[Phân tích] Giá đường và cà phê có thể vào giai đoạn điều chỉnh trong đầu tuần này

[Phân tích] Giá đường và cà phê có thể vào giai đoạn điều chỉnh trong đầu tuần này
[Phân tích] Giá đường và cà phê có thể vào giai đoạn điều chỉnh trong đầu tuần này

Kết thúc tuần giao dịch 12/04 – 18/04, toàn bộ các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh theo xu hướng tăng chung của thị trường hàng hóa, với sự dẫn dắt từ mức tăng của giá dầu thô kết hợp với việc đồng Dollar suy yếu.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE US đóng cửa tuần tăng 1.59% lên mức 131.20 cent/pound. Giá đã tăng liên tục 4 phiên đầu tuần sau khi vượt lên đường xu hướng giảm kéo dài từ đầu tháng 3, tuy nhiên, lực bán kỹ thuật từ mức kháng cự 135 cùng tâm lý chốt lời đã khiến giá sụt giảm mạnh trong phiên cuối tuần, xóa đi một nửa mức tăng tích lũy trước đó.

Dữ liệu từ Hiệp hội Cà phê Nhân xô của Mỹ (GCA) cho biết, tồn kho cà phê Arcabica tháng Ba tại nước này giảm 1.9% so với tháng Hai và 5.7% so với cùng kỳ năm 2020, xuống còn 5.68 triệu bao (bao 60kg). Mặc dù vậy tồn kho cà phê Arabica của sàn ICE hôm thứ Sáu tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 12 tháng, đang tác động khá trái chiều đến giá cà phê.

Số ca nhiễm covid-19 mới ở Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại, trong khi số ca ở Đức tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng và Pháp gia hạn phong tỏa toàn quốc thêm 4 tuấn, sẽ là yếu tố tác động khá tiêu cực đến giá cà phê trong tuần này.

Về mặt kỹ thuật, giá đang có xu hướng điều chỉnh về vùng hỗ trợ quan trọng 130 cents sau khi đã tăng khá mạnh từ đầu tháng 4. Giá có thể test mức hỗ trợ trong đầu tuần này và có thể tích lũy trong vùng giá 130 – 132 để chờ các thông tin mới.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần tăng nhẹ 1.25% lên mức 1380 USD/tấn, do ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá Arabica cùng với sự suy yếu của đồng Dollar. Trái với tình trạng thâm hụt của Arabica khi sản lượng của Brazil sụt giảm mạnh do tính chu kỳ, sản lượng Robusta năm nay của nước này tăng khi diện tích gieo trồng liên tục được mở rộng trong những năm trước, khiến cho giá Robusta chịu nhiều áp lực và vẫn chưa thoát được xu hướng giảm mạnh từ đầu tháng 3. Về mặt kỹ thuật, giá đang kẹt giữa 2 đường Tenkan và Kijun của chỉ báo Ichimoku tại vùng giá 1370 – 1390, nhiều khả năng giá vẫng sẽ đi ngang tại khoảng trên trong đầu tuần này.

Giá đường kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần trước tăng rất mạnh 7.53% lên 16.57 cent/pound, do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung và ảnh hưởng tích cực từ mức tăng mạnh gần 7% của giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên, giá dầu thô đang điều chỉnh khá mạnh trong sáng nay có thể kích hoạt tâm lý chốt lời của giới đầu cơ.

Brazil hôm thứ Năm tuần trước báo cáo số ca tử vong do Covid ở mức cao kỷ lục, trong đó bang Sao Paolo là mộ trong những nơi ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, Ấn Độ cũng báo cáo về số trường hợp dương tính mới cũng cao nhất từ trước đến nay vào hôm thứ Năm. Các thông tin này đều có thể tác động “bearish” đến giá đường trong tuần này. MXV News dự đoán, giá có thể sẽ dao động với khoảng 16.0 – 16.6 cents trong đầu tuần.

Bình luận