[Tổng hợp 01/04] Thị trường nông sản ngập tràn sắc đỏ khi đóng cửa phiên hôm qua

[Tổng hợp 01/04] Thị trường nông sản ngập tràn sắc đỏ khi đóng cửa phiên hôm qua
[Tổng hợp 01/04] Thị trường nông sản ngập tràn sắc đỏ khi đóng cửa phiên hôm qua

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4 chứng kiến tất cả các mặt hàng trong nhóm nông sản được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đồng loạt giảm điểm. Áp lực chốt lời sau phiên tăng phi mã ngày hôm qua, cùng với số liệu bán hàng không mấy khả quan trong báo cáo Export Sales đã tạo sức ép lên các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trong phiên hôm qua.

Giá đậu tương giảm mạnh 2.42% xuống mức 1402.00 cents/giạ. Đậu tương đã tăng kịch trần 70 cents trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3, khi USDA dự báo diện tích gieo trồng chỉ đạt 87.8 triệu mẫu. Tuy vậy, những số liệu bán hàng không mấy tích cực trong báo cáo Export Sales đã khiến giá đậu tương giảm dần về cuối phiên tối hôm qua. Mặc dù bán hàng đậu tương tăng 4% so với tuần trước lên mức 105,800 tấn, tuy nhiên con số này lại nằm trong khoảng dưới dự đoán của thị trường, do đó dấy lên những lo ngại về nhu cầu giảm trong ngắn hạn.

Giá khô đậu tương giảm rất mạnh 3.07% về mức 410.2 USD/tấn. Đặc điểm diễn biến trái chiều với giá khô đậu đã hạn chế đà giảm của dầu đậu tương, khiến mặt hàng này đóng cửa giảm chỉ 1.49% xuống mức 52.13 cents/pound.

Giá ngô không thể duy trì được đà tăng kể từ phiên hôm trước, qua đó đóng cửa giảm 0.8% về mức 559.75 cents/giạ. Cùng với đậu tương, ngô cũng là mặt hàng nông sản limit up sau báo cáo Prospective Plantings và Grains Stocks của USDA. Và cũng giống như đậu tương, số liệu bán hàng giảm mạnh của ngô trong tuần trước đã khiến mặt hàng này quay đầu giảm về cuối phiên.

Lúa mỳ giảm 1.13% xuống mức 611.00 cents/giạ. Điều kiện thời tiết thuận lợi cho mùa vụ lúa mỳ tại phía bắc bán cầu, cùng lực kéo từ đà giảm của ngô và đậu tương đã khiến lực bán lúa mỳ chiếm ưu thế trong ngày hôm qua. Bên cạnh đó, số liệu bán hàng giảm trong báo cáo Export Sales, cộng hưởng với việc USDA nâng dự báo diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông lên mức 33.1 triệu mẫu cũng là những yếu tố quan trọng tạo sức ép lên giá.

Bình luận