Bản tin thị trường hàng hóa ngày 30/01/2023

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 30/01/2023
Bản tin thị trường hàng hóa ngày 30/01/2023

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1, kết thúc tuần giao dịch ngày 23/01 – 29/01, giá dầu quay đầu giảm trở lại sau hai tuần tăng liên tiếp; giá cà phê Arabica tăng

Chờ đợi thêm thông tin về bức tranh tiêu thụ dầu thô trên thị trường Trung Quốc

Theo phân tích của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), sự thiếu vắng các thông tin cơ bản từ nhà tiêu thụ hàng đầu, Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại, do kỳ nghỉ Lễ Tết Nguyên Đán kéo dài hơn 1 tuần khiến cho thị trường dầu thô biến động tương đối giằng co. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 3 trên Sở NYMEX giảm 2,4% xuống 79,68 USD/thùng, dầu Brent cùng kỳ hạn trên Sở ICE giảm 1,11% xuống 86,66 USD/thùng.

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Dầu thô ghi nhận một tuần giao dịch trong biên độ tương đối hẹp, với lực bán chiếm ưu thế ngay từ các phiên đầu tuần. Sau đó, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 20/01 giảm không quá mạnh như dự đoán của thị trường. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu tiêu thụ thực tế, giảm 866.000 thùng xuống 19,45 triệu thùng/ngày. Mức trung bình trong bốn tuần cũng đã giảm về 18,89 triệu thùng/ngày, thấp hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn chưa có sự cải thiện đáng chú ý.

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Trong khi đó, đối với nguồn cung từ Mỹ, sản lượng khá ổn định, và dữ liệu của Baker Hughes cũng cho thấy số lượng giàn khoan dầu khí giữ nguyên ở mức 771 giàn trong tuần qua. Trong bối cảnh thiếu vắng các tin tức hỗ trợ từ thị trường Trung Quốc, các tin tức này đã thúc đẩy lực bán đối với dầu thô.

Các dữ liệu kinh tế khả quan từ Mỹ, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP quý IV năm 2022 ở mức 2,9%, tốt hơn dự báo của thị trường cũng chưa đủ sức thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu, khi rủi ro suy thoái vẫn còn tiềm ẩn trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, tín hiệu nguồn cung mạnh mẽ từ Nga cũng kìm hãm đà tăng của giá dầu. Các thương nhân cho biết chuyến hàng dầu thô từ cảng Baltic của Nga trong 10 ngày đầu tháng 2 có thể tăng lên 1 triệu tấn từ mức 0,9 triệu tấn trong kế hoạch cùng kỳ tháng 1, tăng 11% so với mức cơ sở hàng ngày.

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Nguồn cung từ Nga vẫn còn là một bài toán phức tạp, nhất là khi các nước phương Tây đang lên kế hoạch áp đặt trần giá đối với các sản phẩm dầu tinh chế từ Nga kể từ ngày 5/2 sắp tới. Ủy ban châu Âu đã đề xuất mức giới hạn giá dầu diesel của Nga là 100 USD/thùng, và sẽ làm việc với nhóm G7 nhằm thống nhất quy chuẩn.

Tuy nhiên, việc nhóm G7 đưa ra khoảng giá 100 – 110 USD/thùng, cho thấy sự thận trọng nhất định trước lo ngại rằng việc đặt mức quá thấp có nguy cơ gây ra sự tăng giá đột biến. Các quan chức cho biết dầu diesel của Nga gần đây đã được bán với giá từ 115 đến 120 USD/thùng. Do đó, mức giới hạn này có thể gây ra rủi ro gián đoạn nguồn cung. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc sẽ quay trở lại sau kỳ nghỉ Lễ trong tuần này, sẽ có thể là động lực thúc đẩy giá dầu tăng trở lại do kỳ vọng nhu cầu tiếp tục khởi sắc.

Bên cạnh đó, thị trường dầu cũng sẽ hướng tới tâm điểm cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào thứ Tư và cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rạng sáng thứ 5, sẽ khiến giá biến động mạnh hơn đáng kể so với tuần vừa qua.

Kỳ vọng tiêu thụ phục hồi thúc đẩy đà tăng của giá Arabica

Kết thúc tuần qua, toàn bộ các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Trong đó, Arabica có tăng thứ 2 liên tiếp với mức tăng gần 10% nhờ hỗ trợ từ nhu cầu có dấu hiệu tích cực.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), các biến số kinh tế vĩ mô trong quý IV/2022 của Mỹ như tốc độ tăng trưởng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chuyển biến theo hướng tích cực hơn so với dự đoán của chuyên gia, đưa đến kỳ vọng về nhu cầu của nước tiêu thụ Arabica lớn nhất thế giới sẽ trở nên tích cực hơn, từ đó hỗ trợ giá tăng. Bên cạnh đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US bất ngờ quay đầu giảm mạnh 24.947 bao loại 60kg vào phiên cuối tuần, lớn hơn mức tăng trong cả tuần đó cũng góp phần giúp lực bán chiếm ưu thế và thúc đẩy cho đà tăng mạnh của mặt hàng này.

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm sau hai tuần tăng liên tiếp

Với mức tăng 5,61%, Robusta đã nối dài đà tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp, đẩy giá giao dịch hiện tại lên mức 2.053 USD/tấn, mức cao nhất trong 3 tháng qua. Lực bán suy yếu khi nông dân tại Việt Nam, nước cung ứng lớn nhất ở thời điểm hiện tại nghỉ Lễ Tết nguyên đán cùng với tồn kho Robusta đạt chuẩn trên Sở ICE UK tiếp tục giảm dù đang ở mức thấp nhất trong vòng hơn 4 năm là những nhân tố giúp giá duy trì được sự khởi sắc trước đó.

Ở một diễn biến khác, giá đường 11 có tuần bật tăng mạnh với 6,29% trước những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tại các nước cung ứng chính. Brazil, quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới quyết định tăng giá nhiên liệu, phần nào thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất ethanol. Điều này góp phần khiến sản lượng đường suy yếu và hỗ trợ cho giá. Cùng với đó, tại Ấn Độ, quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới có thể sẽ không cho phép xuất khẩu thêm đường do nguồn cung bị hạn chế khi nhiều nhà máy phải đóng cửa sớm vì thiếu mía, cũng góp phần khiến giá đảo chiều tăng mạnh trong tuần qua.

Giá thép ở mức 4.130 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải trước kỳ nghỉ Tết tăng 4 nhân dân tệ, lên mức 4.130 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép giao kỳ hạn tháng 5/2023 vẫn neo tại mức 4.179 nhân dân tệ/tấn do Sàn giao dịch Thượng Hải vẫn ngưng giao dịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá gas hôm nay 30/1, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) giảm 6,46% xuống mức 2,66 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.

Năm ngoái, giới phân tích gần như chắc chắn nền kinh tế châu Âu sẽ rơi vào một cuộc suy thoái sâu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng – một hệ quả của xung đột Nga-Ukraine.

Giá gas hôm nay 30/1: Lạc quan về thị trường khí đốt thế giới

Nhưng giờ đây, với nhiệt độ ôn hòa, nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng tăng lên và lượng dự trữ khí đốt trên mức trung bình đã giúp các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa đông này.

Ngân hàng Đức – Deutsche Bank cho biết, lượng dự trữ khí đốt tăng và giá khí đốt giảm. Tỉ lệ lạm phát đã hạ nhiệt và sự bất định về các chính sách kinh tế cũng vậy. Chúng ta đã có thể nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan hơn.

Ông Clemens Fuest, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế IFO (Đức) cho rằng, rủi ro đáng lo ngại nhất đối với nền kinh tế Đức là sự gián đoạn nguồn cung khí đốt, nhưng điều đó hiện không còn xảy ra nữa.

Theo các chuyên gia, có khá nhiều tín hiệu tốt tại Châu Âu gồm: Chỉ số giá khí đốt giao ngay tiêu chuẩn của Châu Âu (Dutch TTF NatGas) giảm tới 5% xuống còn 55 Euro/MWh, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021. Mức giá này đã giảm hơn 83% kể từ tháng 8/2022 – thời điểm giá khí đốt ở châu Âu đạt kỷ lục 342 Euro/megawatt giờ. Điều này cũng có nghĩa, mức giá thấp hơn cả trước khi xảy ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Dự trữ khí đốt của châu Âu vẫn đầy khoảng 84%, cao hơn nhiều so với mức 52% cùng thời điểm này năm ngoái. “Nỗi hoảng sợ đã không còn nữa” – ông Henning Gloystein – Giám đốc phụ trách nghiên cứu năng lượng, khí hậu và tài nguyên thuộc Eurasia Group – đề cập đến “cơn ác mộng” hồi năm ngoái rằng châu Âu có thể buộc phải chia khẩu phần khí đốt trong mùa đông này.

Ngoài ra, các điều kiện thuận lợi và việc mở rộng năng lượng tái tạo cũng đang mang đến nhiều lợi ích cho Châu Âu. Theo S&P Global, năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ cắt giảm 39% sản lượng điện khai thác bằng khí đốt tại 10 thị trường năng lượng lớn nhất Châu Âu trong năm 2023.

Để thay thế cho khí đốt Nga, châu Âu đã đẩy mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Na Uy và mua khí đốt hóa lỏng (LNG) từ Qatar và Mỹ. Tuy nhiên, việc dự trữ khí đốt cho mùa đông tiếp theo của châu Âu có thể gặp nhiều khó khăn khi lượng khí đốt do Nga cung cấp còn rất ít ỏi.

Cùng với đó, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau khi nới lỏng các hạn chế do Covid-19, nhiều lô hàng có thể không còn được cung cấp cho châu Âu. Thỏa thuận 15 năm mà Đức đã ký với Qatar chỉ tương đương với khoảng 6% khối lượng mà họ nhập khẩu của Nga vào năm 2021.

Bình luận