[Phân tích] Thời tiết khô hạn ở Brazil có thể tác động tích cực đến giá đường và cà phê

[Phân tích] Thời tiết khô hạn ở Brazil có thể tác động tích cực đến giá đường và cà phê
[Phân tích] Thời tiết khô hạn ở Brazil có thể tác động tích cực đến giá đường và cà phê

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá đường và các mặt hàng cà phê đồng loạt suy yếu, do ảnh hưởng tiêu cực từ việc quỹ phòng hộ Archegos bị margin call lên đến hơn 20 tỷ USD, kéo một khoản thua lỗ rất lớn của ngân hàng Nomura và Credit Suisse, khiến cho các mặt hàng ưa đầu cơ ưa thích của các quỹ này bị bán tháo.

Bên cạnh đấy, các thông tin cơ bản đều thiên về “bearish” khiến giá các mặt hàng này đều chịu sức ép lớn trong phần lớn thời gian trong phiên.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US đóng cửa giảm hơn 1%, xóa đi phần lớn mức tăng của phiên cuối tuần trước. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng mạnh trở lại kéo theo mức tăng của đồng Dollar, qua đó tạo áp lực khiến cho đồng Real có phiên giảm thứ 6 liên tiếp và đồng thời cũng thúc đẩy việc bán hàng của nông dân Brazil.

Về mặt kỹ thuật, giá vẫn đang nhận được lực hỗ trợ ở đường Senkou Span B của chỉ báo Ichimoku, và mức Fibo 78.6% ở vùng giá 126 cents. Thời tiết bất lợi tại các vùng gieo trồng ở Brazil cộng thêm yếu tố chu kỳ khiến lực bán ra ở dưới vùng bán sẽ bị hạn chế lại. Nếu rơi xuống dưới khỏi vùng mây kumo hiện tại, giá có thể tìm lại về mức đáy gần nhất ở vùng giá 122 cents. Còn ngược lại, giá vẫn sẽ tìm cách test lại kháng cự ở đường MA50 trùng với đường Fibo 61.8% ở vùng giá 129 cents. MXV News đang nghiêng hơn về phương án 2.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU giảm mạnh hơn 20 USD trong phiên hôm qua, do ảnh hưởng tiêu cực từ mức giảm của giá Arabica cùng với việc đồng Dollar tăng phiên thứ 5 liên tiếp. Trái với suy nghĩ của thị trường, tàu Ever Given bất ngờ hạ thủy trở lại để giải tỏa ách tắc trên kênh Suez, khiến cho giá Robusta mất đi yếu tố hỗ trợ quan trọng. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong quý I/2021 ước tính giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng là yếu tố “bearish” mạnh cho giá Robusta.

Về mặt kỹ thuật, giá đang tiếp tục test lại mức hỗ trợ ở đường MA50. Tuy nhiên, chưa nhiều lý do để giá Robusta có thể giảm được ở thời điểm này và MXV News vẫn giữ nguyên dự đoán về việc giá sẽ hướng lại về mức 1410 trong tuần này.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tiếp tục giảm mạnh 1.78% sau khi hồi phục nhẹ trong phiên cuối tuần trước, về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1 đến nay. Bên cạnh việc các quỹ đầu cơ thanh lý vị thế mua đang nắm giữ, sản lượng cao hơn dự kiến ở Thái Lan cùng với nhu cầu yếu đi ở châu Âu do lo ngại về làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid 19 cũng tác động tiêu cực đến giá đường.

Về mặt kỹ thuật, giá chưa được xác nhận là rơi hẳn khỏi vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng 15 cents. Khiến cho giá đường vẫn có xác suất tăng trở lại nhờ lực mua kỹ thuật trong hôm nay, nếu giá dầu thô phục hồi. MXV New dự đoán rằng, giá đường có thể sẽ giằng co mạnh với biên độ 0.2 cents quanh mức 15.00 trong phiên hôm nay.

 

Bình luận