Ảnh hưởng của lạm phát lên thị trường cà phê

Ảnh hưởng của lạm phát lên thị trường cà phê
Ảnh hưởng của lạm phát lên thị trường cà phê

Nếu như lạm phát trong năm 2021 là yếu tố có ảnh hưởng đến thị trường và giá cả nhiều nhất, thì tác động của nó sẽ còn nối liền năm trước đến năm 2022, không chỉ về mặt tiêu cực mà cả tích cực.

Giá sinh hoạt và nguyên vật liệu tăng cao ảnh hưởng không chỉ đến giá thành sản xuất đối với nông dân, các nhà máy chế biến mà ngay cả…người tiêu dùng. Ngân hàng trung ương nhiều nước đã tung ra một khối lượng tiền để cứu vãn tình hình kinh tế suy sụp do dịch Covid-19 kéo dài, kết hợp với khủng hoảng logistics, các kênh phân phối ách tắc, nhu cầu tiêu dùng tăng thất thường vì những đợt phong tỏa chống dịch Covid-19, tiền cứu trợ ra nhiều nhưng cung ứng hàng hóa đứt khúc…gây nên tình trạng lạm phát chưa từng thấy từ hàng chục năm nay.

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất tính từ bốn thập kỷ nay, giá thành sản xuất tại nước này cũng tăng mức cao kỷ lục. Lạm phát tại vùng sử dụng đồng Euro (Eurozone) cũng tăng gần 229% so với năm 2020, mức cao chưa từng thấy. Tại Trung Quốc, cả năm 2021 giá thành sản xuất tăng 13%. Giá năng lượng, khí đốt tăng cao đã làm giá thành phân bón tại nguồn tăng ít nhất 50%. ở Việt Nam, giá xăng dầu, phân bón, tiền công lao động, giá cước vận tải cũng tăng chóng mặt.

Ngoài việc chi phí sinh hoạt hàng ngày và giả lương thực thực phẩm tăng, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông sản cứ tăng đều. Ngành nông nghiệp trong đó có ngành cà phê sẽ còn phải đối mặt với những vấn đề này trong năm mới.

Như đã trình bày, ngoài các tác động tiêu cực trên, lạm phát cũng tạo nên những yếu tố tích cực không kém. Giá nông sản trên các sàn giao dịch hàng hóa tăng đều khắp, nhiều mặt hàng thương phẩm tăng lên mức cao nhất tính từ chục năm nay.

Tính cả năm 2021, hiệu suất đầu tư trên sàn robusta London tăng 899 Usd/tấn tăng 61,116 và arabica New York tăng 89,85 cts/lb hay 1981 Usd/tấn tăng 65,946.

Nhưng giá cà phê trong nước chỉ ngang bằng với mức của năm 2017 quanh 42 triệu đồng/tấn. Giá cả phê xuất khẩu cơ sở loại 2, tối đa 5% đen vỡ ở mức trừ 450-500 Usd/tấn dưới giá niêm yết tháng 03/2022 sàn London, mức thấp nhất lịch sử này đã được người bản chấp nhận.

Theo nhận định của chuyên gia Nguyễn Quang Bình –

Bình luận