[Phân tích] Giá cà phê trên 2 sàn có thể tiếp tục trái chiều trong phiên hôm nay

[Phân tích] Giá cà phê trên 2 sàn có thể tiếp tục trái chiều trong phiên hôm nay
[Phân tích] Giá cà phê trên 2 sàn có thể tiếp tục trái chiều trong phiên hôm nay

Kết thúc phiên giao dịch 24/02, giá cà phê trên 2 sàn diễn biến trái chiều, trong khi giá đường hồi phục trở lại từ mức hỗ trợ nhờ dầu thô tăng mạnh trở lại.

Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US giảm 0.76% về mức 137.25 cent/pound trong phiên hôm qua. Giá tiếp tục hướng đến vùng giá 140 cents vào đầu phiên như MXV News đã dự đoán trước đó đồng nhờ việc Dollar suy yếu. Tuy nhiên, chỉ số Dollar Index tăng mạnh trở lại khi vào phiên tối và lực bán kỹ thuật ở mức kháng cự tâm lý quan trọng trên đã khiến giá giảm sâu trở lại.

Thời tiết bất lợi không chỉ đang tác động đến Brazil mà còn với Colombia, quốc gia xuất khẩu Arabica lớn thứ 2 thế giới. La Nina gây ra khô hạn ở các vùng gieo trồng ở phía nam của Nam Mỹ nhưng lại khiễn gia tăng lượng mưa ở phía bắc. Mây bao phủ làm cho thời gian ban ngày giảm, cùng với nhiệt độ hạ thấp và lượng nước dư thừa, khiến sản lượng tại Colombia năm nay dự kiến sẽ thấp hơn 6% so với năm ngoái. Kết hợp với bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng suy giảm và lạm phát gia tăng, sẽ là các yếu tố hỗ trợ tích cực với giá cà phê về dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, mô hình nến đang xuất hiện cây nến Doji ở đỉnh của xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn, sẽ là tín hiệu cho việc điều chỉnh. RSI vẫn đang nằm trong vùng quá mua, và có thể kéo giá về lại vùng 135 cents. Tuy nhiên, trong trạng thái hưng phấn của thị trường và đồng Dollar đang giảm lại sáng nay, giá vẫn có khả năng test lại mức 140 một lần nữa. MXV News dự đoán, giá sẽ đi ngang với vùng 135.00 – 140.00 trong phiên hôm nay.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0.21% nhưng khoảng dao động trong phiên là khá lớn. Tương tự với diễn biến của Arabica, giá Robusta cũng tăng mạnh trong nửa đầu phiên hướng về vùng giá 1480 như MXV News đã dự đoán, trước khi áp lực chốt lời đẩy giá về lại quanh mức mở cửa.

Về mặt kỹ thuật, mô hình nến xuất hiện cây nến Spinning top ở cuối xu hướng tăng khiến cho tâm lý chốt lời sẽ gia tăng hơn nữa trong phiên hôm nay, qua đó cũng thúc đẩy việc tranh thủ bán hàng của nông dân. Giá có thể sẽ về lại vùng 1420 – 1430 trong phiên hôm nay.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 tăng trở lại gần 1% trong phiên hôm qua, nhờ việc giá dầu thô tăng mạnh trở lại cùng với lực mua kỹ thuật ở mức hỗ trợ 17 cents. Giá cũng giằng co mạnh quanh mức giá quan trọng này với biên độ 0.2 cent như MXV News đã dự đoán trước đó. Kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế có thể tiếp tục gây áp lực lên đồng Dollar trong phiên hôm nay. Trong khi đó, dịch bệnh đang dần được kiểm soát ở các quốc gia phát triển, là yếu tố thúc đẩy nhu cầu năng lượng và hỗ trợ mạnh cho giá dầu thô. Tuy nhiên, giá đường sẽ cần tích lũy một thời gian trước khi có thể tăng tiếp tục tăng mạnh. MXV News dự đoán, giá đường có thể sẽ dao động với khoảng 17.00 – 17.50 cents trong phiên hôm nay.

Bình luận