[Phân tích] Giá đường và cà phê có thể đi ngang từ nay đến hết tuần

[Phân tích] Giá đường và cà phê có thể đi ngang từ nay đến hết tuần
[Phân tích] Giá đường và cà phê có thể đi ngang từ nay đến hết tuần

Kết thúc phiên giao dịch 03/03, giá đường và cà phê trên 2 sàn đồng loạt suy yếu. Mức giảm của giá Arabica đã chững lại như MXV News dự đoán trước đó, tuy nhiên việc đồng Dollar bất ngờ tăng trở lại đã gây áp lực lớn khiến giá Robusta tiếp tục giảm mạnh.

Giá cà phê Arabica kỳ tháng 5 trên sàn ICE US đóng cửa giảm 0.78% về mức 132.80 cent/pound và đã là phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Rõ ràng việc tăng mạnh trong thời gian qua của giá Arabica phụ thuộc nhiều bởi giới đầu cơ, khi dòng vốn luân chuyển giữa các thị trường tài chính. Nên khi lãi suất trái phiếu chính phủ và tiền điện tử tăng đã lại khiến các nhà đầu tư rút vốn ở nhóm cà phê để chuyển lại về các kênh cũ.

Sản lượng cà phê của Honduras trong niên vụ 20/21 dự báo đạt 6.1 triệu bao, tăng 2.8% so với năm ngoái cũng đang góp phần tạo áp lực lên giá Arabica.

Về mặt kỹ thuật, giá đang hướng về mức hỗ trợ 131.20 cents tạo bởi đường Kijun của chỉ báo mây Ichimoku. Giá cũng có thể nhận được khá nhiều hỗ trợ về mặt tâm lý nhờ đường xu hướng tăng kéo dài từ giữa tháng 2 đến nay, trong bối cảnh nhu cầu cà phê sẽ hồi phục về dài hạn do các nền kinh tế hủy bỏ lệnh giãn cách. Vì thế, MXV News dự đoán, khoảng dao động trong phiên hôm nay có thể là 131.00 – 135.00.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU tiếp tục giảm mạnh 1.66% phiên thứ 4 liên tiếp. Việc đồng Dollar vẫn duy trì ở mức cao bất chấp áp lực từ gói cứu trợ 1,900 tỷ sắp được thông qua đang gây sức ép lớn lên giá Robusta. Việc nới lỏng các lệnh phong tỏa không phải yếu tố hỗ trợ đáng kể cho giá Robusta, và trong bối cảnh sản lượng Robusta tại Brazil được dự báo sẽ tăng trong niên vụ tới, khi diện tích gieo trồng liên tục được mở rộng trong những năm gần đây, hoàn toàn có thể đẩy giá Robusta sớm về lại vùng 1400.

Giá đường quay lại xu hướng giảm trước đó sau khi đà giảm bị chững lại nhờ lực mua kỹ thuật ở các mốc hỗ trợ mạnh. Đóng cửa ngày hôm qua, giá đường kỳ hạn tháng 5 giảm mạnh 1.77% về mức 16.14 cent/pound, thấp nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng chính của Brazil vẫn đang là yếu tố gây áp lực lên giá, trong bối cảnh nhu cầu đường trong đầu năm thường ở mức thấp.

Về mặt kỹ thuật, giá sẽ được hỗ trợ tại vùng giá tròn 16 cents, trùng với đường xu hướng tăng kéo dài từ giữa tháng 12 đến nay. Mặc dù vậy, đường xu hướng khá thoải (góc nghiêng ~ 30 độ) cho thấy lực hỗ trợ cũng không quá mạnh. Do đó, nhiều khả năng giá đường vẫn tiếp tục đi ngang để chờ thêm các thông tin mới. Khoảng dao động dự kiến có thể là 15.90 – 16.40.

 

Bình luận