[Tổng hợp 03/03] Sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng trong nhóm nông sản

[Tổng hợp 03/03] Sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng trong nhóm nông sản
[Tổng hợp 03/03] Sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng trong nhóm nông sản

Sắc đỏ áp đảo bảng giá nhóm nông sản, gồm các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam trong phiên hôm qua.

Giá đậu tương giảm 0.35% về 1407.50 cents/giạ. Trong phần lớn phiên sáng của ngày hôm qua giá đậu tương chỉ giao dịch quanh mức giá mở cửa với biên độ 5 cents. Tuy nhiên, thông tin Bộ Nông nghiệp Trung Quốc xác nhận một số trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Vân Nam nước này gây lo ngại về nhu cầu tiêu thụ đậu tương của nước sản xuất thịt lợn số 1 thế giới này và đã là yếu tố “bearish” tạo sức ép lê giá đậu tương. Ở chiều ngược lại, USDA chi nhánh Argentina vừa giảm dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 xuống 47.5 triệu tấn từ 50 triệu tấn trong báo cáo tháng 1, thông tin này đã phần nào hạn chế đà giảm của giá. Bên cạnh đó, giá dầu thô tăng mạnh sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ được phát hành, điều này đã tạo đà tăng cho giá dầu đậu tương từ đó hỗ trợ giá đậu tương. Tại Brazil, Theo dữ liệu từ cơ quan hàng hải Cargonave, xuất khẩu đậu tương trong tháng 3 của Brazil dự kiến sẽ đạt 15 triệu tấn, cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đã là thông tin “bullish”, tuy nhiên, lực bán do các lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc vẫn chiếm thế áp đảo trong phiên hôm qua.

Giá khô đậu tương giảm 0.69% về 418.8 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng 0.24% lên 49.78 cents/pound. Hai mặt hàng này có diễn biến cùng chiều với đà tăng của giá đậu tương. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thô sau báo cáo của EIA đã phần nào hạn chế đà giảm của giá dầu đậu tương.

Giá ngô giảm 1.79% về 535.25 cents/giạ. Thông tin dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại Trung Quốc đã là yếu tố chính tạo sức ép lên giá ngô. Bên cạnh đó, Hãng tin Reuters cho biết, sản lượng ngô trong năm 2021 của Zimbabwe được dự báo tăng lên mức 2.8 triệu tấn, cao hơn gấp 3 lần so với mức sản lượng trong năm ngoái nhờ điều kiện thời tiết được cải thiện đáng kể trong giai đoạn gieo trồng. Tuy Zimbabwe không phải là một trong những nước sản xuất ngô chính trên thế giới, nhưng thông tin này sản lượng tăng mạnh cũng đã phần nào giúp lý giải cho đà giảm của giá. Ở chiều ngược lại, số liệu trong báo cáo Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ – EIA cho thấy sự phục hồi của sản lượng ethanol trong tuần trước, sau khi giảm mạnh trong tuần trước nữa khi giá khí tự nhiên tăng mạnh khiến các nhà máy quay sang bán lại lượng khí tự nhiên đã mua trước đó thay vì sản xuất ethanol. Cộng thêm với thông tin gieo trồng ngô vụ 2 tại Brazil vẫn đang bị trì hoãn đã góp phần hạn chế đà giảm của giá ngô.

Lúa mỳ giảm 1.54% về 656.00 cents/giạ. Cùng với đà giảm của nhóm nông sản với diễn biến mới của dịch tả châu Phi tại Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết tồn kho lúa mỳ của nước này tính đến đầu tháng 2 đã cao hơn 19.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu lúa mỳ tại nước này tăng mạnh trong thời gian qua, trước khi chính sách thuế có hiệu lực, và lo ngại của chính phủ Nga về việc thiếu hụt nguồn cung nội địa, việc tồn kho đã ở mức cao nhất trong ba năm đã phần nào xóa đi lo ngại của thị trường về việc thiếu hụt nguồn cung từ Nga. Bên cạnh đó, tuyết và mưa dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện tại các vùng gieo trồng chính tại nước này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lúa mỳ vụ mới, đây cũng đã là yếu tố tạo sức ép lên giá trong phiên hôm qua. Một yếu tố khác lý giải cho đà giảm của giá lúa mỳ đó là lúa mỳ của Australia dự kiến sẽ vẫn giữ được tính cạnh tranh tại thị trường châu Á cho tới tháng 7, điều này đã ảnh hưởng tới kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ lúa mỳ của Mỹ.

Bình luận