Bản tin thị trường hàng hóa ngày 25/11/2022

Bản tin thị trường hàng hóa ngày 25/11/2022
Bản tin thị trường hàng hóa ngày 25/11/2022

Thị trường ngày 25/11: Giá dầu, vàng, đồng, cà phê…tăng do USD yếu, gạo đạt “đỉnh” 16 tháng

Giá hầu hết các hàng hóa tăng trong phiên thứ Năm do USD yếu đi sau khi biên bản cuộc họp của Mỹ cho thấy khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất. Khối lượng giao dịch trên các sàn của Mỹ ít hơn bình thường do nghỉ lễ Tạ ơn.

Giá dầu dao động nhẹ

Giá dầu Brent giảm trong khi dầy WTI của Mỹ tăng nhẹ, nhưng chỉ cao hơn chút ít so với mức thấp nhất 2 tháng do giới hạn mà nhóm G7 đề xuất đối với giá dầu Nga làm dấy lên nghi ngờ về cách thức hạn chế nguồn cung dầu từ Nga của biện pháp này.

Thông tin từ một quan chức châu Âu hôm thứ Tư cho biết các quốc gia G7 đang xem xét giới hạn giá dầu vận chuyển qua đường biển của Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng. Mức giá này được cho là cao hơn giá dầu mà Nga đang giao dịch.

Dự trữ xăng của Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​và Trung Quốc mở rộng kiểm soát dịch COVID-19 cũng gây thêm áp lực giảm giá dầu thô.

Giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 29 cent, tương đương 0,3%, xuống 85,12 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 2 US cent lên 77,96 USD.

Khối lượng giao dịch trong phiên này ít do kỳ nghỉ Lễ tạ ơn ở Mỹ.

Vàng tăng do USD yếu đi

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 1 tuần do đồng USD yếu đi, sau khi biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu rằng họ có thể sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.

Giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.754,13 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,5% lên 1.754,30 USD.

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 1-2 tháng 11 của Fed được công bố hôm thứ Tư cho thấy “phần lớn đáng kể” các nhà hoạch định chính sách của Fed đồng ý rằng “có thể sẽ sớm đến thời điểm thích hợp” để giảm tốc độ tăng lãi suất.

Chỉ số Dollar index thấp hơn 0,2%, khiến vàng thỏi trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Giá đồng tăng

Giá đồng tăng trong phiên vừa qua, được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu đi, sự lạc quan rằng tốc độ tăng lãi suất của Mỹ sẽ chậm lại và Trung Quốc hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản của họ.

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) tăng 0,5% lên 8.044,50 USD/tấn.

Đã có dấu hiệu cho thấy khả năng Fed sẽ xoay trục chính sách, do đó những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế đang giảm dần. Biên bản họp của Fed dường như củng cố sự xoay trục đó”.

Chỉ số đồng USD trượt xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần, khiến kim loại trở nên rẻ hơn đối với những người không nắm giữ đồng đô la.

Giá cũng tăng lên khi có thông tin rằng các ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc đã cam kết cấp ít nhất 162 tỷ đô la tín dụng mới cho các nhà phát triển bất động sản trong một nỗ lực phối hợp để hỗ trợ lĩnh vực này.

Cà phê Robusta tăng

Giá cà phê Robusta kỳ hạn trên sàn ICE tăng trong phiên giao dịch trầm lắng vào thứ Năm trong bối cảnh có thông tin về nguồn cung tại Việt Nam chậm lại. Giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1 đóng cửa tăng 1,6% lên 1.843 USD/tấn.

Các thương nhân cho biết nguồn cung hạt cà phê robusa mới từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới Việt Nam đã chậm lại do mưa rải rác trong khu vực làm gián đoạn quá trình hái và sấy quả.

Không có giá cà phê Arabia trong phiên vừa qua do thị trường cà phê Mỹ nghỉ lễ Tạ ơn.

Dầu cọ sụt giảm

Giá dầu cọ Malaysia giảm vào thứ Năm, kết thúc chuỗi tăng kéo dài 3 ngày, khi đồng ringgit tăng mạnh nhất trong hơn sáu năm do bế tắc chính trị chấm dứt, gây ra một số hoạt động chốt lời.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 2 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia mất 1,44%, kết thúc giao dịch buổi chiều ở mức 4.046 ringgit (901,11 USD)/tấn, xóa đi phần nào mức tăng 6,74% trong ba phiên trước đó.

Lúc đầu phiên vừa qua, hợp đồng này đã tăng tới 2,80%, đạt mức cao nhất trong gần hai tuần do xuất khẩu vững chắc và dự đoán sản lượng giảm.

Điện tăng

Giá điện giao ngay tại châu Âu tăng vào thứ Năm do nguồn cung cấp năng lượng gió được dự báo sẽ giảm trong toàn khu vực nhưng mức tăng không nhiều do nhu cầu tại Đức được cho là giảm.

Giá điện của Đức giao vào thứ Sáu đã tăng 2,5% lên 248 euro (258,42 USD)/megawatt giờ (MWh); giá điện của Pháp tăng 2,9% lên 251 euro/MWh.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy, sản lượng điện gió hàng ngày ở Đức được dự báo sẽ giảm 2,4 gigawatt (GW) xuống 12 GW vào thứ Sáu, trong khi ở Pháp dự kiến ​​giảm 4,3 GW xuống 5,7 GW.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản giảm vào thứ Năm, trong khi giá ở Thượng Hải cũng giảm do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng tại quốc gia mua cao su hàng hàng đầu thế giới – Trung Quốc – và hoạt động sản xuất trong nước yếu kém ảnh hưởng đến tâm lý nhu cầu.

Hợp đồng cao su giao tháng 4 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên giảm 0,6 yên, tương đương 0,3%, xuống 214,6 yên (1,55 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 30 CNY xuống còn 12.755 CNY (1.786,21 USD)/tấn.

Giá gạo tăng

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2021 do các thương nhân dự đoán nguồn cung giảm cũng như nhu cầu tăng đối với loại ngũ cốc này sẽ hỗ trợ giá vào cuối năm.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 438 USD/tấn (FOB), so với mức 425-430 USD của tuần trước.

Giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới – Ấn Độ – tuần này không đổi ở mức 373-378 USD/tấn trong bối cảnh nhu cầu tốt từ các nước nhập khẩu.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được niêm yết ở mức 419 – 425 USD/tấn, so với mức 410 – 425 USD vào tuần trước.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt kết thúc chuỗi 3 phiên giảm, đảo chiều tăng trong ngày thứ Năm do các biện pháp hỗ trợ gần đây cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc lấn át những lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây.

Quặng sắt tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc giao dịch ở mức tăng 1,3% lên 732,0 nhân dân tệ (102,36 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt tăng 0,6% ở mức 95,90 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 25/11:

Nguồn: markettimes.vn

Bình luận