[Phân tích] Giá nông sản chờ đợi số liệu trong báo cáo Cung cầu của Bộ Nông nghiệp

[Phân tích] Giá nông sản chờ đợi số liệu trong báo cáo Cung cầu của Bộ Nông nghiệp
[Phân tích] Giá nông sản chờ đợi số liệu trong báo cáo Cung cầu của Bộ Nông nghiệp

Ngoại trừ lúa mỳ, nông sản có một tuần ít biến động khi thị trường chờ đợi báo cáo Cung cầu Nông sản thế giới vào thứ 3 tuần này.

Sự chú ý trong đầu tuần tập trung chủ yếu vào báo cáo WASDE. Đã có những dự báo về việc chuyển dịch diện tích trồng đậu tương sang diện tích gieo trồng ngô. Tạp chí Farm Futures kỳ vọng diện tích trồng ngô Mỹ ở mức 94.7 triệu mẫu, tăng 2.9 triệu mẫu so với khảo sát hồi tháng 9 năm ngoái trong khi diện tích trồng đậu tương giảm 3.4 triệu mẫu xuống còn 84.5 triệu tấn.

Tồn kho cả ngô và đậu tương đều được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm trong báo cáo tới. Khảo sát của Agricensus cho thấy tồn kho ngô bị hạ 12% xuống còn 1.362 tỷ giạ trong khi tồn kho đậu tương sẽ bị hạ 140 triệu giạ xuống còn 126 tỷ giạ.

Điều kiện thời tiết tại Nam Mỹ đang có những tác động phức tạp lên mùa vụ cũng như giá cả trên thị trường. Dự báo cho thấy thời tiết tiết tục ẩm ướt tại Brazil và Argentina. Tại Argentina, mưa sẽ tiếp tục bổ sung độ ẩm cho đất sau những giai đoạn khô hạn xen kẽ, việc sẽ có lợi cho cây đậu tương nước này.

Trong khi tại Brazil, mưa nhiều sẽ tiếp tục khiến tốc độ thu hoạch đậu tương bị trì hoãn nhưng lại giúp đậu tương phát triển và ảnh hưởng tới tốc độ gieo trồn ngô vụ 2 của nước này.Khảo sát về kỳ vọng của thị trường đang giữ sản lượng ngô Brazil ở khoảng 103 – 110 triệu tấn, chi nhánh Brazil dự báo con số này ở mức 105.

Trong tuần trước, thị trường thiếu vắng những đơn hàng ngô lớn của Trung Quốc sau một tuần mua mạnh tay. Trung Quốc sẽ bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán từ thứ 5 tuần này, điều đó đồng nghĩa với việc số lượng mua hàng của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong tuần này.

Xu hướng chung của giới phân tích hiện tại là nâng nhẹ dự báo sản lượng ngô Brazil. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giá ngô, đặc biệt là khi thiếu sự hỗ trợ của các đơn hàng xuất khẩu.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô đang chạm biên ngoài cùng của chỉ báo pitchfork, với kỳ vọng giá sẽ sớm quay trở lại đường trung bình, đồng nghĩa với việc giá sẽ tăng trở lại. Đường Tenkan và đường Kijun hỗ trợ giá theo xu hướng này.

Dù vậy, giá vẫn có thể giảm sâu để kiểm tra sự hỗ trợ của mức Fibonacci 100% và mây Senkou khi thị trường biến động mạnh trước và vào thời điểm báo cáo WASDE được công bố.

 

Thị trường đậu tương cũng chịu áp lực từ sự vắng mặt của các khách hàng Trung Quốc, kèm theo sự cạnh tranh từ đậu tương Brazil. Dù vậy, tồn kho đậu tương của Trung Quốc giảm sâu khi hoạt động ép dầu tăng mạnh tiếp tục duy trì kỳ vọng các đơn hàng của Trung Quốc sẽ sớm xuất hiện, dù một số đơn hàng có thể xuất hiện dưới dạng nước giấu tên.

Về mặt kỹ thuật, giá đậu tương đã tích lũy trong tuần trước theo mô hình tam giác, việc báo hiệu giá sẽ có biến động mạnh trong những phiên tới, phù hợp với thời điểm công bố báo cáo WASDE.

Giá đậu tương đang được hỗ trợ bởi mây Senkou và với những kỳ vọng hiện tại của thị trường về tồn kho đậu tương giảm trong báo cáo tới, kịch bản giá tăng mạnh lên vùng 1400 là điều có thể xảy ra nếu những kỳ vọng được hiện thực hóa.

Khô đậu tương đang có những diễn biến tương tự như đậu tương khi tích lũy trong cả tuần trước để chờ đợi những biến động mạnh trong tuần này. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, giá khô đậu lại đang nằm trong mây Senkou, khiến giá khô đậu chịu nhiều áp lực hơn so với giá đậu tương.

Tuy vậy, trong kịch bản giá đậu tương tăng, khô đậu cũng sẽ được hỗ trợ để vượt lên trên đường Senkou Span B, đồng nghĩa với mục tiêu có thể đạt ở mức 445.

Thị trường dầu đậu đang có những cạnh tranh khốc liệt giữa lực mua và lực bán trong tuần vừa rồi khi giá đi ngang quanh mức đỉnh tại vùng giá 44.7. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ cơ bản từ giá đậu tương (nếu tăng) và kỹ thuật từ mây Senkou, giá dầu đậu có thể tăng lên mức 46 trong tuần này. Tuy vậy, những diễn biến của thị trường dầu cọ vẫn là một rủi ro lớn đối với giá dầu đậu.

Lúa mỳ là mặt hàng duy nhất trong nhóm nông sản giảm giá trong tuần trước. Thị trường vẫn chờ đợi những thông tin mới về chính sách xuất khẩu của Nga. Về mặt kỹ thuật, giá lúa mỳ đã rơi vào xu hướng giảm trong tuần trước, dù được hỗ trợ tốt từ mức giá 630.

Mặc dù giá vẫn có thể tăng trở lại để kiểm tra mức Fibonacci ở mức giá 650 nhưng những sức ép từ mùa vụ lúa mỳ thuận lợi tại nhiều nơi trên thế giới sẽ duy trì đà giảm của giá lúa mỳ cho đến khi có thông tin cơ bản mới tác động.

 

Bình luận