[Tổng hợp 31/03] Nhiều mặt hàng nông sản tăng kịch trần sau báo cáo của USDA

[Tổng hợp 31/03] Nhiều mặt hàng nông sản tăng kịch trần sau báo cáo của USDA
[Tổng hợp 31/03] Nhiều mặt hàng nông sản tăng kịch trần sau báo cáo của USDA

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/03, các mặt hàng trong nhóm nông sản đều tăng giá, đặc biệt là có một số mặt hàng tăng kịch trần sau khi số liệu về diện tích gieo trồng trong báo cáo của USDA thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Giá ngô đóng cửa tăng 25 cent lên mức 564.25 cents/giạ sau khi USDA dự báo diện tích gieo trồng ngô của Mỹ trong niên vụ 2021/22 chỉ ở mức 91.14 triệu mẫu, thấp hơn cả với mức thấp trong khoảng dự báo của thị trường. Diện tích gieo trồng thấp đồng nghĩa với việc sản lượng cũng sẽ không đạt được kỳ vọng của thị trường và càng khiến nguồn cung ngô Mỹ trở nên eo hẹp.

Trong khi đó, giá đậu tương cũng đóng cửa kịch trần với mức tăng 70 cents trong tối qua lên mức 1436.75 cents/giạ. Cũng như ngô, diện tích gieo trồng của đậu tương trong năm 2021 được dự báo thấp hơn kỳ vọng của thị trường tới hơn 2 triệu mẫu dù vẫn nằm trong khoảng dự báo.

Sức mạnh từ đà tăng của giá đậu tương kéo theo giá khô đậu và dầu đậu cũng tăng theo. Giá khô đậu cũng tăng kịch trần 25 USD lên mức 423.2 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tăng 4.88% lên mức 52.92 cents/pounds sau khi cũng đã có lúc tăng chạm trần trong phiên.

Lúa mỳ là mặt hàng gây bất ngờ nhiều nhất khi vẫn tăng dù diện tích gieo trồng được USDA dự báo cao hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư nhưng vẫn nằm trong khoảng dự báo. Tương tự, tồn kho lúa mỳ cũng giảm 1% so với niên vụ trước, tương đương với dự báo của thị trường. Dù vậy, đà tăng chung của nhóm nông sản đã kéo giá lúa mỳ tăng theo với mức tăng 2.7% lên mức 618 cents/giạ.

Bình luận