Australia sẽ thu hoạch một lượng lúa mì kỷ lục trong niên vụ 2020/21, do lượng mưa lớn ở các vùng sản xuất chính của nước này đã thúc đẩy sản lượng.
Với việc thu hoạch gần hoàn thành, tổng sản lượng sẽ đạt mức kỷ lục 33,34 triệu tấn trong mùa vụ kết thúc vào tháng 7 năm 2021, đây là mức cao nhất kể từ năm 2016/17 đạt 31,8 triệu tấn. Riêng tháng 12 họ dự kiến lượng lúa mì năm nay đạt tổng cộng 31,17 triệu tấn.
Hiện tượng thời tiết La Nina trong những tháng gần đây với những trận mưa lớn trên bờ biển phía đông của Australia, đã mang lại những vụ mùa bội thu và có khả năng ảnh hưởng đến giá lúa mì chuẩn Wv1- đạt mức cao nhất trong gần bảy năm vào tháng 12/2021.
Mức thu hoạch kỷ lục khác xa so với sản lượng trong những năm trước. Hạn hán kéo dài ba năm với nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề đã kết thúc vào năm nay. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong đó có phía đông bang New South Wales (NSW), hiện đang dẫn đầu sự phục hồi về nông nghiệp.
Sự phục hồi trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ giúp nền kinh tế Australia phục hồi sau cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm. Nhiều doanh nghiệp tạm thời đóng cửa trong năm qua để hạn chế sự lây lan của COVID-19.
ABARES cũng tăng dự báo về sản lượng lúa mạch trong niên vụ 2020/21. Tổng sản lượng sẽ là 13,1 triệu tấn, chỉ kém mức kỷ lục là 13,4 triệu tấn được ghi nhận trong niên vụ 2016/17.
Australia đang bị buộc phải tìm thị trường thay thế cho xuất khẩu lúa mạch của mình sau khi Trung Quốc- nước nhập khẩu lớn nhất trong lịch sử, áp thuế 80,5% đối với nhập khẩu lúa mạch của Australia vào năm ngoái, ngăn chặn thương mại hàng tỷ USD.

Nguồn: VITIC/Reuters