[Tổng hợp 01/03] Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp

[Tổng hợp 01/03] Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp
[Tổng hợp 01/03] Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp

Kết thúc ngày giao dịch 01/03, bảng giá nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam thể hiện diễn biến trái chiều.

Giá cà phê thế giới đồng loạt giảm trong ngày hôm qua. Giá cà phê Arabica giảm 1.24% về 135.80 cents/pound, còn giá cà phê Robusta giảm 0.54% về 1465 USD/tấn. Xuất khẩu cà phê của nước ta trong hai tháng đầu năm có khả năng chỉ đạt 271,000 tấn, thấp hơn 18.5% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới vẫn chưa được thể hiện trên các con số cụ thể. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu cà phê của Costa Rica trong tháng 2 cũng thấp hơn 20% so với tháng 2 năm ngoái do nguồn cung bị thắt chặt khi nước này đẩy mạnh xuất khẩu vào cuối năm trước đã là thông tin “bullish” hạn chế đà giảm của giá cà phê.

Giá đường giảm 1.46% xuống 16.21 cents/pound, như nhận định vào cuối tuần trước của MXV News, giá đường sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh các nhà máy ép mía tạ Brazil đã bán xong 80.5% lượng đường dự kiến xuất khẩu của niên vụ 21/22, mức cao nhất kể từ niên vụ 12/13. Thu hoạch mía đường tại Brazil dự kiến sẽ bắt đầu muộn hơn so với năm ngoái, trong khi xuất khẩu đường tại đây cũng sẽ bị hạn chế bởi lượng lớn đậu tương được vận chuyển tới các cảng trong thời gian tới. Bên cạnh đó tại châu Á, sản lượng đường tại Thái Lan chỉ ở mức thấp và vấn đề thuế container tại Ấn Độ vẫn chưa thể được giải quyết trong ngắn hạn.

Giá cacao tăng 1.34% lên 2639 USD/tấn. Lượng ca cao được vận chuyển tới các cảng tại Bờ Biển Ngà kể từ đầu niên vụ ước tính đạt 1.545 triệu tấn, thấp hơn 1.3% so với cùng kỳ niên vụ trước. Đây là thông tin “bearish” tạo áp lực lên giá vì cho thấy tốc độ xuất khẩu đang chậm hơn so với thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát trong năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Giá bông tăng 3.08%, lên 91.57 cents/pound. Hãng tư vấn StoneX cho biết, nhu cầu tiêu thụ vẫn khá lớn bất chấp việc giá đang ở mức cao. Bên cạnh đó, mức lãi xuất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm hỗ trợ các chỉ số chứng khoán và giá bông đang chịu ảnh hưởng đáng kể từ những biến động từ thị trường này. Hiện tại, thị trường tiếp tục kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế trong bối cảnh các thông tin tích cực về vaccine Covid mới và gói cứu trợ 1.9 tỷ Dollar của chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy kinh tế phục hồi. Những thông tin trên đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá bông.

Giá hai mặt hàng cao su đồng loạt giảm. Giá cao su RSS3 giảm 3.4% về mức 26.5 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 0.84% xuống 176.4 cent/kg.

Bình luận