Giá lúa mì ngày 12/03/2021 trên sàn giao dịch Chicago ít thay đổi, do kỳ vọng về thời tiết được cải thiện trên khắp các vùng đồng bằng của Mỹ.
Đậu tương mất điểm và đang trên đà kết thúc tuần với mức lỗ sau khi tăng trong bốn tuần qua. Ngô giảm và có thể sẽ giảm trong phiên tiếp theo.
Tobin Gorey, giám đốc chiến lược nông nghiệp cho biết,lượng mưa sắp tới ở các vùng lúa mì Mùa đông Đỏ cứng của Mỹ, bao gồm cả vùng 1/3 phía Tây, tiếp tục ảnh hưởng đến giá cả.
Giá lúa mì kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn Chicago giảm1,6% trong tuần này, mức lỗ thứ hai liên tiếp. Thị trường lúa mì không biến động, duy trì ở mức $ 6,42-1/2/Bushel.
Giá đậu tương giảm 1,3% trong tuần, mức giảm hàng tuần đầu tiên trong năm, đây cũng là lần trượt giá lớn nhất trong gần hai tháng qua.
Ngô giảm 1,8%, đây là lần giảm thứ hai liên tiếp trong tuần.
Các cơn bão cuối tuần được thiết lập để làm ướt vành đai lúa mì Đồng bằng Mỹ, phần lớn trong số đó đã phải chịu đựng điều kiện khô hạn trong vài tháng.
Lúa mì mùa đông của khu vực chỉ mới bắt đầu giai đoạn tăng trưởng quan trọng vào mùa xuân, khi nhu cầu về thời tiết có mưa của cây trồng tăng lên.
Thiệt hại trên thị trường đậu tương được hạn chế bởi những lo ngại về mùa màng ở Nam Mỹ.
Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires ngày 11/3 đã cho biết, Argentina dự kiến sẽ thu hoạch 44 triệu tấn đậu tương và 45 triệu tấn ngô trong mùa này, thấp hơn mức dự báo trước đó là 46 triệu tấn cho mỗi vụ, do điều kiện khô hạn.
Vành đai trang trại Pampas của nước này đã phải hứng chịu thời tiết khô hạn bất thường kể từ giữa năm 2020. Một đợt nắng nóng gần đây kết hợp với lượng mưa thấp đã làm trầm trọng thêm tình hình.
Mặc dù những trận mưa rào đầu năm đã giúp giảm bớt một phần cho một số khu vực khô hạn nhất, lượng mưa không đều trong tháng 2 và tháng 3 đã buộc sàn giao dịch Rosario phải cắt giảm mạnh ước tính thu hoạch đậu tương 2020/2021 xuống còn 45 triệu tấn.
Pablo Adreani, nhà tư vấn nông nghiệp tại Buenos Aires, cho biết: “Tình hình khí hậu không được tốt đẹp đối với đậu tương trồng muộn. Nhiều vụ đậu tương đã mất trắng vì thời tiết không có mưa”.
Adreani cho biết thêm: “Đối với ngô trồng muộn, tình hình tốt hơn một chút vì ngô có thời kỳ ra hoa và sinh dưỡng muộn hơn nên có nhiều thời gian nhận nước hơn so với đậu tương”.

Nguồn: VITIC/Reuters