CA CAO

GIỚI THIỆU CA CAO


Đặc tả hợp đồng

Hàng hóa giao dịchCacao ICE US
Mã hàng hóaCCE
Độ lớn hợp đồng10 tấn / lot
Đơn vị yết giáUSD / tấn
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6:
16:45 – 00:30 (ngày hôm sau)
Bước giá1 USD / tấn
Tháng đáo hạnTháng 3, 5, 7, 9, 12
Ngày đăng ký giao nhận5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiênTrước ngày làm việc thứ sáu của tháng đáo hạn 10 ngày làm việc
Ngày giao dịch cuối cùngTrước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn 11 ngày làm việc
Ký quỹTheo quy định của MXV
Giới hạn vị thếTheo quy định của MXV
Biên độ giáKhông quy định
Phương thức thanh toánGiao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượngTiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Tiêu chuẩn chất lượng

Theo quy định của sản phẩm Ca cao ICE US giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE US.

Lịch đáo hạn

HỢP ĐỒNGHỢP ĐỒNGSỞ GIAO DỊCH
NƯỚC NGOÀI
LIÊN THÔNG
NGÀY THÔNG BÁO ĐẦU TIÊNNGÀY GIAO DỊCH CUỐI CÙNG
Ca cao 12/2022CCEZ22ICEUS23/11/202215/12/2022
Ca cao 03/2023CCEH23ICEUS22/02/202316/03/2023
Ca cao 05/2023CCEK23ICEUS24/04/202315/05/2023
Ca cao 07/2023CCEN23ICEUS26/06/202314/07/2023
Ca cao 09/2023CCEU23ICEUS25/08/202314/09/2023

Giới thiệu

Ca cao nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được người Aztec và Mây bản xứ khám phá. Nhưng hiện nay các nước nhiệt đới đều có thể trồng được cây  này.Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm là chủ yếu bởi mùi vị đặc biệt của nó. Một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như Socola, bột ca cao.

Cacao được giao dịch trên sàn ICE US.

Đặc điểm

Cacao được trồng rộng rãi trên thế giới là loài Crillo, Forastero và Trinitario (được lai giữa 2 loài trên). Cây ca cao được trồng hầu hết ở vùng nhiệt đới do đặc tính phù hợp với nhiệt độ trung bình 25-28 độ, độ ẩm tương đối cao và lượng mưa trên 1500mm. Cây cacao không kén đất và không có nhu cầu nước lớn, có thể trồng xem canh với các loại cây khác giúp tăng hiệu quả sử dụng đất.

ca-cao-01

Hình 1. Cây và quả Ca Cao

Hạt cây ca cao được dùng làm nguyên liệu chế biến ra Socola và bột ca cao, dùng làm đồ uống. Ca cao có nhiều tác dụng với sức khỏe như giá trị dinh dưỡng cao, ổn định đường huyết, chống oxi hóa, tốt cho tim mạch, giảm stress, cải thiện tiêu hóa,..Ca cao còn có hàm lượng chất sơ hòa tan cao giúp tạo cảm giác no, giảm thèm ăn.

Để tạo ra 1 kg Socola, cần dùng đến 300-600 hạt ca cao tùy thuộc vào lượng cacao mong muốn trong sản phẩm.

Sản xuất và thương mại

Năm 2017, Thế giới sản xuất khoảng 5.2 triệu tấn hạt ca cao, dẫn đầu là Bờ Biển Ngà chiếm tỷ lệ khoảng 38%. Các quốc gia khác là Ghana, Indonexia. Khoảng 70% ca cao trên thế giới đến từ khu vực Tây Phi.

ca-cao-02

Hình 2. Nhóm các nước sản xuất Ca cao trên thế giới. Nguồn FAOSTAT

Năm 2017, giá trị thương mại xuất nhập khẩu ca cao đạt khoảng 9.35 tỷ USD. Bờ Biển Ngà cũng là quốc gia xuất khẩu Ca cao nhiều nhất thế giới, chiếm khoảng 40% toàn bộ (3.79 tỷ đô).
Tiếp theo là các quốc gia khu vực châu Phi khác như Ghana, Nigeria, Cameroon

ca-cao-03

Hình 3. Nhóm các nước xuất khẩu Ca Cao

Nhóm các nước Nhập khẩu Ca cao chủ yếu là khối EU . Trong đó, Hà Lan nhập khẩu khoảng 2.29 tỷ USD, chiếm khoảng 25%. Hoa Kì cũng nhập khẩu khoảng 1.17 tỷ USD.

ca-cao-04

Hình 4. Nhóm các nước nhập khẩu Ca Cao

Các yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường Ca Cao

Sự kiện thời tiết : Khi hậu, thời tiết rên khắp thế giới, đặc biệt ở địa phương  các vùng trồng trọt  có thể ảnh hưởng đến nguồn cung.

Báo cáo nông nghiệp, tiêu thụ nội địa, xuất khẩu của các nước xuất khẩu.

Nhu cầu tiêu thụ trên thế giới.

Các sự kiện thương mại, chính trị  song phương, đa phương liên quan.

  • Tags:

Bình luận