Bản tin thị trường Hàng hóa ngày 22/11/2022

Bản tin thị trường Hàng hóa ngày 22/11/2022
Bản tin thị trường Hàng hóa ngày 22/11/2022

Thị trường ngày 22/11: Giá dầu trồi sụt, vàng giảm mạnh, cà phê tăng

Việc Saudi Arabia bác bỏ tin đang thảo luận với OPEC và các đồng minh về tăng nguồn cung dầu đã kéo giá dầu hồi phục vào cuối phiên, trong khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ ở Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc gây áp lực giảm giá lên các mặt hàng từ đồng đến cao su, quặng sắt…

Dầu hồi phục

Giá dầu lao dốc lúc đầu phiên ngày thứ Hai (21/11) nhưng hồi phục vào cuối phiên sau khi Saudi Arabia bác bỏ thông tin cho rằng nước này đang thảo luận về việc tăng nguồn cung dầu với OPEC và các đồng minh.

Kết thúc phiên, giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1/2023 có giá 87,45 USD, giảm 17 cent so với đóng cửa phiên thứ Sáu (18/11); dầu Tây Texas Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 12 ở mức 79,73 USD/thùng, giảm 35 cent trước khi hợp đồng hết hạn vào cuối ngày thứ Hai (21/11); dầu WTI kỳ hạn tháng 1/2023 giảm 7 cent xuống còn 80,04 USD/thùng.

Giá dầu đã lấy lại phần giảm lúc đầu phiên sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết vương quốc này kiên trì với việc cắt giảm sản lượng và không thảo luận về khả năng tăng sản lượng dầu mỏ với các nhà sản xuất dầu mỏ khác của OPEC, hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin, phủ nhận tin đồn.

Vàng giảm 1%

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần vào thứ Hai, giảm hơn 1% do đồng đô la kéo dài đà tăng, trong khi sự chú ý của thị trường chuyển sang biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ do tuần lễ này được rút ngắn vì lễ Phục sinh.

Giá vàng giao ngay giảm 0,7% vào cuối phiên, xuống 1.738,40 USD/ounce, vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 giảm 0,8% xuống còn 1.739,6 USD.

Nhìn chung, môi trường vĩ mô nói chung vẫn là lãi suất tăng, điều này là tiêu cực đối với kim loại quý khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tìm cách tăng lãi suất.

Đồng đô la Mỹ tăng 0,9%, gây sức ép lên kim loại màu vàng do khiến nó trở nên đắt đỏ đối với người mua ở nước ngoài.

Biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư, với hầu hết các nhà giao dịch đặt cược vào mức tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 12, và có nhìn thấy 24,2% khả năng tăng 75 điểm cơ bản sau những bình luận gần đây của các quan chức Fed.

Đồng thấp nhất 2 tuần

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần vào thứ Hai, chịu áp lực bởi các biện pháp hạn chế mới chống COVID ở nước tiêu dùng đồng hàng đầu thế giới – Trung Quốc, đồng đô la mạnh lên và hàng tồn kho tăng tại các kho đã đăng ký với Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn.

Hợp đồng đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch LME đã giảm 2,2% xuống 7.901 USD/tấn, trong phiên có lúc giá chạm mức 7.858 USD, thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 11.

Quận đông dân nhất Bắc Kinh ngày 21/11 kêu gọi cư dân ở nhà, trong khi thủ đô nước này báo cáo số ca nhiễm COVID-19 gia tăng. Chính quyền địa phương ở thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, đã phong tỏa khu vực này trong 5 ngày.

Dự trữ đồng MCUSTX-TOTAL trong các kho đã đăng ký của LME ở mức 91.250 tấn, tăng hơn 15% kể từ ngày 10 tháng 11, trong khi các chứng quyền bị hủy – hoặc kim loại được đánh dấu để giao – ở mức 21% trong tổng số, giảm từ 66% vào cuối tháng 10.

Cao su sụt giảm

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản giảm vào thứ Hai, theo sau xu hướng sụt giảm trên thị trường Thượng Hải, do các biện pháp kiểm soát mới chống COVID-19 ở Trung Quốc sau khi số ca nhiễm tăng nhanh đã làm tiêu tan hy vọng nới lỏng các hạn chế vào tuần trước và làm giảm sút tâm lý về nhu cầu.

Hợp đồng cao su giao tháng 4 trên Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên giảm 5,3 yên, tương đương 2,4%, xuống 211,9 yên ($1,51)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên sàn Thượng Hải giảm 420 NDT xuống còn 12.355 NDT (1.725 USD)/tấn.

Bông thấp nhất 2 tuần

Giá bông trên sàn ICE của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần vào thứ Hai, chịu áp lực bởi sự tăng giá của đồng đô la Mỹ khi tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm COVID tại quốc gia tiêu thụ bông hàng đầu thế giới – Trung Quốc.

Hợp đồng bông giao tháng 3 giảm 4 cent, tương đương 4,8%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 11, là 79,78 cent/lb.

“Việc Trung Quốc đóng cửa nhiều khu vực rộng lớn ở thủ đô Bắc Kinh cũng như một số thành phố khác đang gây áp lực lên thị trường”, Keith Brown, người đứng đầu công ty môi giới bông Keith Brown and Co ở Georgia, cho biết.

Cà phê Arabica tăng hơn 3%

Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng vào thứ Hai sau báo cáo cho biết vụ mùa của nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil có thể gây thất vọng trong năm tới giúp giá phục hồi phần nào mức giảm 7,7% của tuần trước.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 5,3 cent, tương đương 3,4%, lên 1,604 USD/lb. Hợp đồng này đã chạm mức thấp nhất trong 16 tháng vào tuần trước ở mức 1,5405 USD/lb.

Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất của Brazil, dự báo vụ mùa năm sau sẽ kém như năm nay, trái với dự báo của thị trường về một vụ mùa bội thu.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1 vững ở mức 1.812 USD/tấn.

Ngô, lúa mì giảm

Giá ngũ cốc Mỹ kỳ hạn tương lai của Ủy ban Thương mại Chicago giảm vào thứ Hai do đồng đô la mạnh lên và lo ngại về xuất khẩu của Mỹ.

Đồng đô la tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ chính, khiến hàng hóa của Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà nhập khẩu, trong khi các quy định thắt chặt chống COVID-19 ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Bắc Kinh cảnh báo họ đang phải đối mặt với làn sóng dịch nghiêm trọng nhất kể từ đầu đại dịch.

Giá ngô trên sàn CBOT giảm 6,5 cent, đóng cửa ở mức 6,63-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì giảm 3-3/4 cent xuống 8,18-1/4 USD/bushel. Trong khi đó, giá đậu tương đóng cửa tăng 8,5 cent lên 14,36-3/4 USD/bushel.

Các nhà phân tích thị trường cho biết, đồng đô la mạnh lên khiến lúa mì Mỹ thiếu khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu của Nga tăng lên, trong khi việc gia hạn thêm 120 ngày đối với hành lang vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine được thiết lập để duy trì dòng chảy từ quốc gia này.

Khí đốt tăng 8%

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng khoảng 8% lên mức cao nhất trong hai tuần vào thứ Hai do dự báo thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm trong tuần này cao hơn so với dự kiến ​​trước đó, đồng thời lo ngại một cuộc đình công đường sắt có thể làm gián đoạn việc vận chuyển than và làm gia tăng nhu cầu khí nguyên liệu cho các nhà máy ddienj.

Khí đốt kỳ hạn giao tháng 12 tăng 47,3 cent, tương đương 7,5%, lên 6,776 USD/mmBtu, là mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 7/11.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai giảm vào thứ Hai do đợt bùng phát COVID-19 mới tại nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới – Trung Quốc làm giảm triển vọng nhu cầu, trong khi dự đoán nguồn cung tăng sau quyết định của Ấn Độ về việc dỡ bỏ thuế xuất khẩu đối với quặng sắt phẩm cấp thấp cũng góp phần gây áp lực lên giá.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt giao tháng 12 giảm 2,9% xuống 95,7 USD/tấn. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc có lúc giảm 2,6% nhưng hồi phục nhẹ vào cuối phiên và kết thúc ở mức 745,5 nhân dân tệ (104,10 USD)/tấn.

Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải phiên này cũng giảm 1,2%, thép cuộn cán nóng giảm 1,1%, thép dây giảm 0,7%, trong khi thép không gỉ tăng 1,5%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 22/11:

Nguồn: markettimes.vn

Bình luận