[Phân tích] Giá đường có thể tiếp tục phục hồi trong khi áp lực bán lên cà phê còn khá lớn

[Phân tích] Giá đường có thể tiếp tục phục hồi trong khi áp lực bán lên cà phê còn khá lớn
[Phân tích] Giá đường có thể tiếp tục phục hồi trong khi áp lực bán lên cà phê còn khá lớn

Kết thúc phiên giao dịch 24/03, giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, trong đó có cà phê tiếp tục giảm sâu do tác động tiêu cực từ việc châu Âu tái thiết lập phong tỏa vì lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 3 của dịch Covid. Tuy nhiên, đường là mặt hàng duy nhất tăng điểm nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá dầu thô.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US có phiên giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm gần 1%, về 126.50 cent/pound, thấp nhất kể từ giữa tháng 2 đến nay. Diễn biến của phiên hôm nay sẽ quyết định lớn đến xu hướng của giá cà phê trong thời gian tới. Nếu tiếp tục suy yếu, giá sẽ chính thức phá vỡ xu hướng tăng kéo dài từ tháng 11 đến nay và chuyển sang xu hướng giảm, có thể đẩy giá về lại vùng giá 120 – 122 cents. Trong trường hợp vẫn giữ được trên mức 126 cents, thì khả năng để giá có thể quay lại xu hướng tăng là vẫn còn.

Về mặt kỹ thuật, mức hỗ trợ tại đường Fibo 78.6% và 2 đường Senkou Span đều không quá mạnh, nhất là khi 2 đường này chập lại làm 1, vì thế tâm lý tiêu cực đang có phần gia tăng hơn trong phiên hôm nay.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU tiếp tục

giảm 0.8% do tác động từ xu hướng giảm của giá Arabica cùng với việc đồng Dollar tăng mạnh. Tác động từ việc một số nước EU tái thiết lập phong tỏa không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ cà phê mà còn khiến nền kinh tế khu vực này trở nên yếu hơn và là một trong những nguyên nhân chính làm đồng Dollar mạnh lên. Trong bối cảnh đồng bạc xanh vẫn đang ở mức cao nhất 4 tháng, có thể sẽ tiếp tục đẩy giá Robusta về vùng giá 1350 – 1360 như MXV News đã dự đoán trước đó.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng mạnh gần 2%, chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Tình trạng tắc nghẽn ở kênh đào Suez sẽ khó giải quyết sớm và là yếu tố “bullish” với giá dầu thô trong ngắn hạn. Bên cạnh đấy, xuất khẩu đường tại Brazil dự báo sẽ giảm 3 triệu tấn xuống 26.5 triệu tấn trong niên vụ 21/22, do thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến sản lượng mía đường tại các bang phía nam, cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho giá đường. Về mặt kỹ thuật, giá đã bật tăng trở lại từ vùng mây kumo và sau khi xuất hiện cây nến hammer. Tâm lý tích cực có thể tiếp tục đẩy giá đường test lại kháng cự ở đường MA50 và vùng giá quan trọng 16 cents trong phiên hôm nay.

 

Bình luận