[Tổng hợp 10/03] Tiến triển tích cực của gói kích thích kéo giá kim loại đồng loạt tăng mạnh

[Tổng hợp 10/03] Tiến triển tích cực của gói kích thích kéo giá kim loại đồng loạt tăng mạnh
[Tổng hợp 10/03] Tiến triển tích cực của gói kích thích kéo giá kim loại đồng loạt tăng mạnh

Đóng cửa ngày giao dịch 10/3, sắc xanh phủ kín trên bảng giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Bạch kim tiếp tục cho thấy đà tăng ấn tượng, trong khi giá đồng và quặng sắt hồi phục trở lại sau khi giảm mạnh ở phiên giao dịch hôm trước.

Giá bạc tháng 5 giảm nhẹ 0.2% về mức 26.130 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng mạnh 2.25% lên 1201.8 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới. Đồng Dollar giảm điểm và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu, cộng hưởng với sự kì vọng vào gói kích thích nền kinh tế Mỹ nhờ những thông tin tích cực cũng góp phần củng cố đà tăng của giá.

Trong ngày hôm qua, gói kích thích 1.9 nghìn tỉ USD của chính phủ Tổng thống Joe Biden đã được Hạ viện thông qua, và đang ở khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi được chính thức đưa ra. Gói kích thích này sẽ đem lại những kì vọng về sự hồi phục nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên cũng làm dấy lên những lo ngại về tỉ lệ lạm phát tăng cao, và sẽ hỗ trợ mạnh cho giá kim loại quý trong tương lai.

Giá đồng bất ngờ tăng trở lại với 0.6%, đóng ở mức 4.0325 USD/pound trong ngày hôm qua sau khi giảm mạnh ở phiên giao dịch trước đó. Những lo ngại về tình trạng đình công khiến gián đoạn nguồn cung tại mỏ đồng Los Pelambres, một trong những mỏ đồng lớn nhất tại Chile đã góp phần đẩy giá đi lên. Bên cạnh đó, những tiến triển khả quan của gói kích thích kinh tế Mỹ cũng đem lại những triển vọng nhu cầu đồng tích cực, nhờ hoạt động tiêu thụ kim loại chủ yếu tập trung vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng.

Giá quặng sắt tăng 0.66% lên 158.58 USD/tấn. Số liệu hoạt động nhà máy khả quan tại Trung Quốc trong tháng 2 vừa qua đã khiến giá quặng sắt quay đầu tăng trở lại, tuy nhiên lượng xuất khẩu giảm mạnh tại cảng Port Hedland, Australia đã hạn chế đà tăng của giá.

Bình luận