[Phân tích] đậu tương tăng trở lại nhờ dự đoán về tồn kho giảm trong báo cáo cung – cầu tháng 3

[Phân tích] đậu tương tăng trở lại nhờ dự đoán về tồn kho giảm trong báo cáo cung – cầu tháng 3
[Phân tích] đậu tương tăng trở lại nhờ dự đoán về tồn kho giảm trong báo cáo cung – cầu tháng 3

Đóng cửa phiên giao dịch 03/03, giá đậu tương giảm nhẹ 0.35% về mức 1407.50 cent/giạ. Trong phiên có thời điểm giá đã giảm về dưới mức hỗ trợ 1400 do không có thông tin hỗ trợ nào đáng kể đến giá, tuy nhiên việc dầu đậu tương tăng mạnh sau khi báo cáo dầu khí hàng tuần của EIA phát hành đã tác động tích cực, giup đậu tương thu hẹp mức giảm.

Giám đang tăng trở lại trong sáng nay, nhờ dự đoán của thị trường về việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) có thể sẽ giảm dự báo tồn kho đậu tương Mỹ cuối niên vụ 20/21 về mức 117 triệu giạ trong báo cáo Cung – cầu tháng 3 tới đây, sẽ phát hành vào 24h00 đêm thứ Ba, ngày 09/03 tới. Con số này thấp hơn gần 3% so với báo cáo tháng 2 và nếu được xác nhận thì sẽ là tháng thứ 7 liên tiếp USDA hạ dự báo tồn kho.

Bên cạnh đấy, USDA chi nhánh Argentina giảm dự báo sản lượng đậu tương của nước này về mức 47.5 triệu tấn, so với mức 50.0 triệu tấn trong báo cáo trước đó do thời tiết khô hạn gia tăng tại đây suốt thời gian vừa qua, cũng đang là yếu tố hỗ trợ với giá đậu tương.

Tuy nhiên ở hướng ngược lại, lượng mưa ở miền trung Brazil đang giảm dần sẽ thúc đẩy việc thu hoạch. Brazil dự kiến sẽ xuất khẩu 15 triệu tấn đậu tương trong tháng 3, tăng đến 40% so với niên vụ trước, sẽ gây sức ép cạnh tranh lớn lên giá đậu tương CBOT.

MXV News dự đoán, giá đậu tương có thể test lại mức kháng cự 1420 trong tối nay, nhưng sẽ khó đóng cửa ở trên mức 1425.

Xu hướng của giá đậu tương sẽ hỗ trợ tích cực với giá đậu tương, nhất là trong bối cảnh giá khô đậu đang được hỗ trợ mạnh nhờ yếu tố kỹ thuật. Giá khô đậu hiện đang giằng co quanh mức mở cửa trong sáng nay, và đường Senkou Span B của chỉ báo Ichimoku đang làm tốt vai trò hỗ trợ, bất chấp việc giá dầu đậu tương tăng mạnh. Giá khô đậu tương nhiều khả năng sẽ chuyển lên vùng giá 420 – 425 trong tối nay.

Giá dầu đậu tương đang được hỗ trợ rất lớn từ cả mức tăng của giá dầu cọ lẫn giá dầu thô thế giới. Bên cạnh đấy, việc giá vượt kháng cự tâm lý 50 cents trong sáng nay đã kích hoạt một loạt các lệnh stoploss và giúp giá tiếp tục tăng mạnh. Các quốc gia thuộc nhóm OPEC+ sẽ có phiên họp chính thức trong tối nay để quyết định về sản lượng cho tháng 4. Nhiều khả năng mức cắt giảm vẫn được duy trì giống với tháng 3 và sẽ là yếu tố hỗ trợ cho cả giá dầu thô lẫn dầu thực vật. MXV News dự đoán khoảng dao động trong phiên hôm nay có thể là 50.00 – 51.50.

Bình luận