Đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ diễn ra vào đầu tuần tới

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ diễn ra vào đầu tuần tới
Đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ diễn ra vào đầu tuần tới

Các nhà đám phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc điện đàm vào đầu tuần tới, theo thông tin từ những nguồn tin đáng tin cậy của Bloomberg.


Cuộc điện đàm này gồm có Phó Thủ tướng Trung Quốc – Ông Liu He và Đại diện thương mại Hoa Kỳ – Ông Robert Lighthizer.
Nội dung đàm phán xoay quanh tiến trình thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau khi tổng thống Hoa Kỳ – Donald Trump đe dọa chấm dứt thương mại hai bên nếu Trung Quốc không tuân thủ các điều khoản trong tuần vừa rồi.
Đàm phán này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tột độ giữa Washington và Bắc Kinh trong những ngày gần đây về các cáo buộc nguồn gốc của virus n-Covid19.
Trước đó Hoa Kỳ đã cam kết tiến hành các cuộc đàm phán với đại diện thương mại của Trung Quốc về thỏa thuận thương mại hai bên giai đoạn 2 nhằm giải tỏa căng thẳng cho các vấn đề thất nghiệp và nguồn cung về năng lực kỹ thuật, nhưng sự bùng phát trên diện rộng của n-Covid19 đã đẩy cuộc đàm phán nào vào bế tắc khi cả hai nền kinh tế đều phong tỏa trong thời gian dài.

Nếu đám phán này diễn ra thuận lợi, sẽ là một cú hích lớn cho thị trường đang gặp nhiều căng thẳng bởi sự ảnh hưởng rất lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Nguồn: Bloomberg.
Lược dịch và tổng hợp bởi Chuyên viên phân tích thị trường quốc tế của An Loc Group.

Bình luận