[Tổng hợp 22/01] Sắc đỏ bao trùm nhóm các mặt hàng nông sản trong phiên hôm qua

[Tổng hợp 22/01] Sắc đỏ bao trùm nhóm các mặt hàng nông sản trong phiên hôm qua
[Tổng hợp 22/01] Sắc đỏ bao trùm nhóm các mặt hàng nông sản trong phiên hôm qua

Bảng giá các mặt hàng nông sản và hạt lấy dầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được áp đảo bởi sắc đỏ trong ngày hôm qua. Trong đó, lúa mỳ đánh dấu phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp trong tuần này.

Giá đậu tương đóng cửa ngày giao dịch 22/01 giảm 4.3% về mức 1311.75 cents/giạ. Đậu tương giảm điểm chủ yếu do tâm lỹ bán chốt lời và độ ẩm tại các khu vực gieo trồng tại Nam Mỹ được cải thiện là giảm lo ngại về chất lượng đậu tương tại đây. Trong hôm qua thông tin đơn hàng đậu tương bán cho Trung Quốc cũng như bán hàng đậu tương trong báo cáo Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phần nào hạn chế đà giảm này. Hiện tại, thu hoạch đậu tương đã bắt đầu tại Brazil với tốc độ chậm, trong thời gian tới, tiến độ và quy mô của mùa vụ tại Nam Mỹ có thể ảnh hưởng tới giá đậu tương trên sàn CBOT. Bên cạnh đó, cần theo dõi diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc do thông tin này sẽ ảnh hưởng lớn tới nhu cầu tiêu thụ đậu tương trong năm nay.

Giá khô đậu tương giảm 3.8% về mức 412.6 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương giảm 2.7% về 42.27 cents/pound. Giá của hai mặt hàng này diễn biến cùng chiều với giá đậu tương. Bên cạnh đó, thông tin về sự xuất hiện của dịch tả châu Phi tại Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại cắt giảm nhu cầu tiêu thụ tại đây và tạo sức ép lên giá các mặt hàng trong nhóm đậu tương.

Giá ngô giảm 4.5% về mức 500.5 cents/giạ, nguyên nhân chủ yếu lý giải cho đà giảm của giá ngô là độ ẩm tại các khu vực gieo trồng tại Argentina đã được cải thiện vào đầu tuần này làm giảm lo ngại về việc cắt giảm sản lượng. Bên cạnh đó, thi trường hiện tại cũng đang thiếu đi các thông tin cơ bản hỗ trợ đà tăng của giá. Đầu tuần sau, chính phủ Ukraine sẽ công bố quyết định có đưa ra mức hạn ngạch xuất khẩu ngô hay không. Bên cạnh đó, hiện tại Việt Nam đang dùng lúa mỳ để thay thế cho ngô trong sản xuất TĂCN cũng đã tạo sức ép lên giá trong phiên hôm qua.

Lúa mỳ tiếp tục nối dài đà giảm ở phiên thứ ba liên tiếp, khi giảm mạnh 4% xuống mức 634.5 cents/giạ. Thời tiết về những cơn mưa tại khu vực gieo trồng tại Mỹ đã tạo sức ép lên giá lúa mỳ trong phiên hôm qua. Thông tin chính sách thuế xuất khẩu của Nga đã phần nào mất đi tính “bullish” và không đủ mạnh để khiến giá đảo chiều. Bên cạnh đó, thông tin hãng tư vấn SovEcon tăng dự báo sản lượng lúa mỳ niên vụ 2020/21 tại Nga lên 77.7 triệu tấn cũng đã góp phần tạo áp lực lên giá.

Bình luận