[Tổng hợp 17/03] Kết quả cuộc họp FOMC tác động mạnh tới nhóm kim loại trong phiên hôm qua

[Tổng hợp 17/03] Kết quả cuộc họp FOMC tác động mạnh tới nhóm kim loại trong phiên hôm qua
[Tổng hợp 17/03] Kết quả cuộc họp FOMC tác động mạnh tới nhóm kim loại trong phiên hôm qua

Cuộc họp Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có những tác động hết sức tích cực tới các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khi đóng cửa phiên giao dịch 17/3.

Giá bạc đóng cửa tăng 0.21% lên mức 26.058 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới. Đúng như những dự đoán trước đó của thị trường, Fed đã giữ nguyên lãi suất cho vay ở gần mức 0% cho tới năm 2023, bất chấp những nguy cơ rõ ràng về tình trạng lạm phát trên thị trường tài chính. Bên cạnh đó, Fed cũng dự đoán nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khoảng 6.5% trong năm nay, tăng mạnh so với con số 4.2% ghi nhận trong phát biểu hồi tháng 12 trước đó. Đáng chú ý, Fed đã nâng tỉ lệ lạm phát trong cuối năm nay từ 1.8% lên 2.4%, sau nhiều năm duy trì lạm phát ở mức thấp. Thông tin này thực sự có lợi với các mặt hàng kim loại quý, khi đồng Dollar và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm điểm rất mạnh, khiến nhu cầu đầu tư trú ẩn được hỗ trợ.

Ngược chiều, giá bạch kim lại giảm 1.62% xuống mức 1199.3 USD/ounce, nhờ lực kéo từ đà tăng của nhóm kim loại quý. Tuy vậy, mức tăng không đáng kể này dường như không thể hiện được hoàn toàn mức biến động rất mạnh của bạch kim trong phiên. Giá bạch kim đã có thời điểm giảm tới hơn 2% trong ngày hôm qua, tuy nhiên mức giảm này bị phá vỡ hoàn toàn nhờ những thông tin có lợi từ kết quả cuộc họp Ủy ban thị trường mở.

Ở một diễn biến ngược lại, giá đồng tăng mạnh 1.17% lên mức 4.1190 USD/pound, khi chỉ số Dollar Index suy yếu mạnh sau ba phiên tăng điểm liên tục. Nhu cầu đồng tại Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ kim loại số một thế giới vẫn cho thấy sự ổn định, khi sản lượng đồng tinh chế trong giai đoạn 2 tháng đầu năm đạt 1.63 triệu tấn, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trend tăng vững chắc của đồng vẫn đang được tiếp tục, tuy rằng số liệu tồn kho ở mức cao tại các kho chứa đã hạn chế đà tăng của giá.

Giá quặng sắt đóng cửa tăng 0.12% lên 159.93 USD/tấn, gần như xóa bỏ hoàn toàn mức tăng hơn 1% ở phiên giao dịch trước đó.

Bình luận