[Phân tích] Giá nông sản diễn biến phức tạp khi khách hàng vắng bóng trên thị trường

[Phân tích] Giá nông sản diễn biến phức tạp khi khách hàng vắng bóng trên thị trường
[Phân tích] Giá nông sản diễn biến phức tạp khi khách hàng vắng bóng trên thị trường

Phần lớn các mặt hàng nông sản đóng cửa tăng trong tuần trước, tuy nhiên các khách hàng Trung Quốc vẫn vắng bóng trên thị trường.

 Sự tập trung của thị trường vẫn chủ yếu vào mùa vụ tại Nam Mỹ khi thời tiết tại đây vẫn có những tác động phức tạp lên điều kiện mùa vụ. Mưa tại Brazil đã lan rộng xuống phía nam nước này, giải tỏa phần nào áp lực về độ ẩm đất cho mùa vụ ngô tại đây. Tuy nhiên, mưa lại khiến hoạt động thu hoạch và gieo trồng bị trì hoãn. Tốc độ trồng ngô vụ 2 của Brazil có tiến triển tốt so với tuần trước, tuy nhiên vẫn chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Một thông tin khác đáng quan ngại hơn là những tin đồn về sự bùng phát trở lại của dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc. Dịch bệnh bùng phát đồng nghĩa với việc nhu cầu thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc sẽ giảm sốc, dẫn tới nhu cầu nhập khẩu ngô và đậu tương/khô đậu cũng giảm theo.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô trong sáng nay đã bật tăng trở lại lên phía trên hai đường Senkou Span của chỉ báo Ichimoku. Trước đó, vào phiên thứ 6, mức Fibonacci 61.8 tại vùng giá 540 cũng đã giúp ngăn cản đà giảm trước đó của giá.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là nhịp phục hồi để kiểm tra lại đường xu hướng trước đó. Nếu giá có thể tăng lên trên đường kháng cự này, giá có thể trở lại đang tăng trong phần còn lại của tuần, nếu không, giá sẽ tiếp tục giảm.

Kênh tăng hình thành từ cuối tháng 1 của giá đậu tương vẫn được duy trì sau khi giá phục hồi trở lại trong phiên cuối tuần trước. Hiện giá đang đối mặt với sự kháng cự của đường xu hướng trên của kênh giá nhỏ (đường cam). Nếu phá vỡ đường kháng cự này, giá có thể tiếp tục tăng lên mức đỉnh mới.

Dù vậy, trong cả tuần tới, giá nhiều khả năng vẫn sẽ dao động trong kênh giá đã hình thành trong thời điểm hiện tại.

Giá khô đậu vẫn mắc kẹt trong khoảng giá 420 – 430 trong tuần trước, mặc dù giá đã gần thành công trong việc phá vỡ vùng giá hỗ trợ phía dưới mức giá 420. Với sự hỗ trợ của giá đậu tương, giá khô đậu có thể kiểm tra lại vùng giá 430 nhưng sẽ gặp nhiều phản kháng của đường Senkou Span B.

Đồng thời, biên độ giá khô đậu tương tiếp tục thu hẹp dần, cho thấy nhiều khả năng giá sẽ bùng nổ mạnh vào nửa cuối của tuần.

Cũng giống như các mặt hàng khác giá dầu đậu đang tăng trở lại sau một nhịp giảm điều chỉnh trước đó để chinh phục lại mức đỉnh gần nhất ở vùng giá 51. Dù giá sẽ gặp phản lực bán chốt lời tương đối lớn ở vùng giá này, nhưng vẫn sẽ là rủi ro lớn nếu nhà đầu tư quyết định bắt đỉnh tại đây khi mà chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự suy yếu của giá.

Giá lúa mỳ đang phục hồi trong phiên sáng nay với sự hỗ trợ kết hợp của đường Senkou Span A, mức Fibo 50% và mức giá tròn 660. Tuy nhiên, giá lại gặp phải sự kháng cự của đường Fibo tương đối mạnh tại mức giá 666.

Vì vậy, trong tuần này, giá có thể sẽ tích lũy giữa hai mức giá này trong một vài phiên trước khi xác định xu hướng mới.

Bình luận