[Phân tích] Nhóm đậu tương có thể sẽ biến động phức tạp do tác động trái chiều của các yếu tố cơ bản và kỹ thuật

[Phân tích] Nhóm đậu tương có thể sẽ biến động phức tạp do tác động trái chiều của các yếu tố cơ bản và kỹ thuật
[Phân tích] Nhóm đậu tương có thể sẽ biến động phức tạp do tác động trái chiều của các yếu tố cơ bản và kỹ thuật

Nhóm đậu tương tăng giá trong phiên hôm qua nhờ những dự báo về mưa kéo dài tại Brazil sẽ khiến hoạt động thu hoạch đậu tương tại nước này tiếp tục bị trì hoãn, làm nguồn cung thu hẹp trong ngắn hạn.

Tuy vậy, các nhà phân tích vẫn có những dự báo rất tích cực về sản lượng đậu tương của Mỹ trong niên vụ 2020/21. Khảo sát của Reuters cho thấy trung bình dự báo ở mức cao kỷ lục 132.89 triệu tấn, với 12/13 nhà phân tích được khảo sát dự báo sản lượng ở trên mức 130 triệu tấn.

Sản lượng tăng cao sẽ là sức ép lớn tới giá đậu tương, mặc dù sẽ chưa phản ánh hoàn toàn vào giá trong thời điểm này do những lo ngại về quá trình thu hoạch tại Brazil.

Một yếu tố hỗ trợ khác là thời tiết tại Argentina, khi nhiệt độ đang tăng cao và độ ẩm đất xuống thấp đang gây sức ép lên câu trồng tại nước này.

Trong khi đó, dữ liệu cảng biển cho thấy tốc độ xuất khẩu đậu tương của Brazil đang tiếp tục tăng vào cuối tháng, với xuất khẩu cả tháng được dự báo ở mức 5 – 5.5 triệu tấn.

Về mặt kỹ thuật, mức tăng trong phiên hôm qua đã đưa giá tiếp cận mức đỉnh hồi giữa tháng 1, là mức giá cao nhất kể từ hồi tháng 6/2014. Đây cũng là vùng giá có lực kháng cự rất mạnh trong lịch sử của giá đậu tương.

Tuy vậy, hiện tại giá đậu tương đang nằm trên tất cả các mức hỗ trợ của chỉ báo Ichimoku, việc có thể sẽ hỗ trợ giá tiếp tục tăng, như đà tăng kéo dài 1 tháng hồi cuối tháng 12 – đầu tháng 1 vừa rồi.

Trong phiên hôm nay, giá đậu tương có thể tích lũy dưới mức giá 1437 để cố gắng phá vỡ mức kháng cự này.

Bất chấp mức tăng mạnh của giá đậu tương trong phiên hôm qua, giá khô đậu tương chưa thể phá vỡ mức kháng cự của Senkou Span B để tăng lên. Diễn biến trong sáng nay của giá khô đậu cho thấy giá có thể tiếp tục cố gắng kiểm tra lại hai đường Senkou Span trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá khô đậu vẫn sẽ tích lũy trong khoảng 420 – 430.

Giá dầu đậu tăng mạnh trong phiên hôm qua nhờ sự hỗ trợ từ đà tăng của giá đậu tương và dầu thô. Trên đồ thị ngày, giá dầu đậu đã vượt qua mức kháng cự Fibonacci 1.618 và mức giá tròn 50. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá sẽ sớm quay đầu, nhưng giá đậu tương đang ở mức cao nhất 7 năm cũng là một rủi ro lớn với những nhà đầu tư muốn vào trạng thái mua ở thời điểm này.

Bình luận