Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9/2021

Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9/2021
Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9/2021

Thị trường nông sản diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua.

NÔNG SẢN
– Giá đậu tương vẫn tiếp tục giữ được sắc xanh nhẹ khi đóng cửa. Các số liệu bán hàng đậu tương tuần này trong báo cáo Export Sales nằm ở sát mức trên của khoảng dự đoán, kết hợp với việc Trung Quốc quay lại mua 2 tàu đậu tương của Mỹ là các yếu tố hỗ trợ giá.
– Trong bối cảnh giá đậu tương không có thay đổi nào đáng kể, mức giảm rất mạnh của giá dầu đậu đã hỗ trợ cho giá khô đậu bật tăng mạnh từ mức hỗ trợ 340 nhờ diễn biến trái chiều của hai mặt hàng này
Giá ngô chỉ giảm nhẹ biến động chỉ trong phạm vi gần 10 cents. Số liệu bán hàng ngô niên vụ 2021/22 của Mỹ trong báo cáo Export Sales qua là một con số đáng thất vọng, khi giảm mạnh hơn 70% so với tuần trước đó và thấp hơn nhiều so với khoảng dự đoán. Nhu cầu nhập khẩu ngô Mỹ giảm là yếu tố tác động “bearish” lên giá.
– Giá lúa mì kết phiên chỉ tăng không đáng kể. Trái với ngô, doanh số bán hàng lúa mì lại đạt mức cao nhất trong niên vụ 21/22 và tăng mạnh gần 60% so với tuần trước. Bên cạnh đó, thông tin hãng tư vấn IKAR tiếp tục cắt giảm 2-3 triệu mức sản lượng dự báo lúa mì cũng góp phần giúp giá lúa mì hồi phục trong phiên tối.
NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
– Cà phê là một trong số những măt hàng hiếm hoi vẫn duy trì được sắc xanh trên bảng giá trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh và gây sức ép lên toàn bộ thị trường hàng hóa. Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 0.43% lên 188.15 cents/pound, và hợp đồng Robusta bứt phá mạnh hơn 1% lên 2107 USD/tấn. Giá Robusta vẫn là động lực thúc đẩy cả thị trường cà phê nhờ vào những lo ngại về niên vụ mới ở Việt Nam và những gián đoạn trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ tháng 8 ở Mỹ tăng trưởng tốt cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cà phê trong thời gian tới.
– Trái lại, giá đường không giữ được đà tăng khi hợp đồng đường 11 tháng 10 giảm 0.15% còn 430 USD/tấn, hợp đồng đường trắng tháng 12 cũng giảm 0.3% còn 512.9 USD/tấn. Đây có thể là một phiên giảm điều chỉnh của thị trường sau đà tăng vừa qua.
KIM LOẠI
-Ở thị trường kim loại quý, giá bạc giảm mạnh 4.23% còn 22.8 USD/ounce, giá bạch kim tiếp tục suy yếu 0.8% còn 923 USD/ounce. Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD đã khiến cho vai trò trú ẩn an toàn của cả hai mặt hàng bị suy yếu. Chỉ số Dollar Index tăng lên 92.9 điểm, mức đóng cửa cao nhất trong vòng 2 tuần nhờ vào doanh số bán lẻ trong tháng 8 của Mỹ tăng vượt mức dự báo lên 0.7%. Trước đó, các nhà đầu tư bạc rất cố gắng để duy trì giá trên mức 23 USD/ounce với hy vọng doanh số bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do sự lây lan của biến thể Delta, nên tin tức hôm qua như một sự bất ngờ đối với nhiều nhà đầu tư khiến cho lực bán dồn dập trên thị trường. Trái lại, giá bạch kim giảm ít hơn do kim loại này ít chịu tác động bởi diễn biến của đồng USD so với bạc.
– Ở thị trường kim loại cơ bản, giá đồng giảm mạnh gần 3% còn 4.28 USD/pound sau khi có tin tức Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục bán đồng từ kho dự trữ quốc gia để đảm bảo giá hàng hóa không bị đầu cơ quá mạnh. Giá quặng sắt tiếp tục giảm mạnh 4% còn 118.5 USD/pound, trong bối cảnh các nhà đầu tư không còn nhiều niềm tin với triển vọng của thị trường. Sản lượng thép của Trung Quốc từ nay đến cuối năm vẫn bị hạn chế khiến cho nhu cầu tiêu thụ quặng sắt cũng giảm mạnh. Đà giảm của giá quặng sắt được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài.
NĂNG LƯỢNG
– Đà tăng của giá dầu suy yếu trong ngày hôm qua, với WTI đóng cửa không đổi so với phiên trước, trong khi Brent tăng nhẹ 0.28% lên 75.61 USD/thùng. Tâm lý thị trường suy yếu dần khi giá ở mức quá cao.
Bão Nicholas nhanh chóng suy yếu giúp cho các công ty năng lượng Vùng Vịnh khôi phục nhanh hệ thống điện và đường ống dầu, tập trung vào sữa chữa các thiệt hại do bão Ida gây ra hồi đầu tháng. Giá đã tăng mạnh khi số liệu của EIA cho thấy tác động của bão khiến cho sản xuất thiệt hại nặng nề và nguồn kho sụt giảm mạnh. Trong thời gian tới, giá dầu khó có thể duy trì đà tăng sau khi các yếu tố hỗ trợ này biến mất.
– Dollar Index tăng vọt 0.41% làm gia tăng chi phí nắm giữ của các loại hàng hoá định giá bằng đồng bạc xanh, do đó tác động tiêu cực đến dầu thô. Tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng 8 tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh trở lại sau con số tháng 7 ảm đạm giúp USD tăng giá sau 2 phiên giảm liên tiếp.
Khí tự nhiên giảm 2.29% điều chỉnh xuống 5.335 USD/MMBTu, tuy nhiên vẫn nằm ở mức đỉnh 7 năm.
Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Bình luận