[Tổng hợp 04/03] Các mặt hàng nông sản đồng loạt suy yếu vào cuối phiên hôm qua

[Tổng hợp 04/03] Các mặt hàng nông sản đồng loạt suy yếu vào cuối phiên hôm qua
[Tổng hợp 04/03] Các mặt hàng nông sản đồng loạt suy yếu vào cuối phiên hôm qua

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đóng cửa trái chiều nhau trong ngày giao dịch 4/3. Cụ thể:

Giá đậu tương tăng 0.21% lên 1410.50 cents/giạ, trong bối cảnh thời tiết bất lợi tại Nam Mỹ làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung đậu tương trong ngắn hạn. Thời tiết tại Argentina, một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu đối với mặt hàng khô đậu tương và ngô, được dự báo sẽ tiếp tục khô nóng trong tuần tới, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của đậu tương vụ 2. Bên cạnh đó, báo cáo Export Sales của USDA công bố hôm qua cũng góp phần củng cố mức tăng của đậu tương. Bán hàng đậu tương Mỹ tuần kết thúc ngày 25/2 đạt 534k tấn, tăng rất mạnh so với tuần trước đó và ở khoảng trên so với dự đoán của thị trường, từ đó thúc đẩy lực mua của đậu tương.

Giá khô đậu tương giảm 0.53% về mức 416.6 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng mạnh 1.87% lên mức 50.71 cents/pound. Giá dầu đậu tương nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ cả mức tăng của giá dầu cọ và giá dầu thô thế giới trong ngày hôm qua, trong khi những diễn biến ngược chiều giữa hai mặt hàng đã khiến khô đậu tương giảm điểm.

Giá ngô giảm nhẹ 0.51% về 532.50 cents/giạ. Ngô trải qua một phiên giao dịch rung lắc mạnh trong ngày hôm qua, với nhiều thông tin cơ bản được đưa ra. USDA thông báo, số liệu bán hàng ngô trong báo cáo Export Sales đạt 154k tấn, thấp hơn nhiều so với tuần trước đó, và thấp hơn đáng kể so với những kì vọng của thị trường. Tuy nhiên, đà giảm của ngô bị hạn chế trong phiên hôm qua, do những kì vọng về tồn kho giảm trong báo cáo Cung – Cầu tháng 3 sắp tới của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Lúa mỳ giảm 0.76% về 651.00 cents/giạ, trước thông tin điều kiện thời tiết thuận lợi cải thiện rõ rệt chất lượng lúa mỳ Nga. Ngoài ra, việc Ukraine dự báo sản lượng lúa mỳ nước này trong niên vụ 2021/22 ở mức kỉ lục cũng củng cố áp lực lên giá lúa mỳ trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, đà giảm của lúa mỳ được cản lại, nhờ những số liệu bán hàng tích cực trong báo cáo USDA Export Sales. Kết thúc tuần 25/2, bán hàng lúa mỳ Mỹ đạt hơn 250k tấn, tăng mạnh so với tuần trước, và nằm ở khoảng giữa so với dự báo của thị trường.

Bình luận