[Phân tích] Các mặt hàng cà phê và đường có thể sẽ biến động mạnh trong phiên cuối tuần

[Phân tích] Các mặt hàng cà phê và đường có thể sẽ biến động mạnh trong phiên cuối tuần
[Phân tích] Các mặt hàng cà phê và đường có thể sẽ biến động mạnh trong phiên cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/02, giá đường và cà phê tiếp tục tăng rất mạnh, chủ yếu do sự tiếp nhận dòng vốn bị rút khỏi thị trường tài chính.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US đã tăng gần 5% kể từ đầu tuần đến nay mà không có sự hỗ trợ đáng kể nào từ các thông tin cơ bản. Thời tiết nhìn chung vẫn đang khá thuận lợi tại các vùng gieo trồng cà phê chính của Brazil. Trong khi đó, mặc dù dịch bệnh có phần chững lại tại Mỹ, nhưng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này tăng thêm từ 848,000 lên mức 861,000 khiến cho nhu cầu chưa thể hồi phục trở lại. Giới đầu cơ hiện tại vẫn đang kỳ vọng chủ yếu vào gói kích thích kinh tế của tổng thống Joe Biden, nhưng nếu việc thông qua tiếp tục bị trì hoãn, nhiều khả năng giá cà phê sẽ không duy trì được đà tăng hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, giá Arabica đã vượt lên cạnh trên của dải Bollinger và đang đối mặt với mức kháng cự tâm lý quan trọng ở vùng giá 130 cents. Giá đã 3 lần bị đẩy ngược trở lại từ mức này trong vòng 2 tháng gần đây. Và trong bối cảnh hiện tại, xác suất để vượt lên trên mức kháng cự này là không quá cao. Đường Kijun của chỉ báo Ichimoku đóng vai trò kháng cự trong phiên hôm qua cũng sẽ quay lại trở thành mức hỗ trợ mới trong ngắn hạn, do đó, giá Arabica có thể dao động với vùng giá 128.00 – 130.0 trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, nếu đồng Real tiếp tục suy yếu, giá có thể bị đẩy sâu hơn về vùng giá 126.50.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa tăng nhẹ 0.58% phiên thứ 3 liên tiếp. Đà tăng chủ yếu do ảnh hưởng tích cực của giá Arabica cũng như nhưng lo ngại về việc tăng cường giãn cách xã hội tại Việt Nam. Đồng Dollar suy yếu cũng đang là một yếu tố hỗ trợ đáng kể cho giá Robusta. Tuy nhiên xét về góc độ kỹ thuật, giá đang bị cản lại tại đường Senkou Span B của mây Kumo cùng với mức kháng cự quan trọng 1380, vì thế MXV News vẫn giữ nguyên dự đoán giá sẽ duy trì dưới mức này trong tuần này để tích lũy, và có thể hướng lại về mức 1400 trong tuần tới.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 tăng rất mạnh gần 3% trong phiên hôm qua và cũng là phiên tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 1 đến nay. Giá đường cũng đã tăng tổng cộng gần 6% từ đầu tuần đến nay theo đà tăng của giá dầu thô thế giới. Vì thế việc giá dầu thô đang điều chỉnh sau khi lo ngại về nguồn cung sẽ sớm dư thừa chắc chắn sẽ sớm có tác động tiêu cực đến giá đường. Với đà tăng hiện tại, giá đường hoàn toàn có thể tiệp cận vùng giá 16.90 – 17.00 trước khi điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu sớm để mất mốc 16.50 trong đầu phiên hôm nay, nhiều khả năng giá sẽ hướng lại về vùng giá 16.20. Xác suất điều chỉnh hiện đang có phần nhỉnh hơn.

Bình luận