[Tổng hợp 11/01] Giá cà phê Arabica giảm mạnh do sự suy yếu của đồng Real Brazil

[Tổng hợp 11/01] Giá cà phê Arabica giảm mạnh do sự suy yếu của đồng Real Brazil
[Tổng hợp 11/01] Giá cà phê Arabica giảm mạnh do sự suy yếu của đồng Real Brazil

Giá cà phê thế giới diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Giá cà phê Arabica giảm 1.82% về mức 121.45 cent/pound sau hai phiên tăng liên tiếp trong cuối tuần trước. Trong khi đó, giá Robusta giảm 0.23% về 1,315 USD/tấn. Sự suy yếu của đồng Real so với đồng Dollar đã góp phần lý giải cho đà giảm này. Bên cạnh đó, tồn kho cà phê Robusta tại các sàn giao dịch tăng lên trong thời gian gần đây tiếp tục tạo sức ép lên giá cà phê trong ngắn đến trung hạn.

Giá đường đóng cửa tăng 0.45% lên mức 15.67 cents/pound. Thời tiết tại Thái Lan tiếp tục có mưa ngay trong giai đoạn thu hoạch đã làm giảm chất lượng bông. Điều này khiến cho nguồn cung trong ngắn hạn bị thắt chặt và là yếu tố “bullish” hỗ trợ giá trong những phiên gần đây.

Giá ca cao giảm mạnh 1.43% về mức 2,480 USD/tấn. Lo ngại về các biện pháp giãn cách xã hội tại EU với sự trở lại của chủng virus mới gây nên lo ngại về việc giảm nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tạo sức ép lên giá mặt hàng này. Về xuất khẩu, lượng ca cao được vận chuyển tới các cảng tại Bờ Biển Ngà đang thấp hơn 6.9% so với cùng kỳ niên vụ trước cũng đã góp phần củng cố niềm tin về việc giảm nhu cầu tiêu thụ.

Giá bông tăng 0.83% lên 80.43 cents/pound. Trong ngắn hạn đồng Dollar đã tiếp tục đà tăng và điều này khiến cho bông của Mỹ trở nên đắt hơn đối với các quốc gia khác. Tuy nhiên, số ca mắc Covid- 19 trên toàn thế giới vượt qua mức 90 triệu người, với sự xuất hiện của chủng virus siêu lây nhiễm mới đã là yếu tố chính hạn chế đà tăng này.

Giá cao su RSS3 giảm 0.93% về mức 246.2 JPY/kg, trong khi giá cao su TSR20 giảm 3.3% về mức 156.9 cent/kg. Các thông tin về kế hoạch tiêm phòng vaccine Covid tạo kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ cao su cũng được kỳ vọng tăng trong viễn cảnh này.

Bình luận