[Phân tích] nhóm đậu tương tiếp tục suy yếu theo su hướng chung của thị trường hàng hóa

[Phân tích] nhóm đậu tương tiếp tục suy yếu theo su hướng chung của thị trường hàng hóa
[Phân tích] nhóm đậu tương tiếp tục suy yếu theo su hướng chung của thị trường hàng hóa

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên của tháng 3, giá đậu tương tiếp tục có phiên giảm thứ 3 liên tiếp với mức giảm gần 1%. Việc rơi khỏi mức hỗ trợ quan trọng 1400 trong cuối phiên hôm qua đã tác động tiêu cực về mặt tâm lý đến giá đậu tương, khiến giá vẫn đang tiếp tục giảm thêm trong sáng nay.

Một số doanh nghiệp tại Trung Quốc đã tìm kiếm nguồn cung đậu tương Mỹ để bổ sung sự thiếu hụt từ Brazil, nhưng mức giá hiện tại vẫn đang ở mức khá cao khiến cho việc ép dầu không đạt mức lợi nhuận kỳ vọng, dẫn đến không có giao dịch nào được thực hiện.

Theo hãng tư vấn Agrural, thu hoạch đậu tương của Brazil hiện đã đạt 25% diện tích dự kiến và sản lượng được nâng dự báo lên mức 133 triệu tấn, cao hơn so với mức 131.7 triệu tấn trong báo cáo tháng 1 do thời tiết thuận lợi ở miền trung trong suốt thời gian vừa qua. Mặc dù mưa khiến thu hoạch vẫn chậm hơn so với mức 40% cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhờ đó mà năng suất được cải thiện. Áp lực nguồn cung ngày càng gia tăng từ Nam Mỹ sẽ gây sức ép không nhỏ lên giá đậu tương CBOT trong thời gian tới.

Ở hướng ngược lại, ép dầu đậu tương tháng 1 từ báo cáo Fats and Oils sáng nay của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ở mức 5.90 triệu tấn, tăng nhẹ so với 5.79 triệu tấn của tháng 12, và mức 5.66 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, đang là thông tin hỗ trợ giá hiếm hoi trong thời điểm hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, giá đang hướng về mức 1370 cents trùng với đường Kijun của chỉ báo Ichimoku. Đây là mức giá tương đối quan trọng với đuậ tương và giá thường có phản ứng mạnh. Thị trường vẫn đang trong trạng thại chờ đợi các dự đoán đầu tiên về báo cáo Cung – cầu tháng 3, vì thế nhiều khả năng giá sẽ chưa giảm sâu được về dưới mức này.

Xu hướng của giá đậu tương đang có vai trò dẫn dắt giá khô đậu tương. Việc đóng cửa dưới mức 420 USD, thấp nhất kể từ cuối tháng 1 cũng tác động tiêu cực lên giá khô đậu về mặt tâm lý. Tuy nhiên, sản lượng bã rượu khô (DDGs) trong tháng 1 trong báo cáo Grain Crushing của USDA đạt 1.75 triệu tấn Mỹ, giảm 2.3% so với tháng 12 đang có vai trò hỗ trợ với giá mặt hàng này, khi đây là 2 sản phẩm thay thế nhau trong công thức sản xuất thức ăn chăn nuối.

Về mặt kỹ thuật, giá đã đi sâu vào vùng mây kumo và nhiều khả năng sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở đường Senkou Span B, tương đương mức giá 413.0. Giá khô đậu có thể hồi phục lại từ mức này trong trường hợp giá đậu tương không giảm về dưới mức 1370.

Cũng trong báo cáo Fats and Oils sáng nay. Tồn kho dầu đậu tương của Mỹ tính đến hết tháng 1 đạt 2.30 tỉ pounds, tăng mạnh so với 2.11 tỉ pounds hồi cuối tháng 12. Cùng với xu hướng giảm của giá dầu thô đang khiến gây áp lực lớn lên giá dầu đậu tương. Về mặt kỹ thuật, giá dầu đậu tương vẫn có xu hướng “bullish” dài hạn và đang trong giai đoạn điều chỉnh, vì thế giá dầu đậu nhiều khả năng sẽ test lại mức hỗ trợ 48.30, tương đương với đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku trong phiên hôm nay. Khả năng để giá có thể giảm về dưới 48 cents tại thời điểm này là khá thấp.

Bình luận