[Tổng hợp 05/02] Đường, cacao và cao su tăng mạnh trong khi các mặt hàng khác biến động nhẹ

[Tổng hợp 05/02] Đường, cacao và cao su tăng mạnh trong khi các mặt hàng khác biến động nhẹ
[Tổng hợp 05/02] Đường, cacao và cao su tăng mạnh trong khi các mặt hàng khác biến động nhẹ

Giá cà phê Arabica tăng 0.36% lên mức 124.50 cents/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm 0.22 % về mức 1340 USD/tấn. Hãng tư vấn StoneX, trước đây là FCStone, đã giảm dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2021/22 của Brazil xuống 51.4 triệu bao, thấp hơn 21.1% so với niên vụ 2020/21 do thời tiết khô hạn. Trong đó, sản lượng cà phê Arabica dự kiến đạt 31.4 triệu tấn, thấp hơn 33% so với niên vụ trước, đã là thông tin hỗ trợ giá cà phê Arabica. Trong khi đó, sản lượng cà phê Robusta dự kiến đạt 20 triệu bao, cao hơn 11% so với niên vụ trước. Thông tin sản lượng tăng đã là yếu tố “bearish” tạo sức ép lên giá cá phê Robusta.

Giá đường tăng 2.31% lên mức 16.42 cents/pound, các nguồn tin thị trường đang cho thấy việc gaio nhận hàng thật đối với các hợp đồng tháng 3 đang được chú trọng nhiều hơn khi mà hợp đồng này sẽ đáo hạn vào thứ sáu tuần sau theo giờ Mỹ. Nhu cầu nhận hàng thực đang chịu sức ép từ việc nguồn cung bị thắt chặt do thiếu hụt các container trở hàng tại Ấn Độ.

Giá cacao kì hạn tháng 3 tăng 2.17% lên 2587 USD/tấn, hiện tại đồng ca cao tháng 3 cũng sắp đến ngày đáo hạn và thị trường đang đánh giá mức độ quan tâm của các bên tham gia đối với việc nhận hàng thực. Ở chiều ngược lại, lượng ca cao được vận chuyển tới cang tại Bờ Biển Ngà đã kể từ đâu niên vụ đã giảm 3% so với cùng kỳ niên vụ trước cho thấy sự dư thừa nguồn cung tại nước này sẽ chưa thể được giải quyết trong ngắn hạn.

Giá bông giảm 1.83% về mức 82.74 cents/pound, chủ yếu do hoạt động bán chốt lời sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó. Trong tuần sau Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ phát hành báo cáo Cung – cầu tháng 2, số liệu trong báo cáo này có khả năng cao sẽ ảnh hưởng tới giá bông. Bên cạnh đó, thị trường vẫn tiếp tục theo rõi khả năng của các gói kích thích tài chính mới từ chính phủ Mỹ.

Hai mặt hàng cao su được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa VIệt Nam đồng loạt tăng trong ngày hôm qua. Giá cao su RSS3 tăng 2.15% lên 242.5 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 tăng 0.56% lên mức 160.6 cent/kg. Thông tin số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong một tháng cho thấy khả năng dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát. Thông tin này đã là yếu tố “bullish” hỗ trợ giá cao su.

Bình luận