[Tổng hợp 12/03] Dầu đậu tương tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần

[Tổng hợp 12/03] Dầu đậu tương tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần
[Tổng hợp 12/03] Dầu đậu tương tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần

Các mặt hàng nông sản trên sàn CBOT đã có một phiên giao dịch giằng co khá mạnh trong ngày cuối tuần, và đóng cửa với các diễn biến trái chiều. Cụ thể:

Giá đậu tương giảm không đáng kể 0.02% về 1413.25 cents/giạ. Trong hôm qua, Sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina (BAGE) đã cắt giảm chất lượng mùa vụ đậu tương 4%, về mức 6% tốt – tuyệt vời. Bên cạnh đó, BAGE cũng giảm dự báo sản lượng đậu tương năm nay về mức 44 triệu tấn, thấp hơn 2 triệu tấn so với dự đoán trước đó. Đây là thông tin “bullsish” hỗ trợ giá. Tuy nhiên, đây không phải là thông tin mới khi thi trường đã dự đoán về việc cắt giảm sản lượng có thể xảy ra do thời tiết khô hạn kéo dài. Điều này đồng nghĩa với việc thông tin sản lượng đậu tương giảm tại Argentina đã được thể hiện phần nào vào giá. Về mặt kỹ thuật, giá đậu tương đang tiếp tục giằng có xung quanh mức giá quan trọng 1400, và các thông tin cơ bản trong phiên cuối tuần là chưa đủ mạnh để quyết định hướng giá.

Giá khô đậu tương giảm 1.01% về mức 400.7 USD/tấn Mỹ còn giá dầu đậu tương tăng mạnh 1.37% lên mức 55.36 cents/pound. Trong những ngày qua, lo ngại về sự bùng phát trở lại của dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc đã khiến cho giá khô đậu tương trên sàn giao dịch Đại Liên chạm mức thấp nhất trong 2 tháng, điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới diễn biến của giá khô đậu tương trên sàn CBOT. Trong khi đó, các lo ngại về sản lượng dầu cọ tại Malaysia đã là yếu tố hỗ trợ giá dầu cọ trong phiên hôm qua, từ đó cũng giúp lý giải cho đà tăng mạnh của giá dầu đậu tương.

Giá ngô tăng không đáng kể 0.09% lên mức 539.00 cents/giạ. Trong hôm qua, Sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina (BAGE) cũng đã giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 của nước này thêm 1 triệu tấn về mức 45 triệu tấn, đây đã là thông tin hỗ trợ giá. Ở chiều ngược lại, thời tiết khô ráo hơn đang tạo điều kiện cho hoạt động thu hoạch ngô tại đây. Tuy nhiên, cũng giống như đậu tương, thông tin này không gây bất ngờ cho thị trường do điều kiện thời tiết đã được dự báo trước đó. Hiện tại, yếu tố hỗ trợ giá ngô chủ yếu vẫn là các lo ngại liên quan tới hoạt động gieo trồng vụ ngô mới tại Brazil. Trong khi tình hình dịch tả lợn tại Trung Quốc sẽ cần tiếp tục được theo dõi do sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ ngô trong trung hạn. Đầu tuần sau, chính sách thuế xuất khẩu với mức thuế 25 euros/tấn đối với ngô sẽ bắt đầu được áp dụng tại Nga. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí mà các nước nhập khẩu phải trả cho ngô của Nga sẽ cao hơn, từ đó hỗ trợ giá ngô trên thị trường thế giới.

Lúa mỳ giảm 0.62% về 638.50 cents/giạ. Dự báo thời tiết cho thấy bão tuyết sẽ xuất hiện tại khu vực đồng bằng phía nam của Mỹ, điều này cũng có nghĩa là những khu vực gieo trồng lúa mỳ chính sẽ nhận được lượng mưa lớn trong cuối tuần này. Đây đã là yếu tố quan trọng nhất tạo sức ép lên giá lúa mỳ trong phiên hôm qua, và dự kiến chất lượng lúa mỳ sẽ được cải thiện trong báo cáo Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Mỹ vào tuần tới. Còn tại Pháp, văn phòng nông nghiệp France Agri Mer duy trì chất lượng tốt – tuyệt vời của lúa mỳ vụ đông trong tuần qua ở mức 88%, và là mức cao nhất kể từ 2017. Do Pháp là nước có sản lượng lúa mỳ lớn nhất trong khu vực Liên minh châu Âu, do đó thông tin này có tính “bearish” góp phần tạo áp lực lên giá lúa mỳ.

Bình luận