Đòn bẩy trong đầu tư giao dịch hàng hóa

Đòn bẩy trong đầu tư giao dịch hàng hóa
Đòn bẩy trong đầu tư giao dịch hàng hóa

Đầu tư giao dịch hàng hóa có thể nói là một kênh đầu tư linh hoạt, ổn định và tối ưu nhất hiện nay. Ngoài những doanh nghiệp thì những nhà đầu tư cá nhân cũng đang rất quan tâm đến kênh đầu tư này, không chỉ để bảo hiểm rủi ro mà còn giúp nhà đầu tư có lợi nhuận nhờ sử dụng hiệu quả “ đòn bẩy tài chính”. Vậy đòn bẩy trong đầu tư giao dịch hàng hóa là gì? Lưu ý gì khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư?

1 . Thế nào là đòn bẩy tài chính?

Tất cả các hình thức đầu tư theo dạng hợp đồng tương lai (Futures Contract) đều cần ký quỹ. Ký quỹ trong đầu tư giao dịch hàng hóa là hoạt động thanh toán. Đó là số tiền đặt cọc đại diện cho tài sản cơ sở để được phép giao dịch. Nhà đầu tư không cần sở hữu hay dự trữ tài sản cơ sở đó. Khoản tiền đó còn được gọi là tiền ký quỹ, bằng một phần giá trị của hợp đồng hàng hóa cơ sở mà Nhà đầu tư giao dịch. Ký quỹ trong đầu tư giao dịch hàng hóa không phải khoản vay nên không có bất kỳ một khoản lãi nào phải trả.

2 . Ai sử dụng đòn bẩy?

+ Góc độ Người mua hàng và Nhà đầu tư

Nếu là người mua hàng, muốn có một khối lượng sản phẩm nhất định bạn phải bỏ 100% tiền hàng mới mua được hàng. => Không sử dụng đòn bẩy tài chính

Ví dụ: Anh A là người mua hàng, cần 10 tấn cà phê Robusta, giá hiện tại là 40.000vnđ/kg. Khi nhận hàng anh A phải thanh toán 400.000.000vnđ.

Nếu tham gia với tư cách nhà đầu tư chỉ cần nộp đủ số tiền quy định về mức ký quỹ đối với loại hàng hóa bạn sẽ giao dịch. => Sử dụng đòn bẩy tài chính

Ví dụ, anh A là nhà đầu tư, mua 10 tấn cà phê Robusta với giá 40.000vnđ/kg kỳ hạn 2 tháng theo hình thức hợp đồng tương lai. Anh A chỉ cần ký quỹ 10% theo quy định là 40.000.000vnđ ( 1:10 giá trị thực tế).

Sau 2 tháng, giá cà phê Robusta tăng từ 40.000vnđ lên 45.000vnđ:

Người mua hàng, bán sẽ có lời: 5000 x 10 (tấn) = 50.000.000vnđ. Tỷ suất sinh lời: (50tr:400tr)*100% = 12,5%

Nhà đầu tư, theo thỏa thuận ban đầu vẫn nhận lợi nhuận chênh lệch là 50.000.000vnđ.

Tỷ suất sinh lời: (50tr : 40tr)*100% = 125%.

Đây chính là ưu điểm của đòn bẩy trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Việc này sẽ giúp Nhà đầu tư không phát sinh chi phí đầu tư, lãi vay và tối đa hóa dòng tiền.

+ Góc độ doanh nghiệp và Nhà đầu tư ở lĩnh vực khác

Nếu bạn là một Nhà đầu tư chứng khoán phái sinh, khi giao dịch hợp đồng tương lai cần ký quỹ trong khoảng 15-20%. Tùy theo quy định công ty chứng khoán, nếu có nhu cầy vay Margin tỷ lệ sẽ là 50%/NAV => trả lãi vay sau khi đáo hạn hợp đồng.

Nếu bạn là Nhà đầu tư chứng khoán cơ sở, đầu tư vào công ty hàng hóa, chuyên về sản xuất, sẽ có 3 trường hợp:

– TH1: Mua cổ phiếu công ty trong phạm vi vốn đầu tư, khả năng chịu rủi ro cho phép => trả 100% tiền

– TH2: Nhận thấy tiềm năng cổ phiếu, muốn mua nhiều hơn nhưng không đủ vốn, vay margin => trả lãi vay + lỗ (nếu có)

– TH3: Đầu tư trực tiếp vào hàng hóa thông qua hợp đồng tương lai với mức ký quỹ là 7-15%/GTHĐ (theo ví dụ đã đề cập trên)

Nếu bạn muốn đầu tư, bạn sẽ chọn trường hợp nào?

Bên cạnh đó, khi tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa không còn lo lắng về:

Tính minh bạch, công bằng và rõ ràng của thị trường bởi không có ai có thể can thiệp vào giá, không “đội lái – cá mập”

Pháp lý: Được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động. Nhà đầu tư yên tâm giao dịch.

Tính thanh khoản: T+0 ngay trong phiên giao dịch.

3 . Rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Hợp đồng tương lai hàng hóa hay chứng khoán đều tận dụng tốt lợi thế đòn bẩy. Nhà đầu tư cần một khoản tiền đặt cọc ban đầu. Theo tỷ lệ quy định để giao dịch các hợp đồng có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần.

Như vậy mức sinh lời của thị trường hàng hóa cao gấp nhiều lần so với thị trường cơ sở nhờ lợi thế đòn bẩy. Song cũng tồn tại nhiều rủi ro lớn. Đòn bẩy chỉ mang lại nhiều lợi ích khi thị trường di chuyển theo tích cực. Ngược lại thị trường dịch chuyển theo hướng bạn không mong muốn, giá hợp đồng tương lai giảm điểm thì đòn bẩy lại là con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản đầu tư. Đồng thời mức thua lỗ tính trên phần trăm mức kỹ quỹ ban đầu sẽ lớn hơn rất nhiều.

Kết luận

Để đầu tư giao dịch hàng hóa hiệu quả trong bối cảnh kinh tế xã hội có nhiều biến động, Nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

+ Lựa chọn nguồn vốn thận trọng.

+ Lựa chọn đối tác đáng tin cậy để đồng hành.

+ Tìm hiểu kỹ các nguyên tắc của đòn bẩy, cân nhắc kỹ những rủi ro có thể gặp phải và có thể chấp nhận mức rủi ro đó hay không.

Công ty TNHH An Lộc FSC Gia Lai – một trong những thành viên kinh doanh tiên phong của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7. Chúng tôi mang đến những giá trị thiết thực trên từng giao dịch của Quý khách hàng.

Chúc Quý Khách hàng, Quý Nhà đầu tư giao dịch thành công!

Quý Nhà đầu tư, Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về giao dịch hàng hoá qua các bài viết ở dưới đây:

CÔNG TY TNHH AN LỘC FSC GIA LAI

Địa chỉ: 499A Phan Đình Phùng, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0935 721 479

Điện thoại: (0269) 3 720 888

Fax: (0269) 3 720 888

Email: sales@anlocgroup.vn

Website: anlocgroup.vn

Bình luận