Những vấn đề xung quanh Tiết kiệm và đầu tư

Những vấn đề xung quanh Tiết kiệm và đầu tư
Những vấn đề xung quanh Tiết kiệm và đầu tư

Những vấn đề xoay quanh tiết kiệm và đầu tư như có tiền tiết kiệm thì nên đầu tư không và đầu tư như thế nào để đảm bảo hiệu quả sinh lời luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người khi thực hiện kế hoạch xây dựng tương lai tài chính cá nhân vững chắc. Tùy vào quan điểm và mục tiêu mà mỗi người đều sẽ những con đường đi riêng, tham khảo bài viết để lựa chọn lối đi phù hợp cho mình.

Những góc nhìn trong mối quan hệ giữa sử dụng tiền tiết kiệm và đầu tư.
Thứ nhất, gửi tiết kiệm lãi suất không cao nhưng an toàn.

Liên quan đến những vấn đề về tài chính cá nhân có một điều chúng ta cần phải ưu tiên đó chính là tiết kiệm. Gửi tiết kiệm, hay đóng bảo hiểm là hàng là một kênh giữ tiền an toàn nhất hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì số tiền trong tiền tiết kiệm của bạn sẽ không mất đi trừ khi bạn rút ra để chi tiêu. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng mức lãi suất gửi tiết kiệm thường không cao. Mức lãi đều đặn từ  có 6-7%/ năm là một mức sinh lời “ổn: cho những ai có khẩu vị rủi ro thấp. Nhưng đừng quên xét đến tỷ lệ lạm phát hàng năm cao hơn lãi suất ngân hàng thì khi đó số tiền gửi tiết kiệm của bạn vẫn chỉ dậm chân tại chỗ.

Thứ hai, tham gia đầu tư sinh lời cao nhưng rủi ro lớn.

Trong khi gửi tiết kiệm đem cho bạn sự an tâm thì đầu tư có thể mang lại lợi nhuận lớn và tránh được lạm phát khiến đồng tiền mất giá. Việc đầu tư thành công sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn và hấp dẫn mà bất kì ai cũng mong muốn. Để đạt được điều đó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, kinh nghiệm và thời gian dài để dần quen với các thị trường này.

Chính vì khả năng sinh lời lớn nên nội tại của nó luôn có những rủi ro nhất định, nếu bạn đã chấp nhận đầu tư thì chắc chắn bạn cũng phải chuẩn bị tâm lí chịu rủi ro cho mình. Tùy vào khẩu vị của mỗi người, hãy lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp với nhu cầu của mình.

Thứ ba, hãy bắt đầu bằng tiết kiệm và đầu tư khi có cơ hội.

Gửi tiết kiệm và đầu tư đều có những lợi thế và rủi ro khác nhau nên rất khó để nói rằng phương án nào là tốt nhất cho khoản tiền của bạn. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như khẩu vị đầu tư của từng người thi một lời khuyên hoàn hảo đó chính là bạn nên lựa chọn cả hai: vừa tiết kiệm vừa đầu tư.

Để đảm bảo bạn sẽ có được một nền tảng tài chính bền vững, chắc chắn bạn phải tiết kiệm và để nó ngày một mở rộng thì bạn không thể không đầu tư. Tiết kiệm nhiều hơn số tiền bạn cần để ra  cho những trường hợp khẩn cấp và sau đó là kiếm lời bằng đầu tư với một phần trong khoản tiền mà bạn đã tích lũy được. Khi kiếm được tiền, bạn hãy tiếp tục gia tăng số tiền tiết kiệm của mình. Điều này giúp hạn chế nguy cơ giá trị đầu tư bị giảm đột ngột. Hãy nắm bắt nhanh những cơ hội đầu tư tốt .

Biết khi nào nên tiết kiệm hoặc đầu tư sẽ giúp tài chính cá nhân của bạn ổn định.

Công ty TNHH An Lộc FSC Gia Lai

Thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bình luận