[Phân tích] Các mặt hàng công nghiệp đang chịu nhiều sức ép khi phố wall tăng mạnh

[Phân tích] Các mặt hàng công nghiệp đang chịu nhiều sức ép khi phố wall tăng mạnh
[Phân tích] Các mặt hàng công nghiệp đang chịu nhiều sức ép khi phố wall tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tháng, giá đường và cà phê đồng loạt suy yếu và dao động chủ yếu theo các khoảng dao động mà MXV News đã dự đoán trước đó.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US đóng cửa giảm 1.24% về 135.80 cent/pound. Giá Arabica đã giảm tổng cộng 3% chỉ sau 2 phiên, sau khi đã tăng mạnh đến gần 14% chỉ trong nửa cuối tháng 2. Vì thế, diễn biến này chủ yếu do các tác động ngắn hạn của tâm lý chốt lời từ giới đầu cơ.

Đồng Real có phiên giảm mạnh thứ 3 liên tiếp sau khi Ngân hàng Trung ương Brazil tiếp tục nâng dự báo tỷ giá hối đoái cuối năm 2021 từ 1 USD đổi 5.01 Real lên mức 1 USD đổi 5.10 Real. Việc đồng Real giảm thường sẽ thúc đấy hoạt động bán hàng từ nông dân Brazil, một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu về các mặt hàng nông sản cũng như đường và cà phê, và gây sức ép lên giá toàn bộ các sản phẩm trên.

Chưa có thêm thông tin nào về gói cứu trợ 1,900 tỷ USD, khiến thị trường hàng hóa đều đang suy yếu trong sáng nay, tiếp tục là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến giá cà phê. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ cà phê trên toàn cầu đang hồi phục khi dịch bệnh dần được kiểm soát sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ, giúp giá cà phê khó giảm sâu. Theo dữ liệu từ Bộ Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ của Brazil, xuất khẩu cà phê trong tháng 2 đạt 2.4 triệu bao, tăng 18.27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về mặt kỹ thuật, giá đang dừng lại tại mức Fibo 23.6, sau khi phục hồi từ mức 38.2. Giá vẫn có khả năng test lại mức Fibo 38.2 trong phiên hôm nay nhưng chưa nhiều khả năng để giảm về dưới mức này. MXV dự đoán giá sẽ dao động với khoảng 133.00 – 137.00.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa giảm nhẹ 0.54% theo đà giảm của giá Arabica và áp lực chốt lời của giới đầu cơ khi đồng Dollar mạnh lên. Tuy nhiên lực bán ra từ các nước sản xuất vẫn còn rất hạn chế khi các vấn đề về thiếu hụt container vẫn chưa được giải quyết. Các quỹ đã chuyển từ bán ròng sang mua ròng với hợp đồng Robusta, sẽ khiến khá ít có cơ hội tăng ở thời điểm hiện tại. Khoảng giá 1450 – 1480 có thể vẫn sẽ được duy trì trong 1, 2 phiên tới.

Giá đường tiếp tục có phiên giảm thứ 3 liên tiếp với mức giảm 1.46% về mức 16.21 cent/pound. Giá mặc dù tăng trong đầu phiên lên đến mức 16.70 như MXV News dự đoán, nhưng sức ép từ xu hướng giảm của giá dầu thô cùng lực bán kỹ thuật ở đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku khiến giá giảm mạnh trở lại vào cuối phiên. Giá WTI đã giảm về dưới mức 60 USD/thùng trong sáng nay, do lo ngại về việc các nước sẽ gia tăng sản lượng trở lại và nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc, là yếu tố tác động tiêu cực đến giá đường trong phiên hôm nay.

Thời tiết tại bang Sao Paolo, vùng gieo trồng mía đường chính của Brazil sẽ khá thuận lợi trong 10 ngày tới, tiếp tục củng cố dự báo về mức sản lượng đường kỷ lục trong năm nay. Vì thế, giá đường có thể test lại mức hỗ trợ quan trọng 16 cents trong phiên hôm nay với khoảng dao động dự kiến sẽ là 15.85 – 16.25.

 

Bình luận