Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 02/12/2021

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp phục hồi tích cực, giá Robusta tiếp tục lập đỉnh mới trong vòng 10 năm.

NÔNG SẢN
Giá lúa mì dẫn đầu mức tăng của nhóm nông sản với hơn 3%, do lo ngại về nguồn cung khi biến chủng mới bùng phát tiếp tục đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đấy, lực mua kỹ thuật sau khi giá vượt lên trên mức kháng cự tâm lý 800 cũng góp phần giúp giá lúa mì tăng mạnh trong phiên tối.
Theo sau lúa mì, dầu đậu tương là mặt hàng có mức tăng lớn thứ 2 với hơn 2%, nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá dầu thô. Mặc dù cả 2 mặt hàng này đều giảm mạnh, tuy nhiên, nhu cầu trước mắt vẫn đang thiếu hụt đã giúp giá bật tăng trở lại từ các mốc hỗ trợ quan trọng, với dầu đậu là hơn 56 cents.
Mức tăng của dầu đậu góp phần giúp cho giá đậu tương tăng khá mạnh 1.3% lên mức 1244.25 cent/giạ.
Đối với ngô, cùng với đà tăng mạnh của giá lúa mì, đã giúp mặt hàng này tăng gần 1%, lên mức 576.75 cent/giạ.
NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Giá Arabica tăng 1.4% lên 236.6 cents/pound, giá Robusta đóng cửa lập mức kỷ lục mới 2335 USD/tấn.
Những thông tin xuất khẩu kém khả quan của hai nước sản xuất Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam và Indonesia đang hỗ trợ rất tốt cho giá. Bên cạnh đó, sức mua trên Sở ICE EU cũng lớn nhằm cân chỉnh lại mức chênh lệch đang ngày càng nới rộng giữa hai Sở trong thời gian vừa qua, khi mà giá Arabica tăng mạnh.
Không hồi phục tốt như thị trường cà phê, giá bông giảm phiên thứ 6 liên tiếp về 103.7 cents/pound.
Hai mặt hàng đường cũng tăng nhẹ trong phiên hôm qua với mức tăng trung bình là 0.1%. Giá đường 11 hiện đang ở mức 18.6 cents/pound, còn giá đường trắng đóng cửa ở mức 484.7 USD/tấn.
KIM LOẠI
Giá bạc giảm 0.1% còn 22.28 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0.22% còn 933.1 USD/ounce. Xu thế giảm lại quay trở lại đối với hai mặt hàng kim loại quý, khi mà tín hiệu thắt chặt của FED được đưa ra vào giữa tuần không còn hỗ trợ cho triển vọng của bạc và bạch kim.
Lực bắt đáy mạnh mẽ khi giá chạm mức 4.2 USD đã giúp cho giá đồng bật tăng 1.2% lên 4.299 USD trong phiên hôm qua. Giá đồng vẫn đang trong một xu thế đi ngang, khi mà các tin tức cơ bản không đủ để làm giá bứt phá, hay rớt khỏi khoảng giao dịch rộng từ 4.2 – 4.5 USD/pound.
Giá quặng sắt giảm trở lại 2.3% về 101.1 USD/tấn. Sau những phiên hồi phục tích cực nhờ vào lực bắt đáy của các nhà đầu tư, và triển vọng phục hồi trong ngắn hạn khi mà các hạn chế của thị trường bất động sản được giảm bớt.
NĂNG LƯỢNG
Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.42% lên 66.5 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2.32% lên 70.47 USD/thùng.
Thị trường rung lắc rất mạnh xung quanh các diễn biến từ cuộc họp của cuộc họp OPEC+. Ngay khi diễn ra cuộc họp, các kỳ vọng trái chiều về kết quả chính sách gia tăng sản lượng của nhóm trong tháng 1 đã khiến thị trường rung lắc mạnh và sau khi thông tin chính thức nhóm sẽ tăng sản lượng lên mức 400,000 thùng/ngày được đưa ra, giá dầu đã giảm gần 2 USD/thùng.
Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV