Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 26/08/2021

Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 26/08/2021
Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 26/08/2021

Giá lúa mì tăng vọt bất chấp diễn biến lình xình của ngô và đậu tương.

NÔNG SẢN
– Giá đậu tương đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0.5%. Sự lạc quan về triển vọng nhập khẩu của Trung Quốc với các đơn hàng xuất hiện liên tục gần đây là yếu tố hỗ trợ giá. Ngược lại, một lượng mưa đáng kể ở khu vực Midwest trong vài ngày tới lại tạo áp lực và cân bằng lại với lực mua.
– Dầu đậu tương kết thúc chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp bằng phiên giảm mạnh gần 2% do sự suy yếu của thị trường dầu thô. Bên cạnh đó, sản lượng ép dầu của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 11 tháng cũng là yếu tố “bearish” đối với giá. Diễn biến trái chiều với dầu đậu tương đã hỗ trợ giá khô đậu tương tăng 0.88% trong phiên hôm qua.
– Giá ngô diễn biến kém sôi động hơn hẳn khi biên độ dao động của giá chỉ trong khoảng 5 cents và giá giảm không đáng kể. Doanh số bán hàng niên vụ 2020/21 giảm mạnh 97% so với tuần trước trong khi số liệu này trong niên vụ 21/22 lại tăng 34%. Tác động trái chiều từ báo cáo Export Sales khiến cho giá ngô vẫn không biến động mạnh trong phiên tối.
– Giá lúa mì đã trải qua một phiên hồi phục mạnh mẽ và đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày. Theo Hiệp hội Ngũ cốc Thế giới (IGC), sản lượng lúa mì thế giới niên vụ 21/22 đạt 782 triệu tấn, giảm 6 triệu tấn so với báo cáo tháng 7. Nguồn cung sẽ là yếu tố hỗ trợ giá trong dài hạn.
NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
– Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 0.9% lên 188 cents/pound, đồng thời, hợp đồng Robusta kỳ hạn tháng 11 cũng đóng cửa với mức tăng 1% lên 1994 USD/tấn. Những lo ngại về chuỗi cung ứng trên toàn cầu tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho Robusta và giá Arabica cũng được hưởng lợi từ đà tăng lần này. Tình trạng thiếu hụt container ở khu vực châu Á và diễn biến dịch phức tạp ở Việt Nam khiến cho nguồn cung cà phê Robusta trên toàn cầu ở trong trạng thái gián đoạn. Chỉ thị 16 của Chính phủ yêu cầu người dân phải thực hiện giãn cách cũng có thể ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch ở Việt Nam trong giai đoạn này.
KIM LOẠI
– Hai mặt hàng kim loại quý đồng loạt lao dốc với giá Bạc giảm gần 1 % xuống 23.55 USD/ounce, giá Bạch kim đóng cửa với mức giảm 1.8% còn 975.5 USD/ounce. Cả hai mặt hàng kim loại quý đều chịu áp lực bán mạnh trước những lo lắng của thị trường về việc FED sẽ phát ra các tín hệu thắt chặt các chính sách tiền tệ nới lỏng trong hội nghị Jackson Hole sắp tới. Chỉ số Dollar Index có phiên tăng điểm đầu tiên trong tuần lên mức 93.04 điểm. Yếu tố duy nhất hỗ trợ cho giá Bạc và Bạch kim hiện nay là sự hồi phục thiếu ổn định của thị trường lao động trong bối cảnh biến thể Delta vẫn đang đe dọa đến sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu. Số đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp tuần này tăng lên 353,000 đơn, cao hơn 3000 đơn so với dự đoán trước đó.
– Ở thị trường kim loại cơ bản, giá đồng tiếp tục giảm 0.5% về 4.24 USD/pound trước nhưng lo ngại rằng biến thể Delta sẽ tiếp tục làm chậm tiến độ hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc. Những cuộc biểu tình tại các mỏ đồng lớn ở Chile cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung trên toàn cầu, nhưng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ sụt giảm mạnh, giá Đồng không còn được hỗ trợ bởi tin tức này nhiều như trước.
– Trái lại, giá Quặng sắt hồi phục nhẹ 3.6% lên 153 USD/tấn. Nhiều ý kiến cho rằng đà tăng của phiên hôm qua xuất phát từ tâm lý tích cực của các nhà đầu tư về triển vọng tiêu thụ bởi Chính phủ đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn cao và các hoạt động sản xuất thép vẫn bị hạn chế, chưa thể khẳng định xu thế tăng của giá Quặng sắt đã phục hồi.
NĂNG LƯỢNG
– Kết thúc phiên hôm qua giá dầu WTI giảm 1.38% xuống 67.42 USD/thùng, dầu Brent giảm 1.63% xuống 71.07 USD/thùng khi các nhà đầu tư tiến hành chốt lời trước khi phát biểu quan trọng của chủ tịch FED Jerome Powell tại Hội nghị Jackson Hole bắt đầu.
– Thị trường kỳ vọng FED sẽ cung cấp thông tin về quá trình cắt giảm các gói chương trình mua tài sản – động thái được xem là tiêu cực đối với các mặt hàng bao gồm dầu. Điều này khiến các khoản đầu tư chuyển dần sang đồng đô la Mỹ và đẩy Dolllar Index tăng mạnh trong phiên tối qua, khi một số thành viên FED lên tiếng ủng hộ thắt chặt các gói hỗ trợ để kiểm soát lạm phát. Việc EU xem xét thắt chặt các du khách Mỹ vào khối cũng tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường ngày hôm qua. Lượng khách du lịch từ Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với ngành du lịch suy yếu tại châu Âu.
– Giá dầu và khí tự nhiện nhận được hỗ trợ từ cơn bão Nora đang tiến vào vùng vịnh Mexico buộc các công ty dầu khí trong khu vực tiến hành di tản nhân công và cắt giảm sản lượng. Vịnh Mexico chiếm khoảng 5% sản lượng khí tự nhiên khô tại Mỹ. Kết hợp với tồn kho tăng ít hơn kỳ vọng trong tuần vừa rồi, khí tự nhiên tăng rất mạnh 7.29% trong phiên hôm qua.
Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Bình luận