BẢN TIN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 07/03/2023

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 07/03/2023
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 07/03/2023

Thị trường hàng hóa ngày 7/3: Giá dầu và cao su tăng, vàng, đồng và quặng sắt giảm

An Lộc FSC gửi tới bạn: Giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp trong khi giá arabica và cao su cũng tăng. Trái lại, giá kim loại quý và kim loại công nghiệp nhất loạt giảm. Đặc biệt, giá khí đốt mất 15% trong khi lúa mì xuống dưới ngưỡng 7 USD/bushel.

Đầu Tư Hàng hóa phái sinh: Giao dịch vàng、bạc、dầu mỏ trên thị trường phái  sinh cho người mới bắt đầu

Dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Hai khi các giám đốc điều hành các công ty dầu mỏ hàng đầu thế giới tham dự một hội nghị năng lượng ở Houston thảo luận về tình trạng thắt chặt nguồn cung và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc tăng lên.

Thị trường dầu mỏ và hoạt động hậu cần hiện đều đang trong tình trạng bị thắt chặt và dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ nào, vì dầu của Nga vẫn đang tiếp cận thị trường, nhưng với các chi phí khác nhau, Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ Chevron Corp Mike Wirth cho biết tại hội nghị năng lượng CERAWeek.

Hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tham chiếu tăng trở lại trên 80 USD/thùng, kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh USD yếu đi làm tăng sức hấp dẫn của hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh, bù đắp những lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 35 US cent, tương đương 0,4%, lên 86,18 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 78 cent, tương đương 1%, lên 80,46 USD.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới – Saudi Arabia – nâng nhẹ giá dầu Ảrập mà nước này bán sang châu Á trong tháng 4, là tháng thứ 2 tăng giá liên tiếp, đồng thời cũng do đồng USD yếu đi.

Vàng giảm, thị trường chờ đợi bài điều trần của Chủ tịch Fed

Giá vàng giảm từ mức cao nhất gần 3 tuần khi các nhà đầu tư chờ đợi bài điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong tuần này và dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ – cả hai yếu tố đều có thể ảnh hưởng đến chính sách lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.846,54 USD/ounce, sau khi trước đó có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 15 tháng 2 – là 1.858,19 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 vững ở mức 1.854,60 USD.

Phiên điều trần của ông Powell trước Quốc hội được ấn định vào Thứ Ba và Thứ Tư, tiếp theo là báo cáo việc làm tháng Hai của Mỹ sẽ được công bố vào Thứ Sáu.

Khí đốt giảm mạnh nhất 12 tuần

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm khoảng 15% vào thứ Hai – mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hơn 8 tháng – do dự báo thời tiết trong hai tuần tới không quá lạnh và nhu cầu sưởi ấm ít hơn nhiều so với dự kiến trước đó.

Giá khí đốt kỳ hạn tháng 4 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 43,7 cent xuống mức 2,572 USD/mmBtu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 24 tháng 1.

Cao su tăng bất chấp mục tiêu tăng trưởng thận trọng của Trung Quốc

Giá cao su kỳ hạn ở Nhật Bản phục hồi nhẹ vào cuối ngày thứ Hai mặc dù Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế một cách thận trọng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 của Sở giao dịch Osaka kết thúc tăng 0,4 yên, tương đương 0,1%, lên 225 yên/kg.

Hợp đồng cao su SNRv1 giao tháng 5 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 175 CNY xuống còn 12.430 CNY (1.797,29 USD)/tấn.

Dự trữ cao su tại các kho do Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giám sát tăng 0,4% so với một tuần trước đó.

Đồng giảm do thất vọng về mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc

Giá đồng giảm vào thứ Hai do thị trường thất vọng với mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trước khi những dữ liệu sắp của Mỹ sắp công bố có thể ảnh hưởng đến hướng lãi suất và đồng đô la.

Các thương nhân cho biết bài điều trần của ông Powell vào thứ Ba và thứ Tư cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm manh mối về triển vọng lãi suất của Mỹ và đồng đô la.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) kết thúc phiên giảm 0,5% xuống 8.938,50 USD/tấn. Kim loại này đã tăng giá hơn 3% vào tuần trước, sau khi một quan chức của Fed cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất ổn định theo quý.

Giá nhôm phiên này giảm 0,8% xuống 2.386,5 USD/tấn.

Cà phê arabica tăng, robusta giảm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 tăng 2,45 cent, tương đương 1,4%, lên 180,3 USD/lb.

Các đại lý cho biết thị trường đang củng cố quanh các mức giá gần đây sau đợt giá phục hồi mạnh hồi đầu năm đưa arabica lên gần mốc 2 USD/lb.

Lượng arabica trong các kho dự trữ được ICE chứng nhận đã giảm 9.020 bao vào thứ Hai (6/3) xuống còn 765.626 bao.

Cà phê robusta giao tháng 5 giảm 9 USD, tương đương 0,4%, xuống 2.153 USD/tấn.

Lúa mỳ giảm xuống dưới 7 USD do hy vọng hành lang Ukraine được mở rộng

Giá lúa mỳ Mỹ đã giảm xuống dưới 7 USD/bushel vào thứ Hai, lần đầu tiên trong 17 tháng, do áp lực bởi những điều nhắc nhở về nguồn cung dồi dào trên toàn cầu và sự lạc quan rằng hành lang an toàn để xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá sẽ được mở rộng.

Kết thúc phiên, giá lúa mỳ kỳ hạn tháng 5 trên sàn CBOT giảm 11-3/4 cent xuống 6,97 USD/bushel, sau khi có lúc giảm xuống còn 6,93-3/4 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 9, 2021. Giá ngô kỳ hạn cũng theo sau lúa mỳ giảm, trong khi đậu tương tăng do giá bột đậu tương kỳ hạn của Ủy ban Thương mại Chicago (CBOT) đạt mức cao nhất trong thời hạn hợp đồng do lo ngại về mùa màng ở Argentina bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Giá ngô kỳ hạn tháng 5 cũng giảm 1-3/4 cent xuống 6,38 USD/bushel; trong khi đậu tương giao tháng 5 tăng 9-3/4 cent lên 15,28-1/2 USD/bushel.

Quặng sắt giảm sau khi Trung Quốc trưng cầu ý kiến chuyên gia về việc giá tăng gần đây

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai của các sàn Đại Liên và Singapore cùng suy yếu vào thứ Hai sau khi cơ quan hoạch định chính sách quốc gia Trung Quốc cho biết tuần trước họ đã tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia về các biện pháp chính sách để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng của giá nguyên liệu thô.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc phiên giao dịch với giá giảm 2,13% xuống 897 nhân dân tệ (129,70 USD)/tấn.

Trong khi đó, trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 4 cũng giảm 1,23% xuống 123,85 USD/tấn.

Tương tự, giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,92% xuống 4.210 CNY/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 0,53%, dây thép cuộn giảm 1,29%. Riêng thép không gỉ tăng nhẹ 0,52%.

Cacao tăng nhẹ

Giá ca cao kỳ hạn trên sàn ICE tại London tăng nhẹ vào thứ Hai, được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm tại Bờ Biển Ngà.

Cacao kỳ hạn tháng 5 tăng 17 GBP, tương đương 0,8%, lên 2.129 GBP/tấn. Tuần trước, giá đã có lúc tăng trở lại mức cao nhất trong 6 năm qua, là 2.177 GBP. Ca cao kỳ hạn tháng 5 trên sàn New York tăng 31 USD, tương đương 1,1%, lên 2.791 USD/tấn.

Lượng ca cao cập cảng ở Bờ Biển Ngà kể từ đầu vụ, vào ngày 1 tháng 10, đã đạt 1,688 triệu tấn tính đến ngày 5 tháng 3, giảm 3,7% so với cùng kỳ vụ trước.

Lượng mưa lớn trái mùa ở hầu hết các vùng trồng ca cao của Bờ Biển Ngà vào tuần trước sẽ giúp cải thiện quy mô và chất lượng của vụ giữa (từ tháng 4 đến tháng 9), người trồng cacao cho biết.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 7/3:

l.png

Bình luận