Phân tích kỹ thuật cơ bản trong giao dịch hàng hoá phái sinh.

Phân tích kỹ thuật cơ bản trong giao dịch hàng hoá phái sinh.
Phân tích kỹ thuật cơ bản trong giao dịch hàng hoá phái sinh.

Phân tích kỹ thuật là dự đoán trước về biểu đồ, giá cả, khối lượng sản phẩm của thị trường hàng hoá trên các sàn giao dịch hàng hoá phái sinh. Vậy tại sao phải phân tích kỹ thuật? Hãy cùng An Lộc Group đi tìm hiểu chi tiết về phân tích kỹ thuật cơ bản ở bài viết dưới đây nhé.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (TA), hay còn gọi là nghiên cứu biểu đồ, là một loại phân tích nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai dựa trên diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch trước đó. 

Phương pháp TA được áp dụng rộng rãi cho cổ phiếu và các tài sản khác trong thị trường tài chính truyền thống.

Phân tích kỹ thuật hoạt động như thế nào?

Phân tích kỹ thuật về cơ bản là một nghiên cứu về mức giá hiện tại và mức giá trước đó của một tài sản. Giả định cơ bản chính về phân tích kỹ thuật là sự biến động về giá của một tài sản không phải là ngẫu nhiên, và các biến động này thường phát triển thành các xu hướng có thể xác định theo thời gian.

Về bản chất, TA là sự phân tích các lực lượng thị trường của cung và cầu, là một đại diện cho tâm lý chung của thị trường. Nói cách khác, giá của một tài sản là sự phản ánh của các lực lượng mua và bán đối nghịch, và những lực lượng này liên quan chặt chẽ đến cảm xúc của các nhà giao dịch và nhà đầu tư (chủ yếu là các cảm xúc sợ hãi và tham lam).

Đáng chú ý là, TA được coi là đáng tin cậy và hiệu quả hơn trong các thị trường hoạt động trong điều kiện bình thường, với khối lượng giao dịch lớn và độ thanh khoản cao. Các thị trường khối lượng cao ít bị ảnh hưởng bởi sự thao túng giá cả; và các ảnh hưởng bên ngoài bất thường có thể tạo ra các tín hiệu sai và khiến TA trở nên vô dụng

Để kiểm tra các mức giá và để tìm ra các cơ hội thuận lợi, các nhà giao dịch sử dụng nhiều công cụ nghiên cứu biểu đồ, được gọi là các chỉ số. Các chỉ số phân tích kỹ thuật có thể giúp các nhà giao dịch xác định các xu hướng hiện có và đồng thời cung cấp các thông tin sâu sắc về các xu hướng có thể xuất hiện trong tương lai. Vì các chỉ số TA dễ bị sai, nên một số nhà giao dịch sử dụng kết hợp nhiều chỉ số như một cách để giảm rủi ro.

Các chỉ báo phân tích kỹ thuật thông thường

phan-tich-ky-thuat-03

Thông thường, các nhà giao dịch khi sử dụng TA thường dùng nhiều chỉ số và số liệu khác nhau để thử và xác định các xu hướng của thị trường, dựa trên biểu đồ và diễn biến giá trong lịch sử. Trong số các chỉ số phân tích kỹ thuật, trung bình động đơn giản (SMA) là một trong những chỉ số được sử dụng và biết đến nhiều nhất. Như có thể thấy từ cái tên của nó, SMA được tính dựa trên giá đóng cửa của một tài sản trong khoảng thời gian đã đặt. Trung bình động số mũ (EMA) là một phiên bản sửa đổi từ SMA, chỉ số này coi trọng giá đóng cửa gần đây hơn mức giá cũ.

Một chỉ báo khác thường được sử dụng là chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), chỉ số này thuộc nhóm các chỉ số được gọi là bộ dao động. Không giống như các trung bình động đơn giản chỉ có khả năng theo dõi sự thay đổi giá theo thời gian, các bộ dao động áp dụng các công thức toán học vào dữ liệu định giá, từ đó đưa ra các kết quả nằm trong các phạm vi được xác định trước. Trong trường hợp của RSI, phạm vi này là trong khoảng từ 0 đến 100.

Chỉ báo Bollinger Bands (BB) là một bộ dao động khác khá phổ biến đối với các nhà giao dịch. Chỉ báo BB bao gồm hai dải nằm ở hai bên của trung bình động. Nó được sử dụng để phát hiện các điều kiện mua quá mức và bán quá mức tiềm năng của thị trường, cũng như để đo lường sự biến động của thị trường.

Ngoài các công cụ TA cơ bản và đơn giản hơn, có một số chỉ số dựa vào các chỉ số khác để tạo dữ liệu. Chẳng hạn, Stochastic RSI được tính bằng cách áp dụng một công thức toán học cho vào số RSI thông thường. Một ví dụ phổ biến khác là chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD). Chỉ số MACD được tạo bằng cách lấy hiệu của hai EMA để tạo đường chính (đường MACD). Đường đầu tiên sau đó được sử dụng để tạo EMA khác, tạo ra đường thứ hai (được gọi là đường tín hiệu). Ngoài ra, còn có biểu đồ MACD, được tính toán dựa trên sự chênh lệch giữa hai đường này.

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: (0269) 3 720 888

Fax: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

Bình luận