[Tổng hợp 23/04] Các mặt hàng nông sản chỉ biến động nhẹ trong phiên cuối tuần

[Tổng hợp 23/04] Các mặt hàng nông sản chỉ biến động nhẹ trong phiên cuối tuần
[Tổng hợp 23/04] Các mặt hàng nông sản chỉ biến động nhẹ trong phiên cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch 23/4, ngoại trừ dầu đậu tương, các mặt hàng nông sản được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đồng loạt tăng điểm.

Giá ngô tăng 0.16%, kết phiên lên mức 632.50 cents/giạ. Sau khi tăng mạnh trong phiên hôm trước, đà tăng của giá ngô đã suy yếu một phần bởi lực bán chốt lời của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các yếu tố thời tiết vẫn sẽ có tác dụng hỗ trợ giá, khiến cho giá ngô không thể giảm sâu trong ngắn hạn. Tại Argentina, Sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina (BAGE) đang cảnh báo về việc thu hoạch ngô đang bị trì hoãn bởi những cơn mưa kéo dài trong thời gian gần đây. Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã ghi nhận thêm hai đơn hàng xuất khẩu ngô với tổng khối lượng đạt 472,680 tấn bán sang Guatemala và một nước giấu tên. Ở chiều ngược lại, theo háng tin Reuters, Uỷ ban Dự tính Nông nghiệp Nam Phi (CEC) có khả năng sẽ tiếp tục tăng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 lên 16.349 triệu tấn. Bên cạnh đó, USDA chi nhánh Argentina dự báo sản lượng ngô niên vụ 2021/22 của Argentina sẽ đạt mức 50.0 triệu tấn, cao hơn 3 triệu tấn so với niên vụ 2020/21. Hai yếu tố này đã là các yếu tố “bearish”, hạn chế đà tăng của giá.

Giá đậu tương tăng 0.12% lên mức 1516.00 cents/giạ. Hưởng ứng đà tăng chung của ngô và lúa mỳ, nhưng đà tăng của giá đậu tương có phần yếu hơn so với giá ngô và lúa mỳ do chịu áp lực từ đà giảm của giá dầu đậu tương. Trong hôm qua, thông tin đơn hàng 132,000 tấn đậu tương niên vụ 21/22 bán cho Trung Quốc của USDA cũng đã phần nào lý giải cho mức tăng nhẹ của giá. Tuy nhiên, hiện tại các yếu tố cơ bản hầu hết đã được thể hiện vào giá. Cộng thêm lực bán chốt lời của các nhà đầu tư đã khiến giá đậu tương chỉ lình xình xung quanh mức giá mở cửa.

Giá khô đậu tương tăng 0.12% lên mức 425.8 USD/tấn Mỹ, trong khi giá dầu đậu tương giảm 0.29% xuống còn 58.78 cents/pound. Trong phiên hôm qua, giá dầu đậu tương tiếp tục chịu ảnh hưởng từ đà giảm của giá dầu cọ. Cụ thể, lo ngại về nhu cầu tiêu thụ giảm tại Ấn Độ, với số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trong tuần qua, đã tạo áp lực lên giá dầu cọ, từ đó lý giải cho đà giảm của giá dầu đậu tương. Trong khi đó, khô đậu tương chỉ giao động xung quanh vùng giá mở cửa trong phiên hôm qua. Thị trường đang trong khoảng thời gian tích lũy sau phiên tăng mạnh trong hôm trước.

Lúa mỳ tăng 0.25% lên mức 712.25 cent/giạ và có mức tăng mạnh nhất trong nhóm nông sản. Có hai thông tin cơ bản giúp lý giải cho đà tăng của giá lúa mỳ. Thứ nhất, số liệu trong báo cáo của văn phòng nông nghiệp FranceAgriMer cho thấy, chất lượng lúa mỳ vụ đông đã bị giảm 1% do lo ngại về tác hại của đợt khí hậu lạnh kéo dài trong thời gian gần đây. Yếu tố thứ hai là tỷ lệ cây lúa mỳ bị băng giá phá hoại do không được cách nhiệt bởi lớp tuyết bao phủ tại Nga đang cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, việc nông dân Nga mở rộng diện tích gieo trồng lúa mỳ trong năm nay đã phần nào giúp bù đắp thiệt hại do sương giá gây ra và làm giảm tính “bullish” vốn có của thông tin này.

Bình luận