Bản tin thị trường hàng hóa 01/01/2023

Bản tin thị trường hàng hóa 01/01/2023
Bản tin thị trường hàng hóa 01/01/2023

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA 01/01/2023

Giá xăng dầu hôm nay 1/1/2023, thị trường thế giới ghi nhận 2 đầu giá dầu thô tăng từ hơn 2 – 3 USD bởi hy vọng mạnh mẽ vào sự phục hồi nhu cầu.

Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu sáng ngày 1/1(theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,33 USD, lên mức 80,47 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 2,86 USD, lên mức 85,97 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 1/1/2023: Đầu năm khởi sắc, tăng hơn 2 USD/thùng

Công ty dầu mỏ Hoa Kỳ Chevron Corp đang gửi hai tàu chở dầu đến Venezuela, một trong số đó sẽ tải chuyến hàng dầu thô đầu tiên đến Hoa Kỳ sau gần 4 năm, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã cấp giấy phép 6 tháng cho Chevron, cho phép công ty này đảm nhận vai trò mở rộng tại 4 liên doanh dầu mỏ của Venezuela nhằm sản xuất, chế biến và xuất khẩu dầu, đồng thời vận chuyển đến Hoa Kỳ.

Giấy phép của Hoa Kỳ sẽ mở lại các dòng dầu đã bị đóng cửa bởi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gần bốn năm trước. Giấy phép này là một trong những bước đầu tiên của Hoa Kỳ nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm khuyến khích Venezuela hợp tác với các nhà lãnh đạo phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm.

Giá xăng dầu hôm nay 1/1/2023: Đầu năm khởi sắc, tăng hơn 2 USD/thùng

Nga sẽ cho phép các quốc gia thanh toán các khoản thanh toán nợ đối với việc cung cấp khí đốt bằng ngoại tệ, theo những thay đổi được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra đối với sắc lệnh trước đó về thanh toán khí đốtbằng đồng rúp.

Tài liệu cũng làm rõ rằng việc thanh toán nợ không có nghĩa là nối lại nguồn cung cấp khí đốt. Nó cũng không làm thay đổi các yêu cầu đã nêu trước đó rằngcác nhà nhập khẩu nước ngoài mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng rúp.

Putin đã ký sắc lệnh vào tháng 3, buộc các khách hàng châu Âu phải mở tài khoản ngân hàng bằng đồng rúp với Gazprombank và thanh toán bằng tiền Nga nếu họ muốn tiếp tục nhận khí đốt của Nga.

Nguồn cung dầu đã bị cắt đối với một số công ty và quốc gia, chẳng hạn như Ba Lan và Phần Lan, đã từ chối các điều khoản của thỏa thuận.

Giá xăng dầu hôm nay 1/1/2023: Đầu năm khởi sắc, tăng hơn 2 USD/thùng

Theo ước tính mới nhất của chính phủ, sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay sẽ tăng trung bình 620.000 thùng/ngày, thấp hơn một phần ba so với mức khoảng 1 triệu thùng/ngày mà một số dự báo đưa ra hồi đầu năm. Sự thiếu hụt đó đã làm giảm ảnh hưởng của đá phiến trên thị trường toàn cầu và giúp nâng giá năm thứ hai liên tiếp.

Giá thép hôm nay 1/1 ghi nhận giá thép tăng trên sàn giao dịch. Cổ phiếu ngành thép trong nước tăng trở lại sau những ngày tháng đi xuống.

Giá thép hôm nay 1/1: Cổ phiếu ngành thép rục rịch tăng trở lại

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải cuối tuần tăng 65 nhân dân tệ lên mức 4.097 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 70 nhân dân tệ, lên mức 4.085 nhân dân tệ/tấn.

Cổ phiếu ngành thép rục rịch tăng trở lại

Sau khi chạm đáy vào giữa tháng 11, thị trường trong nước đang ghi nhận những tín hiệu hồi phục rõ nét từ cổ phiếu thép. Cùng với đó thanh khoản cũng sôi động, trái ngược với những tháng ngày “buồn tẻ” trước đó. Có những phiên các mã đua nhau tăng hết biên độ.

Cụ thể, trong hơn một tháng, cổ phiếu HPG (Hòa Phát) ghi nhận tăng 51,2%; cổ phiếu HSG (Hoa Sen Group) tăng đến 70,7% khi bật lên từ vùng đáy 7.350 đồng/cp; còn cổ phiếu NKG (Nam Kim) và SMC (Thương mại SMC) cũng lần lượt lấy lại 79,7% và 48,5%…

Nhận định về đà tăng của cổ phiếu ngành thép, các chuyên gia cho rằng, đà phục hồi của thị trường chung phần nào đã ảnh hưởng tới sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu thép. Bởi khi thị trường vào sóng tăng, sự lan tỏa diễn ra khá tốt, các ngách chưa được lan tỏa đến cuối cùng cũng tăng giá. Trong khi đó, những cổ phiếu nhóm thép, nhất là 3 cổ phiếu đầu ngành: HPG, HSG và NKG đã mất khoảng 55-65% thị giá trong vòng một năm trở lại đây nên đã kích hoạt dòng tiền tham gia “bắt đáy” tìm đến.

Nguồn: congthuong.vn

Bình luận