[Phân tích] Đường và cà phê Arabica có thể tiếp tục điều chỉnh trong đầu tuần này

[Phân tích] Đường và cà phê Arabica có thể tiếp tục điều chỉnh trong đầu tuần này
[Phân tích] Đường và cà phê Arabica có thể tiếp tục điều chỉnh trong đầu tuần này

Kết thúc tuần giao dịch 26/04 – 02/05, giá đường và cà phê tiếp tục có tuần tăng thứ 4 liên tiếp, dù có sự điều chỉnh trong nửa cuối tuần.

Giá cà phê Arabica tháng 7 trên sàn ICE US đóng cửa tuần tăng 2.13% lên 141.45 cent/pound, chủ yếu vẫn do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung khi thời tiết các vùng gieo trồng chính tại Brazil vẫn đang khô hạn, trong khi nhu cầu tại Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi, song song với các chỉ số kinh tế tích cực.

Bên cạnh đấy, đồng Real Brazil tiếp tục có tuần tăng thứ 5 liên tiếp và kết thúc tháng 4 với mức tăng 3.59%, tháng tăng đầu tiên kể từ đầu năm đến nay, khiến cho lực bán từ nông dân nước này suy yếu.

Tuy nhiên, đồng Dollar đang phục hồi sau khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu mất niềm tin vào các tuyên bố của FED, dẫn đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trở lại, có thể là yếu tố gây sức ép lên giá các mặt hàng công nghiệp trong tuần này.

Cùng với đó, diễn biến dịch bệnh bùng phát mạnh tại Ấn Độ và Nhật Bản khiến thị trường đang bị bao trùm bởi một tâm lý khá tiêu cực. Giới đầu cơ nước ngoài thường có một câu ngạn ngữ “sell in May and go away” – dựa vào lịch sử hoạt động kém của thị trường trong tháng Năm. Vì thế, đây sẽ là yếu tố hạn chế lực mua trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, nhìn vào biểu đồ Daily của hợp đồng Arabica tháng 7, có thể thấy đường MACD đang ở cao trên mức 0 và có xu hướng đi ngang, trong khi RSI hướng xuống cho thấy xác suất giá có thể tiếp tục điều chỉnh về mức hỗ trợ của đường trendline. MXV News dự đoán giá sẽ test lại hỗ trợ 140 cents trong đầu tuần này.

 

Giá Robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần tăng 2.82%, lên mức 1456 USD/tấn. Khoảng cách chênh lệch giữa 2 mặt hàng cà phê đang được thu hẹp sau khi bị nới rộng mạnh trong tuần trước đó, bất chấp việc Dollar phục hồi thường gây sức ép lớn hơn lên Robusta. Điều này cho thấy nhu cầu cà phê hòa tan có thể vẫn sẽ đứng vững khi châu Âu đang chịu tác động bởi “suy thoái kép”. Ngoài ra, các ca nhiễm mới tại Việt Nam trong một vài ngày gần đây có thể gây ra tâm lý lo ngại về gián đoạn nguồn cung. Do đó, MXV News dự đoán, gí có thể chuyển lên vùng 1460 – 1480 trong đầu tuần này.

Giá đường kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần trước chỉ tăng nhẹ 0.59% lên mức 16.98 cent/pound. Các lệnh phong tỏa ở nhiều bang tại Ấn Độ, như Maharashtra, khiến nhu cầu đường hoàn toàn biến mất. Maharashtra, vốn là trung tâm giao dịch đường của Ấn Độ, bị phong tỏa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Nhu cầu đường nội địa bị ảnh hưởng do không có người mua số lượng lớn, là các nhà sản xuất kem và đồ uống lạnh, nhưng các hoạt động xuất khẩu không bị ảnh hưởng, có thể gây áp lực lên giá đương trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, khối lượng giao dịch đang trong xu hướng giảm từ đầu tháng Tư đến nay. Đường MACD ở cao trên mức 0 và có dấu hiệu đi ngang, cùng với việc giá đang có xu hướng giảm về dải giữa của Bollinger Band. MXV News dự đoán, giá có thể hướng về vùng 16.5 cents trong đầu tuần này, tương đương với đường Fibo 61.8%.

 

Bình luận