[Phân tích] Đà tăng của giá cà phê vẫn còn. Đường và bông có thể sớm phục hồi

[Phân tích] Đà tăng của giá cà phê vẫn còn. Đường và bông có thể sớm phục hồi
[Phân tích] Đà tăng của giá cà phê vẫn còn. Đường và bông có thể sớm phục hồi

Kết thúc tuần giao dịch 08/03 – 14/03, nhóm nguyên liệu công nghiệp đang được giao dịch tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) diễn biến trái chiều. Giá cà phê cùng cacao phục hồi sau tuần giảm mạnh trước đó nhờ đồng Dollar suy yếu, trong khi nhu cầu giảm tiếp tục gây sức ép lên giá bông và đường.

 

Hạ viện cùng với Tổng thống Joe Biden đã chính thức thông qua dự luật cứu trự trị giá 1,900 tỷ USD và các khoản thanh toán sẽ sớm đến tay người dân trong tháng này. Tuy nhiên, lực cầu dù bị dồn nén cũng sẽ có thể không bung ra quá mạnh như các dự đoán trước đó, khi mà các kênh đầu tư tài chính đang thu hút người dân đổ xô vào với tâm lý FOMO (Fear of missing out). Chỉ số Dow Jones, S&P 500 cùng với Bitcoin tiếp tục thiết lập các mức đỉnh lịch sử mới, sẽ ảnh hưởng không ít đến dòng vồn của thị trường hàng hóa trong tuần này.

Mặc dù vậy, thời tiết tại Brazil được dự báo sẽ có mưa ít hơn tại các vùng gieo trồng cà phê trong khoảng 10 ngày tới, tiếp tục gây ra lo ngại về nguồn cung Arabica trong niên vụ hiện tại.

Đóng cửa tuần trước, giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US tăng 3.22% lên mức 133.00 cent/pound. Về mặt kỹ thuật, giá Arabica bị cản lại ở mức Fibo 38.2, tuy nhiên lại được hỗ trợ rất mạnh bởi cả đường MA20, đường Kijun và Fibo 50.0. Do đó, nhiều khả năng giá có thể tiếp tục hướng đến vùng giá tròn 135 cents trong đầu tuần này.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU cũng tăng 1.59% theo đà tăng của giá Arabica cùng với sự suy yếu của đồng Dollar. Tương tự với diễn biến của Arabica, giá Robusta cũng bị cản lại khá mạnh ở mức Fibo 38.2. Tuy nhiên lực bán ra của nông dân Việt Nam đang giảm khi giá hồ tiêu tăng khiến việc thương mại hồ tiêu được đẩy mạnh, có thể hỗ trợ giá Robusta tiếp tục hướng về vùng giá 1420 trong đầu tuần này.

Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần tiếp tục giảm 1.65% và đã là tuần suy yếu thứ 3 liên tiếp. Ảnh hướng đáng kể đến giá đường trong tuần vừa rồi là mức suy yếu của giá dầu thô sau 2 tuần tăng mạnh trước đó, khiến cho các nhà máy sản xuất ethanol tại Brazil chuyển sang sản xuất nhiều đường hơn. Tuy nhiên về dài hạn, sản lượng đường của nước này trong năm nay vẫn được dự báo sẽ suy giảm vì năng suất mía đường thấp do hạn hán. Giá nhiên liệu tuần này nhiều khả năng sẽ tăng do các thông tin tích cực từ vaccine và gói kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ. Do đó, MXV News dự đoán giá đường sẽ sớm hướng đến vùng giá 16.50 cent và xa hơn có thể là 17.00 cents trong tuần này.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần trước phục hồi nhẹ gần 1%, sau khi đã giảm hơn 2% trong tuần trước đó, chủ yếu vẫn nhờ sự suy yếu của đồng Dollar kích thích nhu cầu từ các nhà sản xuất lớn tại châu Âu. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương châu Âu – ECB khẳng định quan điểm sẽ không mở rộng các gói kích thích kinh tế như ở Mỹ do lo ngại lạm phát. Nhiều khả năng, giá cacao sẽ quay lại vùng giá 2520 – 2540 trong tuần này, khi mà thời tiết tại Bờ Biển Ngà vẫn đang thuận lợi cho mùa vụ.

Giá bông kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần với mức giảm không đáng kể 0.23% nhưng đã là tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Áp lực lên giá bông vẫn lớn trong đầu tuần trước theo đà suy yếu trước đó do quy mô sản xuất vẫn chưa thể quay lại mức trước đại dịch, tuy nhiên, bán hàng Mỹ tăng mạnh trở lại cùng với sản lượng tại Brazil dự báo giảm nhẹ trong báo cáo hàng tháng của Cơ quan Cung ứng quốc gia Brazil – CONAB giúp giá bông đang phục hồi trở lại.

Về mặt kỹ thuật, giá bật lên từ đường MA50 và đang hướng về mức kháng cự tại đường MA20 cùng với đường Kijun của chỉ báo Ichimoku tại vùng giá 89.20 cents. Do đó, MXV News dự đoán giá bông sẽ đi ngang với vùng giá 87.00 – 89.00 trong đầu tuần này để chờ đợi thêm các thông tin mới.

 

Bình luận