[Tổng hợp] Sắc đỏ vượt trội trên bản giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp

[Tổng hợp] Sắc đỏ vượt trội trên bản giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp
[Tổng hợp] Sắc đỏ vượt trội trên bản giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp

Kết thúc ngày giao dịch 02/03, sắc đỏ vượt trội trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Giá cà phê thế giới đồng loạt giảm trong ngày hôm qua. Giá cà phê Arabica giảm 1.44% về 133.85 cents/pound, còn giá cà phê Robusta giảm 1.02% về 1450 USD/tấn. Việc đồng Real Brazil tiếp tục trượt giá so với đồng Dollar đã tạo áp lực lên giá cà phê. Điều này đồng nghĩa với việc giá của cà phê tính theo Dollar sẽ hấp dẫn hơn với các nước nhập khẩu và sẽ khích lệ việc bán hàng của nông dân. Tuy nhiên, giá cà phê khó có khả năng giảm sâu hơn trong trung hạn do lo ngại về mức sản lượng thấp của Brazil sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ giá.

Giá đường tăng 1.36% lên 16.43 cents/pound. Xuất khẩu đường trong niên vụ 2020/21 của Ấn Độ sẽ chỉ đạt 4.9 triệu tấn, thấp hơn 20% so với mức 6 triệu tấn, mục tiêu của chính phủ đề ra. Điều này là do hoạt động xuất khẩu đã bắt đầu muộn hơn so với thông thường và các vấn đề về hậu cần do thiếu container. Tuy có một lượng lớn đường của Ấn Độ đã được bán, nhưng chỉ một số ít rời cảng vào thời điểm hiện tại. Vấn để hậu cầu tại Ấn Độ khó có thể được giải quyết trong ngắn hạn và sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá đường trong ngắn và trung hạn.

Giá cacao tăng 0.23% lên 2645 USD/tấn. Hãng tin Reuters cho biết, bán hàng ca cao niên vụ 2021/22 tại Bờ Biển Ngà đã đạt xấp xỉ 100,000 tấn sau hai tuần. Với sự khởi đầu chậm hơn tới 6 tháng so với thông thường, nhưng sự xuất hiện của những đơn hàng mới cho thấy việc bán hàng vụ cũ đã kết thúc là giảm phần nào lo ngại về việc dư thừa nguồn cung. Tuy nhiên, Các công ty xuất khẩu cho biết, nước này có thể sẽ phải đưa ra mức chiết khấu lớn hơn nữa để thu hút các nước nhập khẩu nếu họ muốn đạt được mục tiêu xuất khẩu 1.4 đến 1.6 triệu tấn trước tháng 9. Thông tin này sẽ tạo sức ép lên giá ca cao trong thời gian tới.

Giá bông giảm nhẹ 0.63% về 90.99 cents/pound. Ủy ban Cố vấn Bông Quốc tế (ICAC) dự báo tồn kho bông toàn cầu niên vụ 20/21 sẽ giảm 1% so với niên vụ trước, xuống còn 21.1 triệu tấn. Bên cạnh đấy, cả Trung Quốc và Pakistan đều được dự báo sẽ gia tăng nhập khẩu đã là yếu tố hỗ trợ giá. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, lực bán chốt lời sau khi giá đường đạt mức cao kỷ lục trong tuần trước đang khá cân bằng với các yếu tố “bullish”, do đó, giá đường chỉ giao động với biên độ nhẹ trong phiên hôm qua.

Giá hai mặt hàng cao su đồng loạt giảm. Giá cao su RSS3 giảm 2.0% về mức 259.2 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 1.59% xuống 173.6 cent/kg.

Bình luận