Hợp đồng tương lai – Lựa chọn của nhà đầu tư tài chính thông minh

Hợp đồng tương lai – Lựa chọn của nhà đầu tư tài chính thông minh
Hợp đồng tương lai – Lựa chọn của nhà đầu tư tài chính thông minh

Khi mới bắt đầu tham gia thị trường giao dịch hàng hóa, việc nắm rõ các khái niệm cơ bản về các loại hợp đồng là một trong những điều cực kỳ quan trọng với các nhà đầu tư. Vậy hợp đồng giao dịch hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam bao gồm những loại nào?

I . CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH HÀNG HÓA.

1 . Hợp đồng kỳ hạn (Forward contract)

Là thỏa thuận giữa hai bên về việc mua hay bán một số lượng hàng hóa vào một thời điểm nhất định trong tương lai với giá đã được xác định trước ở thời điểm thỏa thuận hợp đồng.

2 . Hợp đồng tương lai (Futures contract)

Là hợp đồng kỳ hạn đã được tiêu chuẩn hóa ở các thông số hợp đồng như: Độ lớn hợp đồng, các tháng kỳ hạn, bước giá, đơn vị tiền tệ, … Các hợp đồng này được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa.

3 . Hợp đồng quyền chọn (Option contract)

Là hợp đồng cho phép người nắm giữ quyền có quyền (không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản cơ sở vào một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá đã được xác định từ trước.

4 . Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract)

Là một thỏa thuận giữa hai bên, theo đó các bên đồng ý thực hiện các khoản thanh toán định kì cho nhau, hoặc đồng ý trao đổi các luồng tiền trong tương lai theo một phương thức đã định sẵn và trong một khoảng thời gian xác định trước.

Trong bài viết này, hãy cùng công ty TNHH An Lộc FSC Gia Lai tìm hiểu về các đặc điểm, lợi ích, các chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai (Futures contract).

 

II . ĐẶC ĐIỂM VÀ TIỆN ÍCH CỦA HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI HÀNG HÓA

1 . Tính chuẩn hóa:

Hợp đồng tương lai là một công cụ được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa. Vì vậy đặc điểm của hợp đồng tương lai là các điều khoản của hợp đồng đều được chuẩn hóa.

Sở giao dịch nơi niêm yết hợp đồng tương lai sẽ quy định cụ thể các nội dung chi tiết của một hợp đồng như loại, chất lượng tài sản cơ sở, quy mô của hợp đồng, cách thức giao nhận cũng như thanh toán giữa hai bên khi hợp đồng đáo hạn.

2 . Được niêm yết:

Được niêm yết và tiêu chuẩn trên Sở Giao dịch Hàng hóa, vì vậy hợp đồng tương lai được chuẩn hóa về điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản cơ sở.

3 . Bù trừ và ký quỹ:

Hợp đồng tương lai yêu cầu các bên tham gia thực hiện ký quỹ để:

– Đảm bảo việc thanh toán mang tính chất bắt buộc.

– Thanh toán và bù trừ theo giá thực tế hàng ngày và sẽ thông báo lãi lỗ vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư theo giá thực tế và gọi ký quỹ bổ sung khi cần. Do đó làm giảm rủi ro mất khả năng thanh toán của các bên tham gia.

4 . Dễ đóng vị thế:

Nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai có thể thực hiện đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế đối ngược với hợp đồng tương lai tương tự. Từ đó giúp người sử dụng hợp đồng tương lai linh hoạt trong việc sử dụng vốn.

5 . Đòn bẩy tài chính:

Khi tham gia thị trường hợp đồng tương lai nhà đầu tư có khả năng thu được những khoản lợi nhuận hết sức ấn tượng chỉ với một số tiền đầu tư ban đầu rất nhỏ (so với việc đầu tư trên thị trường tài sản cơ sở).

Khi dự đoán của nhà đầu tư về biến động giá của tài sản cơ sở trở thành hiện thực, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ vị thế hợp đồng tương lai mà mình đang nắm giữ. Do hiệu ứng đòn bẩy của khoản tiền ký quỹ, mức sinh lời trên thị trường này cao hơn nhiều so với mức sinh lời trên thị trường tài sản cơ sở.

6 .Tính cam kết về việc thực hiện nghĩa vụ trong tương lai.

Khi giao dịch hợp đồng tương lai, cả hai bên giữ vị thế mua và bán của hợp đồng đều bị ràng buộc bởi những quyền và nghĩa vụ nhất định.

Cụ thể khi đáo hạn hợp đồng tương lai, bên bán có nghĩa vụ giao một khối lượng tài sản cơ sở xác định cho bên mua và có quyền được nhận tiền từ bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng tương lai và nhận tài sản chuyển giao từ bên bán.

7 . Tính thanh khoản cao

Căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng, nhà đầu tư tham gia vào thị trường mua bán hợp đồng tương lai đều biết được trước một cách rõ ràng họ có thể (hoặc sẽ) mua- bán mặt hàng gì, cách thức giao dịch vào thời điểm nào trong tương lai.

Vì vậy các nhà đầu tư có thể mở và đóng vị thế khi cần một cách dễ dàng. Điều này làm cho thị trường hợp đồng tương lai có tính thanh khoản rất cao và biến hợp đồng tương lai thành công cụ thuận lợi cho các nhà đầu tư sử dụng vào những mục đích khác nhau.

III . GIAO DỊCH HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Cơ chế giao dịch hợp đồng tương lai gần tương tự như chứng khoán thông thường. Sức hấp dẫn của sản phẩm hợp đồng tương lai được thể hiện ở việc nhà đầu tư có thể mua / bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng do bản chất hợp đồng tương lai là giao dịch dựa trên kỳ vọng giá của các nhà đầu tư.

Chính vì vậy, khi nhận định rằng thị trường sẽ giảm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán khống hợp đồng tương lai để bảo vệ danh mục trước sau đó mua lại để chốt lãi/lỗ. Khi thực hiện phòng ngừa rủi ro (hedge) bằng hợp đồng tương lai, sự giảm – tăng giá trị danh mục sẽ được bù đắp bởi việc tăng giảm của hợp đồng tương lai.

IV . CÁC CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI HIỆU QUẢ

1 . Chiến lược đầu cơ theo xu thế giá.

Đây là chiến lược được sử dụng nhiều nhất vì tính đơn giản và mức độ hấp dẫn của nó nhưng đi kèm với rủi ro cao hơn các chiến lược khác. Theo đó nếu nhà đầu tư dự báo thị trường sắp tới giá tăng thì sẽ tiến hành mua hợp đồng tương lai sau đó chờ bán để đóng vị thế và nhận lợi nhuận.

Ở chiều ngược lại, nếu nhà đầu tư dự báo thị trường sắp tới giá giảm thì sẽ tiến hành bán hợp đồng tương lai sau đó chờ mua để đóng vị thế và nhận lợi nhuận.

2 . Chiến lược giao dịch trong ngày.

Giao dịch trong ngày được hiểu theo nghĩa hẹp là nhà đầu tư mua và bán trong ngày, vào cuối ngày nhà đầu tư đóng tất cả các vị thế để đưa vị thế mình đang nắm giữ về 0, qua đó không chịu các biến động giá qua đêm. Ở một nghĩa rộng hơn, giao dịch trên có thể tính cho các vị thế nắm giữ qua đêm tới một vài ngày.

Được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây như một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn, đầu tư giao dịch hàng hóa là một kênh đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp, tổ chức và nhà đầu tư cá nhân. Hợp đồng tương lai hàng hóa được xem như một sự bảo hiểm về bất ổn cho giá cả hàng hóa cơ sở đó cũng chính là lý do kênh đầu tư giao dịch hàng hóa đang từng bước đón nhận được sự quan tâm đông đảo của các doanh nghiệp và nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam.

Công ty TNHH An Lộc FSC Gia Lai – một trong những thành viên kinh doanh tiên phong của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7. Chúng tôi mang đến những giá trị thiết thực trên từng giao dịch của Quý khách hàng.

Chúc Quý Khách hàng, Quý Nhà đầu tư giao dịch thành công!

Quý Nhà đầu tư, Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về giao dịch hàng hoá qua các bài viết ở dưới đây:

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0935 968 868

Điện thoại: (0269) 3 720 888

Fax: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

 

Bình luận