Lúa Mì

Nhiều thế kỷ qua, Lúa mì đã trở thành một trong những cây lương thực quan trọng nhất được trồng nhiều nơi trên thế giới. Lúa mì được trồng vào khoảng 10,000 năm trước Công nguyên. Người Ai Cập thường trồng và nướng bánh mì trong lò nướng hơn 5,000 năm trước.

Ngày nay, lúa mì được coi là một trong những loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau gạo.

Nông dân có thể trồng lúa mì ở nhiều vùng khí hậu khác nhau trên thế giới. Lúa mì có thể lưu trữ được lâu và có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Chuỗi giá trị lúa mì trên thế giới

Nơi trồng

Lúa mì được trồng ở khắp nơi trên thế giới, trừ Nam Cực. Lúa mì có nhiều giống, do dó, tùy loại giống khác nhau mà lúa mì được trồng ở những nơi khác nhau. Chẳng hạn, ở Mỹ, lúa mì được trồng gần như ở 42 tiểu bang.

Lúa mì mùa đông đỏ cứng được trồng ở các Bang Trung Tây như Kansas, Nebraska, Oklahoma và một phần của Texas.

Lúa mì mùa đông đỏ mềm được trồng ở vùng Great Lakes và bờ biển Đại Tây Dương .

Lúa mì mùa xuân đỏ cứng được trồng ở các bảng đồng bằng phía Bắc như bang Utah , Montang , Bắc Dakota , Nam Dakota và ldaho.

10 nước trồng lúa mì trên thế giới

  1. Trung Quốc
  2. Ấn Độ
  3. Nga
  4. Mỹ
  5. Pháp
  6. Canada
  7. Đức
  8. Pakistan
  9. Úc
  10. Ukraine

Thu hoạch

lua-mi-01

Chế biến

Lúa mì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu như vitamin B, canxi, sắt và protein. Lúa mì được sử dụng để chế biến các loại sản phẩm như:

  1. Protein cao làm bánh mì cao cấp
  2. Bánh mì
  3. Bánh quy
  4. Thức ăn chăn nuôi

Ngoài ra lúa mì còn được sử dụng trong một số nghành công nghiệp khác như:

  • Dược phẩm dùng gluten trong lúa mì để sản xuất capsules
  • Nghành công nghiệp giấy dùng gluten để trán giấy
  • Đối với sức khoẻ và làm đẹp, lúa mì được sử dụng để bổ sung vitamin E
  • Lúa mì cũng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Tình hình xuất nhập khẩu lúa mì trên thế giới

Nga là nước xuất khẩu lúa mi lớn nhất thế giới , sau đó là EU , Mỹ và Canada .

Bắc Phi , các nước Đông Nam Á , Trung Đông là những nước nhập khẩu lúa mì lớn trên thế giới .

Các yếu tố ảnh hưởng đến lúa mì

Đồng USD

– Cũng giống như đậu tươngngô, đồng USD cũng ảnh hưởng đến giá của lúa mì. Đồng USD tăng giá sẽ tạo áp lực lên giá lúa mi trong khi đồng USD giảm giá sẽ hỗ trợ lúa mì.

Chênh lệch giữa cung cầu thị trường

– Chính phủ thường có những hành động điều chỉnh cung cầu trên thị trường lúa mì. Ví dụ, trong những năm gần đây, Ấn Độ đã ban hành thuế nhập khẩu lúa mì để hỗ trợ sản xuất lúa mì trong nước. Các nước bị áp thuế nhập khẩu lúa mì sẽ có xu hướng trồng những loại ngũ cốc khác thay vì lúa mì.

Chính sách trợ cấp ethanol của chính phủ Mỹ

– Chính phủ Mỹ thường trợ cấp cho nông dân trồng ngô nhằm thúc đẩy sản xuất ethanol. Do đó, nông dân Mỹ có thể tăng diện tích trồng ngô SẼ với lúa mì từ đó làm giảm sản lượng thu hoạch lúa mì, làm giá lúa mì tăng cao.

Thời tiết

– Điều kiện thời tiết đóng vai trò quan trọng đối với giá lúa mì. Nếu năng suất bị ảnh hưởng do lượng mưa quá mức hay hạn hán thì giá lúa mì sẽ tăng cao vì nguồn cung giảm. Ngược lại nếu điều kiện thời tiết thuận lợi có thể thúc đẩy sản lượng lúa mì thu hoạch từ đó làm giá lúa mi giảm đi.

– Tuy nhiên, nguồn cung lúa mi nằm rải rác ở khắp các nơi trên thế giới, do đó, điều kiện tăng trưởng kém ở một số khu vực trên thế giới thường được bù đắp bằng điều kiện thuận lợi ở các nơi khác.

Nhu cầu tiêu thụ

– Tại các nước phát triển, tốc độ gia tăng dân số đã suy giảm nhưng ở các nước đang phát triển như Châu Phi, Đông Nam Á hay Trung Đông là những nước đang trong thời kỳ bùng nổ dân số. Khi dân số ở các nước này tăng lên, nhu cầu về thực phẩm cũng sẽ tăng lên.

– Lúa mì là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, do đó lúa mì có thể là ngũ cốc được sử dụng chủ yếu ở những nước đang phát triển.

– Tất nhiên, khi kinh tế hay chính trị các nước này bất ổn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá lúa mì.

  • Tags:

Bình luận