Nông dân trồng cà phê có nhiều hy vọng giữa đại dịch khi các quốc gia tăng tích trữ

Nông dân trồng cà phê có nhiều hy vọng giữa đại dịch khi các quốc gia tăng tích trữ
Nông dân trồng cà phê có nhiều hy vọng giữa đại dịch khi các quốc gia tăng tích trữ

Nhu cầu về caffein vẫn được duy trì ngay cả giữa đại dịch vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Những lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch nCovid-19 cũng như việc nhiều quốc gia ngừng xuất khẩu đã thúc đẩy việc tích trữ, điều này đã tạo động lực cần thiết để cà phê có xu hướng tăng.

Đó là tin tốt cho những vùng sản xuất cà phê quan trọng, những nơi đang gặp khó khăn khi giá cà phê liên tục giảm trong nhiều năm qua.

Theo Tổ chức cà phê thế giới (ICO), kể từ năm 2016 cho đến nay, giá cà phê giao dịch trên thị trường thế giới đã giảm 30% so với mức trung bình trong thập kỷ qua.

Giá cà phê Arabica trong tháng 3 ở mức trên 1.12USD/pound. Thấp hơn nhiều so với mức 3USD/pound vào năm 2011 giá của Arabica, loại cà phê được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới, đã tăng trong tháng trước do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

“Có một số bằng chứng cho thấy nhiều quốc gia đang tăng giao dịch kỳ hạn đối với cà phê theo dự đoán về khả năng gián đoạn nguồn cung trong tương lai”. Nguồn: Samuel Burman, tin từ Capital Economics.

nong-dan-trong-ca-phe-co-nhieu-hy-vong-giua-dai-dich-khi-cac-quoc-gia-tang-tich-tru-01

Cà phê Arabica từ Brazil, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, đã tăng 10% trong tháng 3 so với tháng hai. Cà phê kỳ hạn giao dịch tại New York đã tăng 8,8% trong tháng 3, lên mức trung bình khoảng 1.16USD/pound. Họ đã leo xa hơn để giải quyết lần cuối ở mức 1.2120USD vào cuối ngày thứ Năm trong giờ châu Á.

Trên phạm vi toàn cầu, ICO cho biết: “Hiện tại, nhu cầu được dự báo đã vượt quá sản lượng sản xuất… Sự gián đoạn chuỗi cung ứng cả trong vận chuyển và thu hoạch có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung tạm thời, gây áp lực lên giá trong ngắn hạn”

Hoảng loạn mua, dự trữ cà phê

Những lo ngại về nguồn cung thực phẩm đã tăng lên trong những tuần gần đây. Một số quốc gia đã ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản, trong khi những nước khác vẫn tiếp tục dự trữ thực phẩm, để đảm bảo họ có đủ cho công dân của mình và cà phê cũng không ngoại lệ.

Ông Samuel Burman, trợ lý kinh tế hàng hóa tại Capital econom nói “Có một số bằng chứng cho thấy nhiều quốc gia đang tăng giao dịch kỳ hạn đối với cà phê theo dự đoán về khả năng gián đoạn nguồn cung trong tương lai”. Tuy nhiên, ông thêm rằng mức độ của sự việc là chưa rõ nét.

Theo báo cáo của Reuters, các nhà nhập khẩu cà phê ở một số quốc gia tiêu thụ lớn nhất đang dự trữ và tăng cường các hợp đồng kỳ hạn tới một tháng.

“Sau khi tăng đột biến, nhu cầu có thể giảm hơn trong những tuần và tháng tới khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng nguồn tích trữ tại nhà”. – Tổ chức cà phê thế giới (ICO).

Cũng trong báo cáo tuần trước ICO cho biết “Dữ liệu về bán lẻ tại siêu thị cho thấy việc mua điên cuồng và dự trữ gấp gáp đã dẫn đến nhu cầu gia tăng ở một số quốc gia”. Đồng thời dữ liệu cấp độ bán lẻ và siêu thị cho thấy việc mua và dự trữ hoảng loạn đã dẫn đến nhu cầu tiêu dùng gia tăng ở một số quốc gia.

Ví dụ, chi tiêu cho cà phê ở Pháp đã tăng 34,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi ở Ý đã tăng 29,5%, theo dữ liệu từ viện nghiên cứu thị trường IRI có trụ sở tại Chicago.

Rủi ro trước mắt

Do diễn biến đại dịch vẫn còn phức tạp nên tình hình có thể xấu đi một lần nữa cho nông dân.

Tuy nhiên, nhu cầu cũng có thể tăng trở lại nếu người dân tiếp tục bị buộc ở nhà và các quán cà phê vẫn đóng cửa.

ICO dự đoán, “Sau khi tăng đột biến, nhu cầu có thể giảm hơn trong những tuần và tháng tới khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng nguồn tích trữ tại nhà”

Vì điều kiện tự nhiên bất lợi nên việc trồng cà phê gặp nhiều khó khăn, cộng với việc giá cả liên tục sụt giảm, một số nông hộ trồng cà phê đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác để tìm sinh kế mới, theo Capital economics.

Bình luận