[Phân tích] Ngô và lúa mỳ có thể phục hồi từ các vùng hổ trợ quan trọng

[Phân tích] Ngô và lúa mỳ có thể phục hồi từ các vùng hổ trợ quan trọng
[Phân tích] Ngô và lúa mỳ có thể phục hồi từ các vùng hổ trợ quan trọng

Đóng cửa phiên giao dịch 04/03, giá ngô tiếp tục giảm nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp với mức giảm 0.51%. So với cuối tuần trước, giá ngô đã mất 15 cents, tương đương với gần 3%.

Bán hàng ngô của Mỹ trong tuần trước tiếp tục gây thất vọng khi chỉ đạt 115,900 tấn, giảm đến 74% so với tuần trước và thấp hơn nhiều so với khoảng dự đoán 400,000 – 800,000 của thị trường. Đây cũng là tuần bán hàng thấp nhất từ đầu niên vụ đến nay.

Tuy nhiên, số liệu giao hàng tuần này vượt lên trên 2 triệu tấn và là mức cao nhất niên vụ đã hạn chế bớt áp lực lên giá ngô.

Các thông tin cơ bản khác từ Brazil cũng đang có tác động trái chiều. Tốc độ ngô vụ 2 của nước này chưa có cải thiện gì đáng kể do thời tiết mưa nhiều đang hỗ trợ giá ngô Mỹ, tuy nhiên, đồng Real suy yếu do đồng Dollar mạnh lên lại khiến giá chịu nhiều áp lực bán từ các quỹ đầu cơ và nông dân Brazil.

Trong sáng nay, thông tin về chất lượng ngô của Argentina giảm mạnh khi bước vào giai đoạn thu hoạch đang là yếu tố hỗ trợ giá. Cụ thể, Sở giao dịch hàng hóa Buenos Aires cho biết, chất lượng tốt – tuyệt vời của ngô đã giảm từ 30% xuống chỉ còn 25% trong tuần này.

Về mặt kỹ thuật, giá đang được hỗ trợ ở vùng giá quan trọng 530 trùng với cạnh dưới của dải Bollinger. Hồi giữa tháng 2, giá cũng đã một lần bật lên từ đường này, nhưng thời điểm đó, giá ngô còn được hỗ trợ thêm bởi đường Kijun. Ở hiện tại, đường Tenkan đã cắt xuống dưới đường Kijun cho thấy một tín hiệu bán đầu tiên. Đường Lagging Span cũng đang có xu hướng cắt đồ thị giá từ trên xuống, khiến triển vọng tăng mạnh của giá ngô là khó xảy ra. Trong trường hợp giảm, giá ngô vẫn còn một sự hỗ trợ mạnh nữa bởi đường MA50 ở vùng giá 523. MXV News cho rằng, giá có thể vẫn sẽ đi ngang tại vùng 530 – 540 trong phiên hôm nay.

Lúa mỳ đang có cách diễn biến tương đồng với giá ngô trong tuần này, do vai trò thay thế lẫn nhau. Giá giảm 5 cents trong phiên hôm qua và cũng đang tăng trở lại trong sáng nay từ mức hỗ trợ quan trọng 650. Các thông tin cơ bản hiện đang gây áp lực khá lớn lên giá lúa mỳ, khi mà chất lượng mùa vụ cải thiện ở các quốc gia biển Đen, xuất khẩu tăng ở Pháp nhưng lại giảm ở Algeria. Bên cạnh đấy, việc đồng Dollar mạnh lên là một yếu tố “bearish” mạnh.

Giá lúa mỳ hiện chỉ đang được hỗ trợ bởi các yếu tố kỹ thuật. Mức giá 650 trùng với cả đường MA50 và vùng mây kumo khá dày, khiến giá đang nhận được khá nhiều lực mua. Trong nhóm nông sản, lúa mỳ cung là mặt hàng phản ứng mạnh nhất với các yếu tố kỹ thuật, tuy nhiên các quỹ đầu cơ sẽ cần có thêm dòng tiền để có thể tiếp tục mua vào. Vì thế, nếu có thêm tiến triển từ gói cứu trợ trong phiên hôm nay, nhiều khả năng giá lúa mỳ sẽ hướng lại về mức 660. Còn không, giá có thể rơi lại về vùng giá 630 – 640 trong thời gian tới.

Bình luận