Giá đậu tương có khả năng sẽ không duy trì được trên mức kháng cự tâm lí 1700 trong phiên hôm nay

Giá đậu tương có khả năng sẽ không duy trì được trên mức kháng cự tâm lí 1700 trong phiên hôm nay
Giá đậu tương có khả năng sẽ không duy trì được trên mức kháng cự tâm lí 1700 trong phiên hôm nay

Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/03, các mặt hàng trong nhóm đậu tương cũng đang suy yếu theo diễn biến chung của nhóm nhưng mức giảm không quá mạnh. Giá đậu tương sau phiên hôm qua đã vượt hẳn lên vùng tích luỹ đi ngang kể từ đầu tháng 3 cho tới nay và đang ở trên vùng kháng cự tâm lí 1700. Tuy nhiên, diễn biến giá vẫn đang khá giằng co và nếu như lực bán vẫn tiếp tục duy trì, giá đậu tương có khả năng sẽ khó giữ được vùng giá trên mức 1700 mà quay trở lại vùng tích luỹ đi ngang vào phiên tối.
Trong báo cáo mới nhất của Sở giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), mặc dù chịu ảnh hưởng của hạn hán kể từ đầu năm nay khiến sản lượng ngô của Argentina sụt giảm nhưng tổ chức này vẫn giữ nguyên số liệu về mùa vụ đậu tương ở mức 42 triệu tấn. Điều này cho thấy rằng ảnh hưởng của thời tiết đối với sản lượng mùa vụ ở Nam Mỹ tính đến giai đoạn hiện tại sẽ không có quá nhiều tác động. Tuy nhiên, BAGE cũng cảnh báo rằng các khu vực sản xuất nông sản ở miền Trung sắp tới có thể xuất hiện cơn bão lớn với nguy cơ xảy ra mưa đá và gió, ảnh hưởng đến đậu tương chuẩn bị thu hoạch.Mưa lớn trong thời điểm này sẽ chỉ tác động “bullish” nhẹ đến giá trong ngắn hạn và cần theo dõi thêm khi nông dân bước vào quá trình thu hoạch.
Thị trường vẫn sẽ tiếp tục chuyển dần hướng tập trung vào số liệu diện tích gieo trồng sắp tới của nông dân Mỹ. Và với dự báo hầu hết của các tổ chức hiện nay đều cho thấy con số cao hơn so với mức Bộ nông nghiệp Mỹ đưa ra trong Diễn đàn nông nghiệp vừa qua, các tác động trong trung hạn đối với đậu tương vẫn đang thiên về yếu tố “bearish”. Chính vì thế nên chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng đậu tương sẽ quay trở lại kênh đi ngang.

Giá đậu tương đang bật xuống sau khi chạm đường biên trên của dải Bollinger Bands. RSI ở trên mức 50, MACD âm. Giá đang bắt đầu tạo tín hiệu đảo chiều trong khung thời gian nhỏ hơn.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 05 (ZSEK22) – KHUNG D1

Nhận định: Trong phiên hôm nay, khi các thông tin cơ bản không đủ mạnh để tiếp tục hỗ trợ đậu tương duy trì trên vùng 1700, giá đậu tương có khả năng sẽ suy yếu và trở lại vùng đi ngang. Vị thế bán nên được ưu tiên hơn nếu giá xác nhận phá vỡ kháng cự tâm lí 1700 này. 

Nguồn cung dầu thực vật đang trở nên khan hiếm hơn đang là yếu tố hỗ trợ giá của dầu đậu tương do nguồn cung xuất khẩu không chỉ đang gián đoạn ở Ukraine, quốc gia chiếm tới 50% xuất khẩu dầu đậu tương thế giới. Không những thế, mới đây Bộ trưởng bộ nông nghiệp của Nga cũng đã đề nghị thiết lập hạn ngạch xuất khẩu dầu hướng dương.
Hãng tin APK-Inform cho biết, diện tích gieo trồng đậu tương trong năm 2022 của nước này có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm do chiến sự đang diễn ra ở ác vùng gieo trồng chính. Chính vì thế nên giá dầu đậu tương sẽ khó có thể điều chỉnh sâu trong phiên hôm nay. Trong kịch bản giá đậu tương giảm suy yếu về dưới 1700, thì giá khô đậu tương chịu áp lực với dầu đậu cũng sẽ suy yếu.

Khô đậu tương biến động trong khoảng đi ngang ở dải trên của Bollinger Bands. Giá đang được hỗ trợ bởi đường SMA 20 ngày. RSI vẫn đang giằng co trong vùng mua, MACD âm.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 05 (ZMEK22) – KHUNG D1

Dầu đậu tương đang tiếp nối đà hồi phục và lấy lại mức giảm mạnh của phiên trước. Giá giằng co ở đường SMA 20 ngày, biên độ dải Bollinger Bands ngày càng bó hẹp. Các tín hiệu đang trung lập.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 05 (ZLEK22) – KHUNG D1

Nhận định: Trong phiên hôm nay, với các yếu tố cơ bản vẫn đang cho thấy nguồn cung thắt chặt, dầu đậu tương sẽ khó giảm sâu mà có thể thu hẹp mứuc giảm trong phiên tối nay. Trong khi đó, giá khô đậu có thể sẽ suy yếu về vùng hỗ trợ 477.2. 

Bình luận