[Phân tích] Yếu tố kỹ thuật có thể tác động tích cực lên giá đường và cà phê trong phiên cuối tuần

[Phân tích] Yếu tố kỹ thuật có thể tác động tích cực lên giá đường và cà phê trong phiên cuối tuần
[Phân tích] Yếu tố kỹ thuật có thể tác động tích cực lên giá đường và cà phê trong phiên cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch 25/03, giá cà phê trên cả 2 sàn hầu như chỉ đi ngang khi đóng cửa với các mức thay đổi không đáng kể, trong khi giá đường giảm rất mạnh do áp lực từ diễn biến của giá dầu thô.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US đóng cửa tăng 0.1 cents. Giá giảm mạnh vào đầu phiên sau đó phục hồi trở lại. Trong một ngày mà đa phần các loại hàng hóa đều giảm do ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu thộ, kết hợp với việc đồng Real suy yếu phiên thứ 4 liên tiếp, thì mức tăng này của giá Arabica là một tín hiệu rất tích cực, cho thấy nông dân không còn muốn bán ra ở dưới vùng giá này nữa.

Mùa vụ cà phê tại Brazil đang trong năm giảm của chu kỳ “2 năm”, cộng thêm ảnh hưởng từ thời tiết khô hạn trong suốt các giai đoạn phát triển quan trọng, khiến nguồn cung không qua dồi dào. Đây là lý do thúc đẩy các nhà sản xuất sẽ có xu hướng đẩy mạnh mua vào khi dấu hiệu bán của nông dân chậm lại.

Về mặt kỹ thuật, đường Fibo 78.6% cùng với 2 đường Senkou đang làm khá tốt vai trò hỗ trợ, kết hợp với cây nến Hammer khi đóng cửa phiên hôm qua cho thấy một xác suất đảo chiều khá cao. MXV News dự đoán giá cà phê có thể hướng lại về mức 129 cents trong phiên hôm nay.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa có phiên giảm thứ 3 liên tiếp, nhưng mức giảm chỉ 1 USD, và hình thành một cây nến Doji hoàn hảo ở đáy xu hướng giảm ngắn hạn. Diễn biến của giá Robusta vẫn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giá Arabica trong phiên cuối tuần này, với kỳ vọng test lại mức kháng cự ở vùng giá 1380, trùng với đường MA50. Tuy nhiên nếu đồng Dollar tiếp tục mạnh lên, giá hoàn toàn có thể bị đẩy tiếp về vùng 1350 – 1360.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa quay lại xu hướng giảm trước đó với mức giảm rất mạnh 3.45%, chủ yếu do áp lực từ mức giảm mạnh của giá dầu thô cùng với việc đồng Real suy yếu khiến nông dân tiếp tục đẩy mạnh việc bán hàng. Mặc dù sản lượng dự kiến giảm ở Brazil. Nhưng giới phân tích cho rằng sản lượng tăng ở Thái Lan, Ấn Độ và các nước châu Âu vẫn sẽ khiến thị trường rơi vào trạng thái thặng dư.

Về mặt kỹ thuật, giá sẽ nhận được hỗ trợ khá mạnh ở vùng giá tâm lý quan trọng 15 cents, cùng với đường Senkou Span B của chỉ báo Ichimoku. Do đó, MXV News cho rằng giá có thể dao động với vùng 15.00 – 15.50 trong phiên cuối tuần này, thậm chí sẽ vượt lại mức 15.50 nếu giá dầu thô phục hồi mạnh.

 

Bình luận