Mỹ, Trung Quốc có sự tiến bộ về thỏa thuận thương mại

Mỹ, Trung Quốc có sự tiến bộ về thỏa thuận thương mại
Mỹ, Trung Quốc có sự tiến bộ về thỏa thuận thương mại

Cả hai bên đồng ý thúc đẩy thỏa thuận “giai đoạn 1”; Trung Quốc sẽ cần mua khoảng 130 tỷ USD trong nửa cuối năm.

Mỹ và Trung Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” trong cuộc họp 6 tháng một lần. Sự sẵn sàng hợp tác ngay cả khi căng thẳng gia tăng về các vấn đề từ an ninh dữ liệu đến dân chủ ở Hồng Kông.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hai nước đã thảo luận về các bước mà Trung Quốc đã thực hiện, bao gồm việc đảm bảo bảo vệ nhiều hơn quyền sở hữu trí tuệ và loại bỏ các trở ngại đối với các công ty Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và nông nghiệp. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, cả hai bên đã đồng ý tạo điều kiện để thúc đẩy thỏa thuận này.

Trung Quốc sẽ cần mua khoảng 130 tỷ USD trong nửa cuối năm nay để tuân thủ các điều khoản ban đầu của thỏa thuận đã ký vào tháng 1, trong đó họ đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với mức năm 2017. của năm 2021.

Sự tiến bộ

Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ đối với các cam kết của mình. Họ đã sửa đổi các quy định để cho phép nhập khẩu nhiều loại nông sản và thực phẩm của Mỹ, đồng thời loại bỏ giới hạn vốn chủ sở hữu nước ngoài trong bảo hiểm, chứng khoán và hợp đồng tương lai. Họ cũng hạ thấp các rào cản thị trường tài chính khác và bật đèn xanh cho các doanh nghiệp như American Express Co., MasterCard Inc. và Fitch Ratings Inc. tham gia vào thị trường của mình.

Xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ đạt kỷ lục trong tháng tới, với khoảng 19 tàu chở dầu đã ký các đơn hàng tạm thời để tải dầu thô của Mỹ cho quốc gia châu Á vào tháng 9. Nếu tất cả đều ra khơi, xuất khẩu có thể đạt tổng cộng 37 triệu thùng, mức cao nhất kỷ lục trong một tháng.

Hải quan Trung Quốc cũng đã tăng cường đàn áp hàng giả và công bố các báo cáo hàng quý như quy định trong thỏa thuận. Tòa án Tối cao đã ban hành một loạt hướng dẫn công việc và kế hoạch thực hiện về đảm bảo và cải thiện việc thực thi pháp luật đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong khi Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia cũng công bố kế hoạch công tác tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong năm 2020 và 2021.

Trump đe dọa trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng “nếu họ không mua, chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận, rất đơn giản.” Trong những ngày gần đây, ông có vẻ hài lòng hơn với việc Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận thương mại ngay cả khi ông không nói về việc Trung Quốc xử lý vi rút coronavirus.

Nguồn: Dự Báo Hàng Hóa

Bình luận